Saturday, 25/06/2016 - 07:31:13

Chị em dâu ghét nhau

Chuyện trẻ con làm mất lòng người lớn
Nhà cháu ở gần nhà một người Mỹ. Chồng chị ta làm cùng sở với chồng cháu và hai nhà đi lại rất thân huân. Khi các con còn nhỏ thì chị đi đâu cần người giữ trẻ thì gửi cháu và cháu đi đâu thì gửi chị ấy tuyệt đối không có chuyện xích mích gì xảy ra.
Bây giờ con gái lớn của chị ấy đã 10 tuổi và con gái cháu 8 tuổi. Hai đứa sau giờ học hay là trong những ngày nghỉ hay chơi với nhau. Có khi nó sang nhà cháu có khi con cháu sang bên đó. Thỉnh thoảng hai đứa cũng có cãi nhau, tranh giành đồ chơi nhưng rồi chúng nó cũng biết cách giải quyết ổn thoả vì hai gia đình đều có giáo dục con cái rất tốt.
Hôm vừa rồi, hai đứa chơi ở bên nhà cháu. Một hôm hai đứa đùa với nhau. Con bé kia giành lấy con búp bê của con cháu đang ôm trên tay. Con này giằng lại thì con kia ôm búp bê bỏ chạy. Con bé con cháu chạy theo giựt con búp bê từ tay cháu kia. Chẳng may móng tay con bé con cháu lại quá sắc và dài, vạch một đường xướt dài rớm máu trên tay cháu nọ. Con bé khóc thét lên.
Tụi cháu đang ngồi uống cà phê giật mình chạy lại. Thấy tay con chị chảy máu còn con bé nhà cháu thì ôm lấy bạn xin lỗi và cũng khóc theo. Chị xót dạ bèn đẩy mạnh con bé con ra và tát con bé con nhà cháu một cái lằn rõ năm vết tay trên má con bé. Cháu cũng giận quá bèn kéo tay chị ấy ra và nặng lời với chị ấy là chuyện trẻ con chúng chơi với nhau chúng tranh giành và chúng tự xử lấy, không có lý do gì chị ấy lại có quyền đánh con cháu.
Con bé nhà cháu thấy bạn khóc và tay bị chảy máu nó đã xin lỗi rồi. Không phải xin lỗi một lần mà nhiều lần, con bé kia đã nguôi giận. Thế mà chị ấy còn nhào vô đánh con cháu. Từ đấy hai người lớn giận không chơi với nhau nữa, nhưng chỉ hôm sau là hai con bé lại đòi sang nhà nhau chơi nhưng mà hai bà mẹ không cho. Thành thử chuyện trẻ con mà thành ra người lớn giận nhau. Cháu thấy rằng chị kia quá đáng, không thể có quyền đánh con người khác có phải không bác. Cháu nhất định nếu chị ấy không xin lỗi con cháu và cháu, cháu sẽ không cho nó chơi với con chị ấy nữa. Bác bảo cháu xử thế có đúng không ạ.

Bà Ba Phải trả lời:
Đúng như vậy, không ai có quyền đánh trẻ con, cho dù là đánh con của mình huống chi đánh con nguời khác. Cháu có quyền không cho con cháu chơi với con bà ấy nữa. Đó là ở nhà cháu mà bà ấy còn không giữ được bình tĩnh, nếu chuyện đó xảy ra ở nhà bà ấy, không có sự hiện diện của cháu, thì bà ấy sẽ còn hung hãn tới đâu.
Cháu nói đúng, trẻ con chúng mau quên và không biết thù ghét, chúng cãi nhau đấy rồi chúng lại làm lành đấy. Bác có lời khen là cháu đã dạy con rất tốt. Cháu bé làm lỗi và biết lỗi để xin lỗi. Nếu người lớn không can thiệp, mọi chuyện sẽ bình an trở lại và hai đứa trẻ lại chơi với nhau. Nếu một ngày nào vì áp lực của con, bà ấy sẽ xin lỗi và cho hai đứa bé chơi lại với nhau thì cháu nói, cháu chỉ bằng lòng cho hai đứa bé chơi bên nhà cháu mà không muốn cho chúng chơi bên nhà bà ấy vì cháu không đi làm nên có thể trông chừng chúng nó. Đừng quên cắt móng tay cho con nhé!

Biết đi đâu cho đúng
Thưa bác cháu có cái thắc mắc này cũng hơi vớ vẩn nhưng hai vợ chồng cháu không giải quyết được nên mới đem hỏi bác. Khi đi ăn tiệm, nếu con gái cần đi tiểu, nếu bố dẫn đi thì phải đi ở phòng tiểu đàn ông hay đàn bà. Và có nhiều tiệm ăn lại không có bàn thay tã cho trẻ nhỏ ở phòng tiểu đàn ông thành thử bố mang con đi thay tã thì thay ở phòng các bà có được không.

Bà Ba Phải trả lời:
Mỗi đứa trẻ đều có hai cha mẹ. Cha là đàn ông, mẹ là đàn bà. Mỗi nhà hàng đều có hai loại nhà tiêu, một loại cho đàn ông, một loại cho đàn bà. Nếu con gái cần đi toa lét thì mẹ đưa đi vào nhà cầu đàn bà. Nếu con trai cần đi toa lét thì bố đưa đi vào nhà cầu đàn ông. Như vậy thì không làm gì có vấn đề bố đưa con vào nhà cầu đàn bà, mẹ đưa con vào nhà cầu đàn ông!
Chỉ trừ khi đứa bé không có cha hay không có mẹ. Lúc đó bố đưa con gái vào nhà cầu đàn ông và mẹ đưa con trai vào nhà cầu đàn bà vậy. Bác hay nhiều chuyện, cho nên mỗi lần nhìn thấy ông bố đưa con gái đi toa lét là bác lại tưởng tượng ra một chuyện tình đổ vỡ và nghĩ bụng tội nghiệp ông này gà trống nuôi con, chứ không bao giờ nghĩ tội nghiệp ông này lấy phải bà vợ lười không chịu đua con đi toa lét, mà bắt chồng đi.

Chị em dâu ghét nhau
Ngày xưa cháu cứ nghe mẹ cháu nói: Yêu nhau chị em gái, ghét nhau chị em dâu, đánh nhau vỡ đầu là anh em rể. Bây giờ cháu mới hiểu rõ nghĩa của câu này.
Bà chị dâu cháu - vợ của anh chồng cháu – bà ấy ghét cháu thật bác ạ. Cháu chẳng làm gì bà ấy mà bà ấy ghét cháu đào đất đổ đi. Cháu là em dâu nhưng cháu lại lấy chồng trước bà ấy. Chúng cháu lấy nhau từ sau khi học xong đại học, còn bà ấy và anh chồng cháu mới lấy nhau đây thôi.
Ông anh chồng cháu là một người ăn chơi có hạng, ông ấy ở với ba bốn bà, chẳng hôn thơ hôn thú gì rồi mỗi bà có một đứa con. Mới đầu thì hai bà ấy nuôi con, sau rồi khi hai bà ấy đi lấy chồng thì trả lại con cho ông ấy. Mẹ chồng cháu lãnh hết. Bà vợ sau này kể theo giấy tờ thì là bà thứ nhất nhưng kể theo thứ tự thì là bà thứ ba. Bà này cũng đã có một đời chồng, có hai thằng con trai tuổi cũng xấp xỉ hai đứa con gái của anh chồng cháu.
Mẹ chồng cháu là một người rất tốt. Cụ coi tất cả các con, các cháu đều như nhau. Thế nhưng bà chị dâu cháu lại có mặc cảm, cứ cho rằng gia đình nhà chồng quí cháu hơn vì cháu lấy chồng khi còn con gái, lại có học. Không những bà ấy ghét cháu ra mặt mà bà ấy còn nói ra miệng và phong tỏa cháu không cho bất cứ người nào trong gia đình nhà chồng liên lạc và tỏ vẻ yêu thích cháu.
Bà mẹ chồng cháu đã phải can thiệp mấy lần nhưng bà ấy đều cãi lại và nói rằng mẹ chồng cháu bênh cháu vì cháu đi làm nhiều tiền, có tiền biếu ông bà cho nên ông bà yêu quí. Sau tất cả mọi chiến dịch tuyên truyền để mọi người ghét cháu mà không được, bà ấy bèn làm một cuộc tẩy chay. Bà ấy không giao thiệp với ai bên nhà chồng nữa.
Chỉ tội anh hai và chồng cháu, hai anh em rất thân nhau nên rất khó chịu về chuyện này. Cháu nghĩ rằng nếu bà ấy không thay đổi cách ăn ở, ông anh cháu sẽ cho bà ấy de một ngày không xa. Bác bảo cháu có nên khuyên nhủ, hay là nói rõ tình trạng cho bà ấy biết không?

Bà Ba Phải trả lời:
Bà chị dâu này đúng là một người đàn bà không hiền lành, vì thế bà đã bỏ một đời chồng rồi. Chắc cũng vì cái tính chảnh chọe của bà ta. Nếu bà ta tiếp tục gây sóng gió cho gia đình nhà chồng này thì e rằng trận bão bà ấy gặt sẽ lớn lắm. Cháu đã được gia đình nhà chồng bênh vực, cháu cũng không nên chấp nhất những chuyện bà ấy gây ra vì chẳng có một người nào tin những lời bà ấy nói cả. Khi người ta ganh ghét là vì người ta cảm thấy yếu kém về mọi mặt.
Còn cái chuyện cháu hỏi bác có nên báo động cho bà ấy biết về ý định của anh chồng cháu không thì bác thấy rằng không. Nếu cháu nói ra bà ấy sẽ cho rằng cháu đặt điều nói bậy để chia rẽ vợ chồng bà ấy. Bà ấy còn nhiều tuổi hơn cháu bà ấy có nghiều kinh nghiệm hơn cháu, cháu không cần phải lo cho bà ấy.
Còn như cháu lo rằng bà ấy chia rẽ anh chồng và chồng cháu thì theo như thư của cháu, bác thấy ông anh cháu đâu có vẻ gì là một người dễ bị đàn bà ảnh hưởng. Chuyện của hai anh em họ, cứ để họ giải quyết, cháu không cần can thiệp vào.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Doan Huy đã nói: Cac chuyen rat hay , giai dap rat kheo . Sao bi ngat quang xa qua vay , tu nam 2014, den nay . Nam 2015 ? va Thang 1 , 2.. nam 2016 den than5 .... Thich duoc doc nhung bai nay . Cam on
advertisements
advertisements