Monday, 21/11/2016 - 07:55:09

Chelsea đứng đầu Premier League sau trận ngày Chủ Nhật


Adama Traore của đội Middlesbrough hụt làm bàn trước khung thành khi quả banh chạm vào hậu vệ Cahill của Chelsea trong trận giữa hai đội ngày Chủ Nhật 20 tháng 11. (Jan Kruger/ Getty Images)

 Huấn luyện viên Antonio Conte mừng rỡ ngay sau khi tiền đạo Diego Costa ghi bàn thắng vào phút thứ 41 trong trận Chelsea thắng Middlesbrough 1-0 ngày Chủ Nhật 20 tháng 11. (Lindsey Parnaby/ Getty Images)

Trung vệ Victor Moses của Chelsea bay lên đầu thủ môn Victor Valdés của Middlesbrouhg để tìm cách đá quả banh vào lưới trong trận giữa hai đội ngày Chủ Nhật 20 tháng 11 tại sân nhà của đội Middlesbrough. (Lindsey Parnaby/ Getty Images)

 

Tiền đạo Diego Costa ngay sau khi ghi bàn thắng vào phút thứ 41 trong trận với đội Middlesbrough ngày 20 tháng 11. (Jan Kruger/ Getty Images)

Chelsea đứng đầu Premier League sau trận ngày Chủ Nhật

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Bảy vừa qua, bao nhiêu đội thuộc hàng cự phách trong năm nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Âu châu như Liverpool, Manchester City, Arsenal bên Anh, Paris Saint Germain bên Pháp, Bayern Munich bên Đức, Juventus bên Ý, Barcelona, Real Madrid và Atletico Madrid bên Tây Ban Nha đều đã ra quân.

Riêng bên Anh thì ba đội vừa nêu đã đấu trận thứ 12 của mùa bóng trong ngày thứ Bảy, một mình Chelsea phải chờ qua Chủ Nhật 20 mới đấu trận thứ 12. Trước trận đấu ngày thứ Bảy, thứ hạng bốn đội hàng đầu Premier League bên Anh là, tuần tự cao thấp, Liverpool với 26 điểm, Manchester City với 25 điểm, Chelsea với 25 và Arsenal với 24 điểm. Sau trận ngày thứ Bảy, Liverpool hòa với Southampton 0-0, được thêm 1 điểm thành 27 vẫn đứng đầu, Manchester City thắng Crystal Palace, được thêm 3 điểm, thành 27, tuy cùng điểm với Liverpool nhưng vẫn đứng nhì, còn Arsenal hòa với Manchester United, được thêm 1 điểm thành 25 vẫn đứng hạng tư, tuy cùng số điểm với Chelsea là 25 vì kém về số bàn thắng.

Ngày Chủ Nhật Chelsea đấu trận thứ 12 với Middlesbrough là đội đứng hạng thứ 15 trong Premier League. Tại làm sao một đội như Middlesbrough lại đứng hạng thứ 15 trong Premier League là một điều khá lạ lùng một khi nó có những cầu thủ thuộc hàng nổi tiếng cỡ như thủ môn Victor Valdés vốn là cựu thủ môn của Barcelona mấy năm trước đây, cộng thêm những nhân vật như Fabio, Traore, Gaston Ramirez, Alfredo Negredo v.v.. Nhưng nhìn lại thì về đá banh cũng chẳng có gì lạ lùng cho lắm nếu như ta thấy đương kim vô địch Leicester City của mùa bóng năm rồi hiện đang đứng hạng thứ 14, còn cựu vô địch Chelsea của mùa bóng 2014-15 thì đến cuối mùa bóng 2015-16 lại tụt xuống hạng thứ 10!

Bởi vậy mà, nói về Chelsea, cuối mùa bóng 2015-16 tay chủ nhân tỷ phú người Nga là Abramovic bèn cách chức huấn luyện viên Mourinho, rước ông người Hòa Lan Guus Hiddink về tạm thay trong khi chờ tìm cho ra người mới. Ông Hiddink là một huấn luyện viên có tiếng, thế nhưng vì cao niên (năm nay 70) cho nên dạo đó ông ấy cũng chỉ muốn làm huấn luyện viên tạm thời cho Chelsea một thời gian ngắn trước khi quay về nước.

Bởi vậy mà qua đầu mùa bóng 2016-17 tuy đội Chelsea bắt đầu lấy lại phong độ nhưng vì ông Hiddink không muốn ở lại lâu dài cho nên ông chủ người Nga của Chelsea bèn tìm cách mời cho bằng được cỡ như huấn luyện viên Antonio Conte lúc bấy giờ đang là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia của Ý! Vai vế, thanh thế là cỡ như vậy!

Ông Conte về nhậm chức vào tháng Tư năm 2016 với một cái hợp đồng 4 năm, hưởng mức lương tương đương $8 triệu đô một năm. Lúc đó Chelsea vẫn còn đứng hạng bảy hạng tám trong Premier League cho nên ông Conte tất nhiên là đã biết thực lực của Chelsea , vì vậy ông tin là nếu như mình đưa nó lên được trong nhóm bốn đội hàng đầu của Premier League thì ông chủ người Nga thể nào cũng coi đấy như đã là một sự thành công.

Tại sao không hạng nhì hạng ba mà cứ phải tối thiểu là hạng tư? Là bởi, đối với những nhóm câu lạc bộ hàng đầu châu Âu thì làm sao đứng cho được trong hàng ngũ bốn anh đầu bảng là đương nhiên được tham dự giải UEFA Champions League, tức là vẫn được coi như thuộc hàng ngũ các đội vô địch trong mỗi nước.

Từ ngày nhậm chức thì ông Conte mới chỉ phải chịu cảnh đau lòng khi thấy đội mình bị đội Arsenal nó đưa quân qua sân Stamford Bridge của mình để rồi ngênh ngang kéo quân về sau khi thắng Chelsea 3 bàn trắng! Nhưng rồi sau đấy thì Chelsea vẫn thắng đều đều; và cho đến trước trận đấu ngày Chủ Nhật thì đã đứng hạng 3, trên đội Arsenal, tuy cùng số điểm 25.

Nguyên tắc chung của mấy anh đứng bên trên người ta là phải từ 4 điểm trở lên thì ít ra mới có thể đứng yên đấy trong một đôi tuần, trước khi ai nấy đều cùng đấu thêm số trận. Chỉ hơn nhau chừng một hai điểm là "lên voi" đấy rồi "xuống chó" chẳng mấy hồi!

Sau trận thứ 12 ngày thứ Bảy thì cả ba anh Liverpool với 27 điểm, Manchester City với 27 điểm và Arsenal vớ 25 điểm đều biết chắc là sau trận thứ 12 ngày Chủ Nhật của Chelsea mà nó thua Middlesbrough thì nó sẽ vẫn đứng yên đấy; nếu nó hòa thì nó cũng vẫn sẽ đứng yên đấy ở hạng ba, nhưng nếu nó thắng, thêm được 3 điểm thành 28 thì nó sẽ leo lên đầu cả ba anh!

Vậy thì trong trận ngày Chủ Nhật, vất vả lắm Chelsea mới thắng Middlesbrough 1-0. Vất vả là bởi Middlesbrough nó có những cầu thủ loại thiện chiến chứ không phải những tay mơ. Middlesbrough phòng thủ rất vững, nhưng hai tay tiền đạo tầm cỡ quốc tế như Negredo và Gaston Ramirez thì ba phen có thế để sút làm bàn "trông thấy rõ" thì lại sút lệch khung thành hoặc để banh bay lên quá xà ngang!

Trong khi tiền đạo Diego Costa của Chelsea, ở phút thứ 41, từ một cú phạt góc bên cánh trái cấm địa Middlesbrough, quân đôi bên sát cánh bên nhau, đang nhốn nháo trước khung thành với quả banh văng từ đầu anh này qua chân anh kia thì đến chân Costa cách góc khung thành không quá 3 mét, anh ta chỉ việc nhanh mắt nhanh chân theo phản xạ tự nhiên của con nhà nghề mà đá quả banh vào lưới. Victor Valdés ba bốn lần đỡ được những quả banh nguy hiểm gấp trăm lần như vậy thì trường hợp cận chiến, sáp lá cà kiều như thế, đành bó tay!

Từ giây phút ấy trở đi cho đến hết hiệp 1 rồi hết hiệp 2 thì nếu như ai có dịp xem tận mắt trận đấu sẽ có suy nghĩ là ông huấn luyện viên người Ý Conte xưa nay vẫn có điệu bộ, phản ứng như người mắc chứng kinh phong bên bìa sân đấu, thì lại càng có lý do để hò hét, khoa chân múa tay điều động đội ngũ như con đồng đang bị đồng nó nhập!

Và thế là với thêm 3 điểm trọn vẹn, đội Chelsea đang từ hạng ba đã ung dung leo lên đầu bảng với 28 điểm!

Duy chỉ có tí vấn đề: Liverpool tụt xuống hạng nhì thì vẫn có 27 điểm. Manchester City tụt xuống hạng ba thì vẫn có 27 điểm. Chỉ mỗi anh Arsenal hạng tư với 25 điểm thì phải chịu khó thắng trận thứ 13 với đội nào đấy để còn có thể tiếp tục giữ vững khí thế.

Riêng Chelsea thì trong hai tuần lễ tới đây ông người Ý Antonio Conte sẽ phải chịu khó uống thuốc an thần nếu như muốn ngủ cho yên giấc; bởi hai đội sắp tới mà Chelsea sẽ phải so chân so cẳng là Tottenham Hotspur và Manchester City! Hai đội này thì chúng nó không có đứng hạng thư 15 như đội Middlebrough trong ngày Chủ Nhật!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp