Monday, 22/04/2019 - 05:35:45

Chi phí khôi phục Nhà Thờ Đức Bà có thể lên tới $3.3 tỷ


Người dân đứng xem tòa nhà bị cháy tại Nhà Thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris ngày thứ Hai, 22 tháng 4, 2019, một tuần sau khi nơi đây bị hỏa hoạn. Cuộc điều tra cho thấy sự chạm điện có thể là nguyên nhân gây cháy nhà thờ. Du khách cũng như giáo dân sẽ không thể vào Notre Dame trong nhiều năm trong lúc nơi đây được sửa chữa. (Bonaventure/Getty Images)


PARIS - Vụ cháy hôm 15 tháng 4 đã khiến phần lớn cấu trúc nhà thờ Đức Bà Paris bị phá hủy, bao gồm mái vòm và tháp nhọn được làm từ gỗ sồi hàng trăm năm tuổi. Nhiều tỷ phú đã hứa sẽ quyên góp hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu Mỹ kim để khôi phục nhà thờ, nâng tổng số tiền quyên góp lên hơn $1 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, Pháp có thể cần số tiền lớn gấp 3 lần để xây lại nhà thờ như cũ. Ông Stephane Bern, quản lý các dự án tu sửa trên khắp nước Pháp, nói rằng dự án khôi phục có thể tốn từ $1.13 đến $2.3 tỷ Mỹ kim, nhưng một số viên chức cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn. Ông Andre Finot, phát ngôn viên Nhà Thờ Đức Bà, nói rằng chi phí có thể lên tới 2 hoặc 3 tỷ euro ($2.2 đến $3.3 tỷ Mỹ kim).

Ngoài ra, việc khôi phục nhà thờ như trước cũng tốn rất nhiều thời gian. Ông John J. Casbarian, trưởng khoa tại Đại học Kiến trúc Rice của Hoa Kỳ, nói rằng quá trình khôi phục sẽ tập trung vào phần mái vòm và có thể mất từ 10 đến 20 năm, thậm chí lâu hơn. Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron trước đó nói rằng ông muốn nhà thờ được xây dựng lại trong 5 năm. Ông Casbarian nói có Pháp nhiều tài liệu ghi chép về quá trình xây dựng nhà thờ nên dự án khôi phục sẽ dễ dàng hơn, nhưng quá trình này không thể thực hiện nhanh chóng. "Vấn đề ở chỗ làm thế nào chế tạo và thay thế những thứ đã bị phá hủy,” ông nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising