Saturday, 09/12/2017 - 11:07:23

Chi phí cứu hỏa của đám cháy Thomas Fire đạt $17 triệu


Một khu dân cư bị cháy trụi trong Thomas Fire. (Hình: Getty Images)


VENTURA – Chi phí của việc đối phó với đám cháy Thomas Fire đã đạt $17 triệu Mỹ kim, trong lúc diện tích cháy đã tăng lên 148,000 acre vào sáng thứ Bảy, và tỷ lệ khống chế là 15%. Sau khi thiêu đốt trong 6 ngày liên tục, Thomas Fire đã đổi từ dạng “lan rộng nhờ sức gió” thành “lan rộng theo địa hình,” theo Sở cứu hỏa Ventura County. Các trận gió Santa Ana và độ ẩm không khí thấp đã giúp Thomas Fire mở rộng nhanh chóng trong những ngày đầu tiên.

Đám cháy Thomas Fire bắt đầu từ thứ Hai tại Santa Paula, hiện đã thiêu hủy 537 ngôi nhà và làm hư hại 118 ngôi nhà khác. Khoảng 15,000 ngôi nhà đang bị đe dọa. Vào thứ Bảy, lệnh di tản vẫn còn hiệu lực tại nhiều khu vực như La Conchitas, Casitas Springs, và Matilija Canyon.

Gần 4,000 nhân viên đang làm việc tại khu vực cháy, cùng nhiều trực thăng và máy bay nhỏ. Thống Đốc California Jerry Brown vào thứ Bảy đã đến thăm các khu dân cư bị cháy tại Ventura County, và nói rằng các trận cháy rừng vào mùa đông đang dần trở thành “một hiện tượng thường kỳ.”

Trong cuộc họp báo, ông Brown nói nạn hạn hán và thay đổi khí hậu khiến California phải đối mặt với “một thực tế mới,” khi mọi sinh mạng và tài sản liên tục bị lửa đe dọa, với thiệt hại lên đến hàng tỷ Mỹ kim. Ông thêm rằng gió mạnh và độ ẩm giảm vẫn đang tiếp tục kéo dài, và có khả năng California phải chứng kiến “các trận cháy rừng vào ngày lễ Giáng Sinh.”

Ông Brown nói, Hoa Kỳ và các nước phải nỗ lực mạnh mẽ để kềm chế nạn biến đổi khí hậu. Thống đốc cũng kêu gọi các nhà lập pháp Hoa Kỳ chú ý hơn để đối phó với các thảm họa thiên nhiên như cháy rừng, lũ lụt, và động đất.

Vào tối thứ Sáu, nhà chức trách cũng công bố danh tính một phụ nữ, thiệt mạng trong vụ tai nạn xe có liên quan đến Thomas Fire. Thi thể người phụ nữ được tìm thấy tại Wheeler Canyon vào tối thứ Tư. Nạn nhân được xác định là bà Virginia Pesola, 70 tuổi, cư dân Santa Paula. Đây là ca tử vong duy nhất được xác nhận có liên quan đến đám cháy ở Ventura County.

Bà Pesola thiệt mạng trong khi đang di tản để tránh Thomas Fire. Sau khi nhận được tin báo về người mất tích, nhà chức trách tìm thấy thi thể bà Pesola tại nơi có tai nạn xe, nằm trên lộ trình di tản. Nguyên nhân tử vong của bà Pesola được xác định là do va đập, phỏng, và ngạt khói.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp