advertisements
Tuesday, 06/07/2021 - 11:22:27

Chết vì trèo cây ươi


Một người đang trèo lên cây ươi, để rung cây cho trái rụng. (VnExpress)

 

QUẢNG NAM - Tỉnh Quảng Nam có nhiều cây ươi sinh trưởng rải rác trong rừng ở huyện miền núi Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn. Từ năm 2014 đến nay, cây ươi cho nhiều trái nên người dân đổ xô đi lấy bán.

Cây ươi có nhiều tên gọi như đười ươi, cây thạch, cây ươi bay, bàng đại hải, An Nam tử. Theo đông y, trái ươi chữa đủ thứ bệnh, như giúp thanh nhiệt, giải độc, thông tiện, chữa ho khan, cổ họng sưng đau, nôn ra máu, đi cầu ra máu, chảy máu cam, v.v., hoặc pha chế nước giải khát. Giá bán loại ươi hạt còn non khoảng $8.50/kg; loại ươi bay $13/kg.

Ngoài việc chờ ươi chín rụng xuống, nhiều người trèo lên cây rung lắc lấy hạt, chặt cành nhánh, nên tai nạn là không tránh khỏi. Năm 2014, đã có bốn người chết khi trèo cây hái ươi, năm nay, chỉ trong một tuần, công an huyện Phước Sơn cho biết đã có hai thanh niên bị té chết khi trèo cây hái ươi.

Mới nhất là chiều thứ Hai, anh Hồ Văn Hải, 25 tuổi, ở xã Phước Lộc, cùng vợ và ba con đến khu vực suối Đà Lạt, nơi có nhiều cây ươi đang chín để hái ươi. Hải trèo lên cây cao hơn 20 thước, lúc đứng ở ngọn cây rung lắc cho hạt ươi bay xuống để hai người ở dưới nhặt thì rơi xuống đất, chết tại chỗ.

Trước đó, tại xã Phước Hiệp, trưa ngày 1 tháng 7, Hồ Văn Hà, 17 tuổi, cùng 10 người vào rừng tìm hạt ươi. Hà trèo lên cây ươi cao gần 20 mét để rung lắc cho trái rớt xuống, không may Hà cũng bị rơi xuống. Nạn nhân được đi cấp cứu, song đường khá xa và hiểm trở, nên Hà qua đời trước khi đến bệnh viện.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements