Friday, 17/05/2019 - 09:23:15

Chỉ huy Philippines thách thức điều tra các vụ hành quyết

MANILA – Người thi hành cuộc chiến chống ma túy ở Philippines ngày thứ Sáu đã thách thức các công tố viên truy tố ông về cái chết của hàng ngàn nghi can ma túy dưới tay cảnh sát. Các nhà hoạt động nói rằng, nếu được bầu vào Thượng Viện, ông này có thể được miễn truy tố. Ông Ronald dela Rosa, người nhận lệnh từ Tổng Thống Rodrigo Duterte để thực hiện cuộc trấn áp ma túy đẫm máu, đã phớt lờ các cáo buộc bao che cho cảnh sát và hành quyết người dân mà không qua xét xử.
Vị cựu tư lệnh cảnh sát quốc gia, biệt danh “Bato” (đá), nhận được sự ủng hộ của ông Duterte trong cuộc bầu cử ngày 13 tháng 5, và ông gần như chắc chắn giành ghế trong Thượng Viện đầy quyền lực của Philippines. “Cứ đến đây, cứ đến đây. Muốn làm gì cũng được, tôi sẽ không chạy trốn,” ông dela Rosa nói với truyền thông khi được hỏi về khả năng bị điều tra, bao gồm cả tại Tòa Hình Sự Quốc Tế (ICC) ở The Hague, Hòa Lan.
Các đồng minh của ông Duterte đang áp đảo trong các thăm dò bầu cử giữa kỳ, thể hiện sự ủng hộ của dư luận cho chính sách chống ma túy đầy tranh cãi của tổng thống. Ông Dela Rosa và chính phủ Manila luôn khẳng định rằng, gần 5,000 nghi can chết trong các đợt trấn áp ma túy đều bị bắn do chống cự cảnh sát. Một luật sư Philippines đã kiện lên ICC, cáo buộc ông Dela Rosa phạm tội ác chống nhân loại. Vào tháng 2, 2018, tòa án này cho biết đã bắt đầu điều tra về cuộc chiến chống ma túy của Philippines.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements