Friday, 09/12/2016 - 11:29:37

Chê VN không có tự do ngôn luận, danh hài Dưa Leo bị công an "mời làm việc"

Dưa Leo đang nói trong video mới nhất khiến anh bị công an “mời làm việc” vào sáng thứ Hai tới đây.


SÀI GÒN – Một nghệ sĩ hài hước được mệnh danh là “vua hài đất Việt,” đã bị nhà cầm quyền chiếu cố, sau khi anh diễn độc thoại trong một video dài hơn 10 phút để nói về tự do ngôn luận và sự việc đất nước Việt Nam không có quyền tự do này.

Dưa Leo là nghệ danh của anh Nguyễn Phúc Gia Huy, 34 tuổi. Theo tin đăng trên một số trang báo online hôm thứ Sáu, đặc biệt là trang Dân Làm Báo, người ta được biết nghệ sĩ nổi tiếng này đã bị phòng an ninh chính trị nội bộ công an chiếu cố. Họ đã yêu cầu anh đến “làm việc” vì dám thực hiện những video để phê phán thực trạng xã hội Việt Nam hiện nay.

Là một vblogger nổi tiếng trong mấy năm gần đây, Dưa Leo đã dùng phương tiện mạng xã hội Facebook và YouTube để nói về những tệ nạn trong xã hội, và sau này thường nhắc đến tới chính trị. Đến vblog mới nhất dài hơn 10 phút thì anh đã nói rất nhiều về tự do ngôn luận và sự việc thiếu tranh luận theo đúng ý nghĩa của nó tại đất nước Việt Nam.

Danh hài Dưa Leo cho biết anh đã bị nhiều người thay vì tranh luận một cách danh chính ngôn thuận thì lại nhục mạ anh như “loài sâu bọ” trên mạng xã hội. Danh hài nói rằng trong những ý kiến nhục mạ thì có tới “90 phần trăm đến từ miền bắc.”

Trên fanpage có gần 800 ngàn người theo dõi, “Dưa Leo” Gia Huy đã đăng tải nguyên văn tờ “giấy mời” của cơ quan công an TP HCM, trong đó lý do được nói là để “làm việc về một số vấn đề liên quan đến việc trình diễn hài độc thoại và phát tán video blog.”

Chỉ sau vài tiếng, thông tin này đã thu hút hàng ngàn lượt phản hồi và chia sẻ trên các mạng xã hội. Trong đó, nhiều người tỏ ra cười nhạo hành vi sách nhiễu của công an, đồng thời lên tiếng ủng hộ việc thể hiện quyền tự do ngôn luận của Dưa Leo qua các video blog.

Việc anh bị công an chiếu cố xảy ra sau khi nghệ sĩ hài độc thoại này đã đăng tải một đoạn vblog mang tên “Tự do ngôn luận # Nhục mạ cá nhân [Bình loạn với Leo].” Bằng lối nói chuyện thẳng thắn, duyên dáng pha lẫn sự hài hước, Dưa Leo đã phân tích và so sánh quyền tự do ở nhiều quốc gia phát triển, đồng thời nói rằng Việt Nam không có tự do ngôn luận.

Dân Làm Báo viết, “Cùng với nhiều video có nội dung tương tự trước đó, đây dường như là nguyên nhân chính khiến anh bị công an gửi giấy yêu cầu làm việc.”

Dưa Leo sinh năm 1982, tên thật là Nguyễn Phúc Gia Huy, được xem là một nghệ sĩ hài độc thoại - stand up comedy - tiên phong và được yêu mến tại Việt Nam. Ngoài việc đăng tải các video clip hài hước và châm biếm thực trạng xã hội tại Việt Nam, Dưa Leo cũng tham dự nhiều cuộc trình diễn tại các quán cafe và tụ điểm giải trí.

Diễn viên Dưa Leo đã bị Phòng Chính Trị Nội Bộ (PA83) gởi thư mời yêu cầu “làm việc”
vào sáng thứ Hai, ngày 12 tháng 12, 2016 tại trụ sở công an ở đường Khuôn Việt, quận Tân Phú.
Trong video mới đây nhất, Dưa Leo nói thẳng rằng tự do ngôn luận khác với nhục mạ cá nhân, và Việt Nam có nhục mạ chứ không có tự do ngôn luận.

Tại Việt Nam trong hơn năm năm qua, danh hài Dưa Leo đã được ưa chuộng bởi lứa tuổi học sinh, sinh viên. Anh có khuyết tật ở bàn tay trái. Khuyết tật này đã khiến Gia Huy không thực hiện được ước mơ trở thành một diễn viên hài vì không thể thi vào trường điện ảnh. Tuy vậy, trong một lần tình cờ, Dưa Leo đã tìm ra hình thức diễn hài rất phổ biến ở Mỹ là Stand up Comedy. Anh học môn nghệ thuật này và trở thành người Việt trong nước khá nhất về hài độc thoại. (Ở Mỹ đã có anh Đạt Phan từ San Diego rất thành công trên sân khấu của người Mỹ).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
boo đã nói: May thang mien Bac ngu nhu heo ma hay chui bay. Chung no bi Dang tay nao may chuc nam troi nen ngu het biet