Friday, 12/05/2017 - 08:38:55

Chelsea đoạt chức vô địch Premier League tuy còn 2 trận

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Sáu không có trận nào đáng kể bên Âu Châu ngoài một trận chỉ quan trọng đối với riêng đội Chelsea bên Anh, nhưng đồng thời đám báo chí cũng không rời mắt theo dõi để coi xem với trận Chelsea đã có bảo kê cho chức vô địch Premier League năm nay hay chưa.

Tình hình là như sau:
Chelsea đấu với West Brom Albion tại sân của West Brom là trận thứ 36. Địch thủ theo đuôi Chelsea là Tottenham đã đấu xong 35 trận với 77 điểm. Trước trận đấu, Chelsea có 84 điểm. Nếu thắng, nó có thêm 3 điểm thành 87 điểm, và như vậy cho dù Tottenham còn 3 trận nhưng có thắng hết cả 3 cũng sẽ chỉ có tổng cộng 86 điểm, kém Chelsea 1 điểm cho dù đội này không cần đấu 2 trận còn lại!


Bàn thắng của Micky Batsguayi áo đen vào phút thứ 82 trong trận với West Bromwich Albion bên Anh ngày thứ Sáu đã giúp Chelsea có đủ điểm để đoạt chức vô địch Premier League năm nay. (Laurence Griffiths/ Getty Images)

West Brom hiện đứng hạng 8 trong Premier League. Nếu ta để ý là đội thuộc hàng sừng sỏ bên Anh như Manchester United mà hiện còn đứng hạng 6 thì West Brom hạng 8 không thuộc loại xoàng!


Huấn luyện viên Antonio Conte đội Chelsea ngay sau trận thắng West Brom 1-0 và biết chắc đội mình sẽ đoạt chức vô địch năm nay. (Michael Regan/ Getty Images)

Trong ngày thứ Sáu, thầy trò ông người Ý Antonio Conte đội Chelsea phải kéo nhau từ London lên hướng Tây-Bắc 209 cây số đường bộ để đấu với West Bromwich Albion là danh tính đầy đủ của đội này. Sân The Hawthorns chỉ có chỗ cho tối đa chừng hai mươi bảy nghìn người. Thực tình mà nói thì cũng chẳng có đội nào trong số 18 đội còn lại trong Premier League mà chịu mất công để ý đến trận này vì ai nấy đều rõ là Chelsea trước sau gì cũng đoạt chức vô địch năm nay. West Brom phải để ý đến trận đấu không vì lý do gì khác hơn là phải đón Chelsea đến đấu với mình, chứ còn ở hạng 8 thì nó không sợ bị đẩy ra khỏi Premier League mà cũng không hề có tham vọng vọng leo lên nhóm bốn anh đầu bảng!

Cạnh đấy thì tất nhiên đám báo chí rất cần biết kết quả trận đấu ra sao vì trong ngày chẳng còn tin tức gì sốt dẻo vào cuối ngày hơn cái tin Chelsea đã coi như đoạt chức vô địch nếu thắng West Brom!

Và người đi xem trận banh, nếu là dân Anh thì sẽ phải lắc đầu khi thấy ông người Ý Conte tất bật, tất tưởi, bước tới bước lui, tay chân vung vít, mồm la hét để điều động đội ngũ của mình! Dân Anh thứ thiệt là người ta "cool", điềm đạm, tỉnh bơ lắm chứ không cái kiểu như vậy! Chỉ có điều ông Conte là dân Ý; mà dân Ý sôi nổi ra sao thì cả thế giới đều biết! ( Chỉ cần nhớ lại một phim Ý khi xưa tựa đề tiếng Việt thời thập niên 60 trong Nam là "Hôm qua, hôm nay và ngày mai" với một "xen" cô đào Sophia Loren bực mình với anh bạn trai, vung chân ra đá đít anh ta, thì đủ biết dân Ý họ "sôi nổi" cỡ nào)!

Mà của đáng tội, ông Conte phải băn khoăn bứt rứt sốt vó là phải! West Brom hạng 8 nó đâu có phải thứ thường để anh ỷ anh hạng nhất rồi ăn hiếp nó? Nó đá cho anh xất bất xang bang, mãi đến phút thứ 82 của trận đấu thì từ một sơ hở của nó Chelsea mới ghi được bàn thắng duy nhất! Tác giả của bàn thắng là cậu tiền đạo 24 tuổi Micky Batshuayi quốc tịch Bỉ, gốc Congo, cầu thủ của Chelsea từ đầu mùa bóng này chứ đâu có phải cỡ nổi tiếng trong đội như Diego Costa, Eden Hazard, Fabregas hay Pedro?


Hậu vệ David Luiz tìm cách ngăn chận quả banh trên đường tấn công của cầu thủ West Brom ngày thứ Sáu. (Laurence Griffiths/ Getty Images)

Đến phút đó thì ông Conte rú lên vì mừng rỡ mà chắc chắn không đưa trẻ nào khi được quà có thể bì kịp về mặt cảm xúc!

Trọng tài vừa thổi hồi còi kết thúc trận đấu là ông Conte quýnh quáng, chẳng còn biết nên chạy về ngả nào; ra sân để ôm chầm lấy từng cầu thủ của mình, hay quay ngược vào phía bìa sân để ôm đám cầu thủ dự bị cũng như phụ tá!

Nhưng ông ta mừng là phải, bởi mới chỉ đôi ba tuần trước đây, khi Tottenham cứ lẽo đẽo theo sau, kém có 4 điểm thì đã có lúc ông ta phải thở than là "Chúng tôi chỉ có 50/50 hy vọng đoạt chức vô địch"! Chiều tối hôm thứ Sáu thì Chelsea kể như nắm chắc chức vô địch premier League "một trăm phần trăm em ơi!"
Đấu xong một cái là toàn đội Chelsea bèn chưng ngay cái biểu ngữ với hàng chữ "Vô Địch 2016-17"!
Nhưng ngày chính thức liên hoan phải chờ cho đến cuối tháng; rồi bấy giờ mới được tổ chức linh đình sau trận cuối cùng với đội Sunderland ngày 21/5. Đỡ một cái cho anh tân vô địch là Sunderland hạng thứ 20, đang chờ hết mùa sẽ bị đẩy ra khỏi Premier League! Chứ còn mà gặp anh nào "có thớ" một chút, nó đá bại tân vô địch trong trận cuối cùng đó thì khó coi lắm!

UEFA với hình thức đá luân lưu theo kiểu mới

Ngoài ra, trong ngày có tin này đáng chú ý:
Trận bán kết giải bóng đá phụ nữ dưới 17 tuổi tại sân bên Tiệp, giữa Đức với Na Uy , UEFA nó đã cho thử nghiệm giải pháp đá luân lưu theo kiểu mới. Tức là thay vì đá 5 lượt, mỗi bên một lượt, bên này trước bên kia, thì theo công thưc mới, trình tự sút là như sau:
Cú sút 1: Đội A . Cú sút 2: Đội B
Cú sút 3: Đội B . Cú sút 4: Đội A
Cú sút 5: Độ A. Cú sút 6: Đội B
Cú sút 7: Đội B Cú sút 8: Đội A
Cú sút 9: Đội A Cú sút 10: Đội B
Nếu hòa sau quy trình trên thì:
Cú sút 11: Đội B. Cú sút 12: Đội A
Nếu vẫn hòa thì:
Cú sút 13: Đội A. Cú sút 14: Đội B
Cứ thế; tuy ta không phải lo là sẽ kéo dài quá 10 cú sút!
Trong trận giữa Đức với Na Uy thì đội nữ của Đức đã trót lọt sau khi thủ môn của mình đỡ được liên tục 2 cú sút của cầu thủ Na Uy. Đức sẽ vào chung kết với đội nữ Tây Ban Nha, dưới 17 tuổi, ngày 14/5 cũng ở sân bên Tiệp.


Đội Chelsea căng biểu ngữ với hàng chữ "Vô địch mùa bóng 2016-17" sau trận thắng West Brom 1-0 ngày 12 tháng 5. (Getty Images)

Sao lại có công thức mới mà UEFA đang thử nghiệm như nói trên? UEFA nó giải thích rằng lối đá luân lưu kiểu hiện hành có khuynh hướng thuận lọi cho bên sút cú đầu tiên, vì cầu thủ đội sút cú kế tiếp chịu tác động tâm lý khá nặng nếu như đội kia sút trót lọt cú đầu! UEFA nó đưa ra hướng giải thích như vậy! Vì đang còn trong giai đoạn thử nghiệm cho nên thiên hạ còn có dịp bàn dài tán rộng ra chán! Tuy ở đây ta chỉ cần tự hỏi là vậy chứ nếu đội sút đầu thiên mà không trót lọt thì sao? Trường hợp đó, cầu thủ đội sút cú kết tiếp sẽ bị áp lực tâm lý ngả nào ?

Cứ cái công thức đá luân lưu như từ xưa cho đến giờ chả phải đã đủ hấp dẫn, công bằng , "phải chẳng" ? Ai đá trước ai đá sau cú đầu tiên là do trọng tài ném đồng tiền lên để đại diện đôi bên chọn sấp hay ngửa chứ đâu có ai ức chế gì ai?

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp