Wednesday, 08/04/2020 - 12:45:15

Chi phiếu corona


Tổng Thống Donald Trump đang phát biểu trong buổi ký ban hành luật CARES Act tại Tòa Bạch Ốc ngày 27 tháng 3, 2020 nhằm kích thích nền kinh tế trước hậu quả đại dịch coronavirus. (Erin Schaff-Pool/ Getty Images)

 

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Chi phiếu Corona là số tiền trợ giúp cho mọi người -khoảng 80% dân Mỹ, trừ những trường hợp đặc biệt; mục đích việc phát chi phiếu là để giúp công dân Mỹ có lợi tức sống qua thời gian mọi sinh hoạt kinh tế ngừng đứng trong nỗ lực đối phó với con vi khuẩn corona.

Nhiều bản tin trước đây loan báo biện pháp này là tiền thất nghiệp liên bang; điều đó không đúng, vì quỹ tương trợ thất nghiệp là một chương trình bảo hiểm cấp tiểu bang; tháng tháng công nhân một phần, chủ nhân một phần, đóng góp vào quỹ, để giúp những công nhân mất việc.

Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người mất việc phải ghi danh xin hưởng.

Người sắp lãnh chi phiếu corona không phải làm gì cả, sở thuế -IRS- sẽ căn cứ vào tờ khai thuế của chúng ta để làm chi phiếu.

Chính phủ đang trong giai đoạn thi hành quyết định của Quốc Hội: Gửi chi phiếu cho chúng ta, hoặc direct deposit vào trương mục ngân hàng của chúng ta. Tiền trợ cấp qua phương thức direct deposit sẽ được thực hiện trong tháng Tư, trợ cấp qua chi phiếu sẽ đến qua đường bưu điện, và sẽ hơi lâu hơn.

Số tiền trợ giúp là $1,200 cho những người đang có lợi tức dưới $75,000 mỗi năm, mỗi đứa con được trợ cấp thêm $500.

Trong trường hợp vợ, chồng khai thuế chung thì con số giới hạn sẽ nhân đôi, để thành $150,000, những trường hợp lợi tức lớn hơn sẽ được lãnh ít hơn; lợi tức càng cao, tiền trợ cấp càng xuống thấp hơn.

Những người đang hưởng trợ cấp xã hội (Social Security) vẫn được lãnh chi phiếu corona như mọi người khác, con cái họ vẫn được lãnh thêm mỗi đứa $500.

Sở thuế IRS sẽ căn cứ trên hai mẫu thuế Form SSA-1099 and Form RRB-1099 để tính tiền trợ cấp cho những người đóng thuế theo những mẫu đó.

Những người hồi hưu, và những người lợi tức quá ít -được miễn khai thuế- cũng được lãnh chi phiếu corona như mọi người khác.

Những người lương hàng năm nhiều hơn số $75,000 sẽ bị trừ bớt $5 mỗi trăm bạc nhiều hơn -thí dụ: những người lãnh $80,000/năm, $5,000 nhiều hơn sẽ bị trừ $250 (50 lần $5).

Chi phiếu corona trích trong số $2,000 tỷ Quốc Hội đã chuẩn thuận cho chính phủ Trump để nâng đỡ nền kinh tế quốc gia, và số tiền chúng ta nhận được là ngân khoản kích cầu -kích thích nhu cầu mua sắm, tiêu xài của giới tiêu thụ, hầu kích động thị trường.

Khoảng 125 triệu người, sắp được phát mỗi người $1,200, tổng cộng $1.2 tỷ - một khoản nhỏ- chỉ bằng cái phân số (1/2,000) 1 phần của 2,000 tỉ mà hành pháp sắp sử dụng, và con chúng ta -thế hệ sau- sắp phải trả nợ.

Nếu chính phủ cho chúng ta lãnh gấp đôi thì cái phân số cũng mới chỉ là 2/2000, trong lúc tổng số người mua hàng trên thị trường gần bằng với một nửa thị trường -vì thị trường còn có sự dự phần của nước ngoài nhập cảng hàng Mỹ.

Nhưng chính phủ vẫn đặt nặng ưu tiên cho cái nửa “cung” của thị trường, các xí nghiệp, các công ty, quý vị tỉ phú, triệu phú vẫn hưởng 98% số tiền $2 tỉ, vay của hậu thế.

Nhưng thần dân Mỹ cũng mừng lắm với $1,200 rồi, trong lúc đang đói rách sau hai tháng không làm việc, không có lương, ngàn bạc chính phủ cho đó lớn như bát cơm Siếu Mẫu của đại tướng Tầu Hàn Tín ngày xưa.

Ấy là chưa nói đến cuộc bầu cử chỉ còn cách chúng ta có hơn nửa năm nữa thôi; liệu số tiền $1,200 có giúp chính phủ mua được lá phiếu nào không? Và số tiền $1,999 tỉ còn lại có giúp gì được cho tổng thống mua thêm ảnh hưởng hay không?

Nghị Sĩ Bernie Sanders -người vừa rút lui trong cuộc bầu sơ bộ của đảng Dân Chủ- nhận định, “Cuộc bầu cử năm nay là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong mọi cuộc bầu cử suốt trong cuộc đời của mỗi người chúng ta.”

Người thắng ông Sanders -cựu phó tổng thống Joe Biden- đồng ý với Nghị Sĩ Sanders; ông nói, “Đúng, quan trọng vô cùng, quan trọng đối với người mới lớn, người vừa bước vào đời, quan trọng cả với những cụ ông, cụ bà sắp lìa đời.”

Một dân biểu Dân Chủ từ Arizona nhận xét, “Có thể đó là cuộc bầu cử cuối cùng.”

Những chính khách Dân Chủ vừa kể nói xấu Tổng Thống Donald Trump, họ muốn nói là, nếu đắc cử thêm một nhiệm kỳ nữa, ông sẽ miên viễn ngồi trong Bạch Cung, như Tổng Thống Nga Putin đã độc chiếm quyền cai trị người Nga trên mười năm nay.

Ông Trump cầm quyền trong một tình huống khẩn cấp, quyết định mọi việc trong lúc chỉ quan tâm đến những bản đánh giá của những hãng thăm dò dư luận; ông ta đang là ứng cử viên sáng giá.

Ông ta mạt sát bất kỳ ai, và thay đổi Nội Các, thay đổi nhân sự trong Nội Các, trong quân đội như thay áo; tiêu chuẩn được tuyển dụng là phải tuyệt đối làm ông vừa lòng.

Ông thích trực tiếp đối phó với dư luận, và với thành phần chống đối; trong cuộc bầu cử 2016, ông đã hỏi thẳng cử tri Mỹ Đen, “Quý vị có cái gì nữa đâu mà sợ mất?” Câu hỏi nói lên việc xã hội ngược đãi người Mỹ Đen, và câu hỏi làm giảm bớt mức họ chống đối ông.

Năm nay, cử tri Mỹ Đen sẽ không bỏ phiếu chọn ông nữa; họ đã hiểu, đã thấy cái khác biệt giữa ông và những chính khách Dân Chủ.

Trong tay tổng thống còn nhiều tiền lắm, vì $2,000 tỷ Mỹ kim quả là quá nhiều. Mãi lực đó có giúp ông mua thêm được một nhiệm kỳ nữa trong cuộc bầu cử tháng 11 năm nay không? Và bài báo đơn lẻ này có là hình ảnh một con châu chấu dùng cái chân bé tí của nó để đá một con voi nặng 2 tấn không?

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
nguyen đã nói: Bình luận của bọn đầu "Bã đậu" không hiểu tâm trạng của những người đang thất nghiệp, những cơ sở bị đóng cửa vì virus.
Advertising