Sunday, 07/05/2017 - 09:50:56

Chi $2.8 triệu để mua ấm chén tặng nhau?


Bộ ấm chén tặng quan khách có giá trị cao hơn bộ ấm chén tặng dân. (Dân Trí)

VĨNH PHÚC - Trong lúc đa số người dân phải sống cảnh nghèo khó cùng cực, kiếm ăn tính từng ngày, mấy ông cán bộ cấp lãnh đạo lại nghĩ ra nhiều trò để phung phí tài sản, thay vì dùng tiền để “xóa đói giảm nghèo” như tuyên truyền miệng của nhà cầm quyền Việt Nam Thí dụ mới nhất là một vụ mua ấm chén để tặng dân tại tỉnh Vĩnh Phúc, một việc làm chỉ để lấy tiếng nhưng không thật sự hữu ích.

Vụ này xảy ra vào cuối năm 2016, đến nay mới bị báo chí “khui” ra, sau khi có tranh giành trong nội bộ và có người tiết lộ với giới truyền thông chuyện tham nhũng của nhau.

Bùi Minh Hồng, chánh văn phòng kiêm phát ngôn viên tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ban kiểm toán nhà nước đang kiểm tra thông tin liên quan đến việc tỉnh này chi 65 tỷ đồng ($2.8 triệu Mỹ kim) để mua ấm chén nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh.

Ông Hồng khẳng định đây là cuộc kiểm toán diễn ra hàng năm. Tuy nhiên phát ngôn viên này nhìn nhận rằng việc kiểm tra đã bị chậm trễ nên đến nay chưa thể đưa ra kết luận.

Trước đó, tỉnh đã tổ chức đấu thầu việc mua sắm quà tặng nhân dịp kỷ niệm 20 tái lập tỉnh Vĩnh Phúc.
Lễ kỷ niệm diễn ra vào cuối năm 2016 với hàng loạt chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao. Nhân dịp này, mỗi gia đình trong tỉnh Vĩnh Phúc nhận được phần quà là một bộ ấm chén men màu trắng có in dòng chữ Kỷ Niệm 20 Năm Tái Lập Tỉnh Vĩnh Phúc.
Riêng tại buổi lễ được tổ chức vào ngày 28 tháng 12, 2016, tỉnh Vĩnh Phúc đã đón tiếp khoảng 3,000 đại biểu từ nhiều nơi đến dự. Mỗi khách mời được được ban tổ chức tặng một bộ ấm chén men màu trắng kỷ niệm nói trên. Tuy nhiên, bộ ấm chén tặng quan khách, đại biểu có giá trị cao hơn bộ ấm chén tặng người dân.

Tổng giá trị các gói thầu mua sắm quà tặng tại các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc lên tới gần 65 tỷ đồng. Số tiền này được lấy từ ngân sách nhà nước và vốn xã hội hóa.

Giờ đây người ta phải chờ nghe kết quả kiểm tra để bắt đầu tiến trình kỷ luật các lãnh đạo có trách nhiệm. Như nhiều vụ phí phạm, tham nhũng tại Việt Nam, sau một thời gian không còn bị báo chí nhắc đến, vụ này cũng có thể... chìm xuồng và các cán bộ thoát nạn, để tiếp tục tham nhũng tiếp.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp