Saturday, 01/12/2018 - 08:01:54

Chỉ huy Hải Quân Mỹ tại Trung Đông chết tại nhà

BAHRAIN – Một viên chức cao cấp của lực lượng Hải quân Hoa Kỳ tại Trung Đông, Phó Đô Đốc Scott Stearney, đã được phát giác chết tại nhà của ông tại Bahrain vào hôm thứ Bảy. Tuy cái chết của ông Stearney đang được điều tra, nhưng nhà chức trách nói rằng sự việc không có dấu hiệu khả nghi.
Phó Đô Đốc Stearney là chỉ huy Bộ Tư Lệnh Trung Tâm của Hải quân Hoa Kỳ và chỉ huy Hạm đội 5 Hoa Kỳ tại Bahrain. “Đây là một tin buồn với gia đình Stearney, với hạm đội 5, và toàn bộ lực lượng Hải quân,” theo lời Đô Đốc John Richardson, chỉ huy các chiến dịch Hải quân.
“Phó Đô Đốc Stearney là một quân nhân đã nhiều lần được tưởng thưởng, cũng là một người cha, người chồng tận tâm, và là một người bạn tốt.”
Bộ Tư Lệnh Hải Quân Hoa Kỳ tại Bahrain, nơi quản lý Hạm Đội 5, chịu trách nhiệm giám sát các chiến dịch trong các khu vực như Biển Đỏ và Vịnh Persian. Bộ Tư Lệnh này được coi là có tầm quan trọng chiến lược với an ninh Hoa Kỳ, vì là lực lượng đề phòng các mối nguy cơ tiềm năng đến từ Iran và phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn.
Phó chỉ huy Hạm đội 5, Đề Đốc Paul Schlise, sẽ tạm là quyền chỉ huy hạm đội. Đô Đốc Richardson nói, “các chiến dịch và trách nhiệm” của Hải quân trong khu vực sẽ không bị gián đoạn.

Microsoft vượt Apple trở thành công ty đắt giá nhất thế giới
CALIFORNIA - Lần đầu tiên sau 8 năm, giá trị tài chính của Microsoft vào cuối phiên giao dịch hôm thứ Sáu đã vượt qua Apple. Cổ phiếu Microsoft tăng 0.6% lên $110.89 Mỹ kim, nâng giá trị công ty lên trên $851 tỷ. Trong khi đó, cổ phiếu Apple lại mất 0.5% xuống $178.58 Mỹ kim, đẩy giá trị công ty xuống còn $847.4 tỷ. Theo đó, Microsoft đã trở thành công ty có giá trị cao nhất thế giới. Cổ phiếu 2 hãng này đã liên tục đảo vị trí cho nhau trong tuần này. Giá trị tài chính của Microsoft cũng vài lần vượt lên, nhưng chỉ vào giữa phiên giao dịch.
Apple lần đầu vượt lên trên Microsoft vào năm 2010, khi hãng điện toán đối mặt với việc nhu cầu máy điện toán PC giảm, một phần do sự bùng nổ của các smartphone như iPhone. Sau khi Satya Nadella nhậm chức CEO Microsoft, hãng này đã giảm phụ thuộc vào Windows cho PC, và dần trở thành đối thủ mạnh trong dịch vụ điện toán “cloud,” chỉ sau Amazon.
Vài tháng gần đây, cổ phiếu các hãng công nghệ liên tục bị bán, do các nhà đầu tư lo ngại về lãi suất tăng và ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Cổ phiếu Apple hiện thấp hơn gần 20% so với ngày 1 tháng 11. Khi đó, hãng này khuyến cáo doanh thu quý cuối năm có thể không đạt dự báo của giới phân tích. Bên cạnh đó, nhu cầu smartphone toàn cầu vài năm gần đây cũng đã chậm lại. Giới phân tích dự báo doanh thu Microsoft cho năm tài chính 2019 (kết thúc vào tháng 6 năm sau) sẽ tăng 12.7%. Trong khi đó, tốc độ này của Apple chỉ là 5%.

