Tuesday, 03/10/2017 - 11:13:46

Chén sứ ngàn tuổi của Trung Quốc đạt giá gần $40 triệu


Chén rửa bút 1,000 năm tuổi vẫn giữ được màu men xanh. (Hình: AFP/Getty Images)


HONG KONG – Vào ngày thứ Ba, hãng đấu giá Sotheby's cho hay, một chiếc chén sứ thời Bắc Tống, được dùng làm chén rửa bút lông, đã lập kỷ lục về đấu giá đồ sứ Trung Quốc. Chiếc chén sứ có niên đại từ năm 960 đến năm 1127, đã được rao bán trong phiên đấu giá ngày thứ Ba tại Hong Kong, với mức khởi điểm khoảng $10.2 triệu Mỹ kim. Sau 20 phút đấu giá, chiếc chén thuộc về một người trả giá ẩn danh qua điện thoại, với mức giá $37.7 triệu Mỹ kim. Hãng Sotheby's không cho biết người này có phải là một nhà sưu tầm Trung Quốc hay không.

"Đó là một kỷ lục hoàn toàn mới cho gốm sứ Trung Quốc, và chúng tôi đã làm nên lịch sử với tác phẩm này ngày hôm nay", Nicolas Chow, phó chủ tịch hãng đấu giá Sotheby's châu Á tuyên bố.

Với đường kính 13 centimét và màu men sáng màu xanh lam, cổ vật này là một ví dụ về đồ sứ cực quý của hoàng cung trong thời Bắc Tống, và là một trong 4 mẫu vật hiếm hoi thuộc sở hữu tư nhân.

Kỷ lục giá cao của đồ gốm Trung Quốc trước đó thuộc về một chiếc chén rượu sứ màu trắng, trang trí hình cặp gà trống mái và đàn gà con. Chiếc chén ra đời trong khoảng từ năm 1465 đến 1487 dưới thời hoàng đế Minh Hiến Tông, được tỷ phú Trung Quốc Liu Yiqian mua với giá $36.05 triệu Mỹ kim vào năm 2014.

Liu Yiqian là một trong những người giàu nhất Trung Quốc. Ông rất thích sưu tầm đồ cổ và tác phẩm nghệ thuật khắp thế giới. Trong các cuộc đấu giá của Sotheby's, Liu luôn được ngồi vào hàng ghế VIP bởi độ hào phóng của mình. Ông Liu đã xây dựng bảo tàng riêng ở Thượng Hải và liên tục thắng đấu giá với những mức kỷ lục.

Đồ gốm sứ chất lượng cao là một trong những dòng sản phẩm nổi tiếng của Trung Quốc qua nhiều triều đại. Giai đoạn nhà Tống thường được xem là giai đoạn ra đời của những mẫu gốm sứ xuất sắc nhất trong khu vực. Đồ sứ thời Tống từ lâu đã đặc biệt được các nhà sưu tầm săn tìm bởi sự tinh tế, đơn giản và chất lượng men tuyệt hảo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp