Sunday, 06/08/2017 - 09:00:21

Chị cứu em, chị mất mạng; mẹ ở xa không thể về chôn con


Bà nội của bé gái đứng trước căn nhà chật chội, nơi ba chị em cháu Đào và cha sinh sống.

HẢI DƯƠNG - Trong tuần qua, tại khu Xuân Dương, phường Tứ Minh, thành phố Hải Dương đã xảy ra một biến cố thảm thương, khi năm em nhỏ, trong đó có ba chị em ruột ra sông Sặt gần nhà tắm. Trong lúc tắm, cháu Hoàng Thị Đào, 12 tuổi, thấy em trai bị đuối nước thì liền bơi tới cứu em, nhưng sau đó em Đào gặp nạn dưới sông.

Lúc này, người em trai còn lại cùng cháu hàng xóm đã chạy về nhà thông báo cho người thân ra cứu. Tuy nhiên, khi người thân có mặt tại bãi sông thì không thấy cháu Đào đâu và phải thuê người tìm kiếm. Tai nạn xảy ra chiều thứ Hai. Đến sáng thứ Ba 1/8, gia đình mới tìm thấy thi thể nạn nhân đưa về làm lễ khâm liệm và an táng cùng ngày.

Sau mấy này, những người thân vẫn không tin cháu đã mất và mỗi khi nhìn lên bàn thờ được lập vội trong căn nhà cấp bốn thì mọi người lại khóc.

Bà Lưu Thị Dưỡng, 57 tuổi, bà nội nạn nhân, nói, “Từ hôm cháu nội gặp nạn đến nay cả nhà tôi ai cũng đau thương. Mới đầu giờ chiều trước khi đi làm tôi còn dặn các cháu ở nhà không được đi đâu thế mà một lát sau cháu tôi đã không còn nữa.”

Theo lời kể của bà, khoảng hơn 8 giờ sáng hôm xảy ra sự việc, bốn cha con cháu Đào từ quê ngoại tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc về nhà để sáng hôm sau các cháu đi tựu trường. Khi về đến nhà ai cũng say xe và mệt mỏi, sau khi ăn cơm trưa xong cả gia đình đi ngủ, còn anh Hoàng Minh Tuyền, 33 tuổi, cha cháu Đào, bận đi công chuyện và bà Dưỡng đi làm phụ công gần cổng bệnh viện tỉnh Hải Dương.

“Trước khi đi làm tôi dặn cháu Đào trông các em ngủ, đóng cửa cẩn thận không được đi đâu và ở nhà nghỉ ngơi cho hết say xe để hôm sau đến trường. Tuy nhiên, khi tôi vừa đi làm được một lát thì ba chị em cháu cùng em họ và một cháu hàng xóm rủ nhau đi ra khu vực bờ sông Sặt tắm,” bà Dưỡng kể.

Khi ra đến đoạn bờ sông cả năm cháu xuống tắm được một lúc thì ba cháu lên trên bờ, lúc này cháu Hoàng Minh Tiến, 6 tuổi, bị đuối nước nên Đào đẩy em lên và Tiến bám được vào đám bèo tây, còn bản thân Đào bị hẫng chân thụt xuống hố mất tích dưới dòng sông.

Thấy vậy, hai cháu đứng trên bờ chạy về báo người thân ra cứu được cháu Tiến, còn cháu Đào không tìm thấy đâu. Cùng lúc này, anh Tuyền về đến nhà biết tin đã hô hào hàng xóm cứu giúp.

Anh Tuyền kể, đoạn sông cháu Đào gặp nạn có nhiều bèo tây dày đặc và nhiều hõm sâu do bị hút cát, cho nên khi không tìm thấy thi thể con gái, gia đình đã thuê đội tìm kiếm ở Hải Phòng và thuyền chài gần đó. Tuy nhiên, đến sáng hôm sau mới tìm thấy thi thể của Đào và đến 2 giờ chiều cùng ngày, gia đình làm lễ an táng cho cháu tại nghĩa trang địa phương.

Khi trong lúc con gái gặp nạn và tang lễ thì Phạm Thị Nương, 31 tuổi, mẹ Đào cũng không thể về được.
“Hôm xảy ra sự việc, gia đình có gọi điện báo tin cho mẹ cháu Đào đang đi làm bên nước ngoài. Nhận tin, con dâu tôi gào khóc trong điện thoại và không giữ được bình tĩnh. Tuy nhiên, vì công việc của con dâu đang gặp khó khăn nên không thể về lo tang được. Biết là buồn tủi, nhưng gia đình tôi cũng không biết làm thế nào,” bà nội nạn nhân nghẹn ngào.

Do cuộc sống khó khăn và không có kinh tế lo cho các con ăn học, cho nên cách đây khoảng hai năm gia đình vay mượn tiền bạc cho chị Nương đi sang Malaysia lao động.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp