advertisements
Monday, 12/10/2020 - 06:54:31

Chị 7 tuổi đi học cõng theo em dưới 2 tuổi


Em Ninh, 7 tuổi, vừa học vừa cõng em. Cha của Ninh đang ở tù, mẹ đi làm xa, nhà không có ai chăm sóc đưa em trai. (Báo Ngôi Sao)


YÊN BÁI - Trong nhiều ngày qua mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh một bé gái học lớp 1 phải cõng em trai 20 tháng tuổi đi học. Bé gái là em Thào Thị Ninh, 7 tuổi, học lớp 1a Trường Phổ Thông Dân Tộc Bán Trú Pá Lau, huyện Trạm Tau, tỉnh Yên Bái,

Cha của em Ninh đi tù, mẹ phải đi làm lao công ở xa, hai chị em ở với ông bà nhưng họ lại nghiện ngập nên không thể chăm sóc cháu trai. Thế là chị gái 7 tuổi phải lo cho đứa em. Nhà Ninh cách trường dưới 1 cây số nên em không đủ điều kiện được ở bán trú.

Nhiều người đề nghị nhà trường nên tạo điều kiện cho những học sinh như em Ninh được ở bán trú tại trường và chính quyền địa phương cũng nên hỗ trợ để em bé 20 tháng được học mầm non.

Hôm thứ Hai, ông Ngô Văn Huỳnh, Hiệu Trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Bán Trú Pá Lau cho biết thì mẹ bé Ninh phải đi làm ở xa để kiểm tiền nuôi hai con. Ninh đưa em đến lớp là do hoàn cảnh bắt buộc vì ông bà là người nghiện.

Ông hiệu trưởng nói rằng nhà béchỉ ở cách trường khoảng 300 thước, chứ không phải 1 cây số nên nhà trường đã cho cả hai chị em cùng đến lớp, cùng ăn cơm, cùng ngủ trưa với nhau. Ông Huỳnh cho biết thêm, hiện trường đang có khoảng 250 học sinh ăn ở bán trú tại trường do nhà cách trường quá xa và không thể đi lại trong ngày, và khoảng 100 học sinh không ở bán trú.

Ông Huỳnh nói với báo Người Lao Động, “Nhà trường cũng từng nghĩ đến phương án cho em Ninh được ăn ở bán trú nhưng lại vướng các quy định về việc nhà cách trường bao xa thì mới được ở bán trú. Rồi, em Ninh mà ở bán trú thì em trai em Ninh 20 tháng ai sẽ chăm sóc?

“Vì thế, chúng tôi chỉ còn biết tạo điều kiện bằng cách để Ninh đưa em đến lớp học cùng mặc dù em bé hơn 1 tuổi có những lúc đang trong giờ học thì lại òa lên khóc, giáo viên phải đưa ra ngoài dỗ dành.

“Nhà trường đang nhờ phía trường mầm non Pá Lau hỗ trợ những buổi nào mà mẹ Ninh đi làm xa, Ninh đi học thì nhà trường cho Ninh gửi em vào lớp mầm non để em bé được chăm sóc còn Ninh cũng yên tâm học hành.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements