Monday, 20/01/2020 - 06:32:36

Chế tạo vàng 18 carat từ hợp chất nhựa


Đây là ảnh thật, không phải giả. Bọt vàng đã nhẹ hơn bọt sữa và nổi trên mặt ly. (Gustav Nystrom and Raffaele Mezzenga/ ETH Zurich)


Các khoa học gia Thụy Sỹ mới đây vừa chế tạo được loại vàng 18 carat kết hợp với hợp chất nhựa, nhẹ chỉ bằng 1 phần 10 vàng thông thường, nhưng vẫn giữ nhiều đặc tính của vàng kim loại.
Trong một nghiên cứu của Giáo Sư Raffaele Mezzenga, nhà nghiên cứu vật liệu mềm, viện Công Nghệ Liên Bang Thụy Sỹ, giáo sư và đồng nghiệp đã chế tạo ra một loại vàng nhẹ mới có mật độ vàng 1.7 gram/centimét khối.
Thông thường để tạo ra vàng 18 carat, vàng được trộn với một kim loại khác, thường là đồng với tỉ lệ 75% vàng và 25% đồng. Nhưng đối với loại vàng mới, thay vì kết hợp với kim loại, vàng được trộn với nhựa polymer và sợi protein.

Để chế tạo vật liệu mới này, nhóm nghiên cứu đã tận dụng sợi protein và nhựa polymer để tạo thành một dạng liên kết mới được phủ nhiều lớp nano vàng mỏng. Trước đó các thành phần này được phân tách trong môi trường nước, sau đó qua môi trường rượu ở áp suất cao chứa nhiều CO2.
"Loại vàng này có tính chất vật liệu của nhựa, nếu mảnh vàng rơi xuống bề mặt cứng, nó có âm thanh giống nhựa,” Giáo Sư Mezzenga nói.

Tuy nhiên, bề ngoài của loại vàng này vẫn sáng ánh kim như vàng kim loại, có thể đánh bóng và chế tạo thành hình dáng mong muốn. Vật liệu này có thể được điều chỉnh độ cứng bằng cách thay đổi tỉ lệ vàng, hoặc sử dụng loại nhựa khác có độ đàn hồi tốt như polypropylen.
Ngoài ra, loại vàng mới nóng chảy ở nhiệt độ 105 độ C, thấp hơn nhiệt độ nóng chảy thông thường của vàng là 1,064 độ C, nên dễ gia công hơn. Các nhà nghiên cứu hy vọng loại vàng nhựa này sẽ được sử dụng trong việc chế tạo đồ trang sức và thiết bị điện tử với giá cả hợp lý, nhưng có khả năng che chắn bức xạ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements