Friday, 10/03/2017 - 10:33:18

Chế tạo thành công robot hoạt động theo ý nghĩ của con người


Robot Baxter điều chỉnh hoạt động theo ý nghĩ của người quan sát.


MASSACHUSETTS - Các nhà khoa học vừa chế tạo thành công robot có thể tự khắc phục sai sót bằng cách đọc tín hiệu phản hồi từ não người. Hãng Rethink Robotics vừa chế tạo thành công robot công nghiệp Baxter, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như xếp hàng hóa, chăm sóc máy móc, đóng gói và vận chuyển vật liệu. Điều đặc biệt là Baxter có khả năng đọc trí não con người để xác định xem nó có làm sai điều gì hay không.

Baxter sử dụng hệ thống được tạo ra bởi các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Trí thông minh Nhân tạo & Khoa học Máy tính (CSAIL) thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Boston. Robot sẽ quét sóng điện não của người quản lý, để có được thông tin phản hồi về khả năng hoạt động của nó, cho phép nó sửa lỗi mà không cần thêm thông tin vật lý nào. Kết quả nghiên cứu được công bố trên trang web của MIT hồi đầu tuần.

Các nhà khoa học giải thích cách hoạt động của Robot Baxter như sau. Ví dụ, khi Baxter nhặt một lọ sơn phun và di chuyển nó tới gần hộp ghi nhãn "hộp đựng cuộn dây", Baxter phát hiện ra lỗi của mình nhờ đọc sóng não của người quan sát ngồi gần đó. Sau đó, robot điều chỉnh cánh tay để đặt lọ sơn vào đúng hộp ghi nhãn "hộp đựng sơn". Nếu nhận được phản hồi tích cực do làm đúng, biểu hiện mặt của robot sẽ thay đổi thành hình mặt cười.

Về bản chất, Baxter nhận thông tin phản hồi để sửa lỗi nhờ sử dụng tín hiệu điện não (EEG). Khi người quan sát thấy sai sót của robot, não sẽ tạo ra một tín hiệu đặc trưng gọi là tín hiệu điện liên quan đến lỗi (ErrP). Robot nhận biết các tín hiệu này để tiếp tục hành động hoặc thay đổi hành vi.

"Chúng tôi giải mã các tín hiệu ErrP từ người điều khiển robot theo thời gian thực, khi nó thực hiện nhiệm vụ lựa chọn vật thể. Đây có thể là cách mới để robot nhận biết thông tin phản hồi từ con người", nhóm nghiên cứu viết trên trang web của MIT.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising