Monday, 05/02/2018 - 10:05:32

Chỉ số Dow bị rớt gần 1,200 điểm, lớn nhất trong lịch sử


Những chuyên viên mua bán chứng khoán đang làm việc tại thị trường New York Stock Exchange ngày thứ Hai, khi mà chỉ số Dow Jones đã mất hơn 1,175 điểm. (Spencer Platt/ Getty Images)

NEW YORK - Những người hoạt động trong lãnh vực tài chánh đang thắc mắc chuyện gì đã xảy tại thị trường trao đổi chứng khoán tại New York trong ngày thứ Hai vừa qua. Chỉ số

trung bình Dow Jones đã bị rớt hơn 1,175 điểm. Đây là số điểm bị giảm nhiều nhất trong một ngày trong lịch sử.

Trong cùng thời gian giới mua bán chứng khoán tại New York đang lo lắng, chưa biết tại sao Dow Jones bị giảm một cách đáng sợ như vậy, thì ngược lại Tổng Thống Donald Trump đã xuất hiện trước công chúng tại thành phố Cincinnati, tiểu bang Ohio và tuyên bố rằng nền kinh tế của nước Mỹ đang phát triển tưng bừng nhờ luật giảm thuế của Cộng Hòa.

Lần cuối cùng mà Dow Jones bị sụt giảm với một con số lớn nhất trong một ngày là vào ngày 29 tháng 9, 2008, khi Dow bị mất 777 điểm. Giờ đây con số đó quá khiêm nhượng so với gần 1,200 điểm bị mất trong ngày thứ Hai vừa qua.

Trước khi thị trường kết thúc những cuộc mua bán vào buổi chiều, có lúc Dow bị giảm hơn 1,500 điểm, và cuối cùng kết thúc ở chỉ số 24,345, tức là bị giảm 1,175 điểm so với chỉ số lúc thị trường mới bắt đầu vào sáng cùng ngày.

Trong cùng lúc ông Trump đề cao sự việc lương bổng của công nhân đang gia tăng và chỉ trích đảng Dân Chủ tại Ohio, thị trường Dow bị giảm 500 điểm tại New York.

Tất cả ba đài truyền hình dây cáp lớn đã chiếu hình ảnh thị trường bị giảm trong thời gian ông Trump đang phát biểu, và đài Fox News đã phải cắt qua hình ảnh ông đang nói chuyện trước công chúng khi chỉ số Dow đã bị rớt tới con số 1,000.

Tuy bị rớt với số điểm cao nhất trong một ngày, tình trạng rối loạn tại thị trường Dow ngày thứ Hai vẫn chưa thấm tháp gì nếu tính về tỉ lệ phần trăm bị giảm mất. Vào ngày thứ Hai, tỉ lệ bị giảm của Dow là 4.6 phần trăm. Tỉ lệ này rất thấp so với 22 phần trăm khi mà thị trường từng bị rớt tệ hại vào năm 1987. Thế nhưng hậu quả đã khiến các thị trường tại Á Châu bị giảm vào sáng thứ Ba.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Binh Nguyễn đã nói: Không đúng đâu bạn. -Năm 2007-2008 rớt 22.5% -Và con ít nhất 1 lần rớt hơn 12% ** Kỳ này lên ào ào rồi rớt có 4.5% mà thôi