Chính phủ có thể gia hạn thời gian điều binh tại biên giới Mễ
Ngũ Giác Đài đang cân nhắc kéo dài thời gian điều động binh sĩ tại biên giới với Mexico thêm 45 ngày, để đối phó đoàn người di cư. Bộ Quốc Phòng đã nhận được yêu cầu từ Bộ Nội An về việc gia hạn thời gian điều động binh sĩ tại biên giới với Mexico, vốn sẽ kết thúc vào ngày 15 tháng 12, theo truyền thông đưa tin hôm thứ Bảy, dẫn nguồn từ một số viên chức ẩn danh. Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis cho biết vẫn đang cân nhắc yêu cầu từ Bộ Nội An. Nếu đề nghị được chấp thuận, binh sĩ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hiện diện tại biên giới đến hết tháng 1, 2019.
Sau khi khởi hành từ Honduras vào ngày 12 tháng 10, đoàn di cư hàng ngàn người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đã đi qua Guatemala và Mexico để hướng đến Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump vào cuối tháng 10 yêu cầu Ngũ Giác Đài điều quân đến biên giới phía nam giáp Mexico, để hỗ trợ các lực lượng ở biên giới. Tuy nhiên, binh sĩ quân đội sẽ không thực hiện các nhiệm vụ thi hành luật di trú.

Khu trục hạm McCain hoạt động lại sau tai nạn
YOKOSUKA – Khu trục hạm Hoa Kỳ USS John S. McCain vừa được hạ thủy tại quân cảng Yokosuka, sau hơn 1 năm sửa chữa lỗ thủng vì bị tàu dầu tông trúng ở gần Singapore. Hải quân Hoa Kỳ hồi giữa tuần đã hạ thủy khu trục hạm USS John S. McCain, đánh dấu lần đầu con tàu trở lại mặt nước từ sau vụ va chạm với tàu chở dầu gần Singapore hồi tháng 8 năm ngoái. Quá trình sửa chữa diễn ra hơn 1 năm qua tại một phao nổi ở quân cảng Yokosuka của Nhật.
"Quá trình thử nghiệm trên biển sẽ kéo dài nhiều tháng, trước khi tàu có thể đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu và trở lại Hạm đội 7,” thuyền trưởng Micah Murphy cho biết sau buổi hạ thủy tàu John S. McCain. Lỗ thủng ở mạn trái đuôi tàu đã được vá, thân vỏ khôi phục đầy đủ và tàu được gắn cụm trục chân vịt mới. Khu vực phòng ngủ của thủy thủ cũng được xây dựng lại. Quá trình sửa chữa cũng tạo điều kiện để Hải quân hoàn tất những công việc bảo dưỡng bị trì hoãn từ trước, cũng như hiện đại hóa một số hệ thống kỹ thuật của USS John S. McCain.
Khu trục hạm USS John S. McCain va chạm với tàu chở dầu Alnic MC mang cờ Liberia ngoài khơi Singapore ngày 21 tháng 8, 2017, khiến 10 thủy thủ thiệt mạng. Nhiều viên chức Hải quân đã bị cách chức sau tai nạn này. Sự việc xảy ra chỉ 2 tháng sau vụ khu trục hạm USS Fitzgerald tông tàu hàng Philippines trên biển Nhật Bản, làm 7 thủy thủ trên chiến hạm Hoa Kỳ thiệt mạng. Hai sự việc liên tiếp trong thời gian ngắn dẫn đến nghi ngờ về độ an toàn của các khu trục hạm Hoa Kỳ hoạt động trên các tuyến hàng hải quốc tế đông đúc, đồng thời tạo lỗ hổng lớn trong lá chắn hỏa tiễn đạn đạo của Hoa Kỳ ở Đông Á.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp