Sunday, 09/09/2018 - 10:50:22

Chè nếp Thái

Bài và hình PAILIN CHONGCHITNANT
(Hot-Thai-Kitchen)Ở Thái Lan có nhiều món chè tráng miệng rất thơm, ngon, nhưng món chè nếp nấu với nhãn, nước cốt dừa là một trong những món tráng miệng truyền thống và cổ điển nhất của đất nước chùa vàng này. Món này rất đơn giản, dễ làm, thích hợp với những người ăn chay cũng như ăn mặn.
 

THÀNH PHẦN

3/4 chén gạo nếp Thái Lan
 


3 chén nước
6-8 lá dứa
1/4 ly + 2 muỗng canh đường hoặc hương vị
1/4 muỗng cà phê muối
1 chén rưỡi nhãn lồng tươi hoặc đóng hộp
1/4 chén dừa non, cắt thành miếng nhỏ
1 ly nước cốt dừa
1/4 muỗng cà phê muối
 


Lưu ý: Nếu dùng nhãn hiệu đóng hộp, hãy chọn một thương hiệu từ Thái Lan có thể mua ở các chợ, hoặc đặt mua trên Amazon.
 

Với công thức này, bạn chỉ cần một hộp nhãn là đủ. Khi mua về, bạn khui hộp và bỏ phần nước ngọt đi, chỉ lấy phần nhãn. Nhớ rửa lại. Nếu sử dụng nhãn tươi, bạn lột vỏ và lấy hạt ra.
 

HƯỚNG DẪN

Vo gạo nếp vài lần bằng nước lạnh, sau đó cho vào nồi. Đổ 2 ly nước và đun cho đến khi nồi gạo sôi, tiếp tục để trên bếp khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi thấy gạo trong. Khuấy đều tay để chắc chắn nếp không bị dính dưới đáy nồi. Tiếp tục khuấy cho đến khi thấy nặng tay, hoặc chắc chắn là nếp đã chín.
Lá dứa cắt ngắn, xay với 3/4 chén nước còn lại. Cho vào dụng cụ lọc để lấy phần nước. Nhớ ép mạnh để lấy được hết nước càng nhiều càng tốt.
 

Khi nồi gạo nếp đã đặc, giống như bánh pudding, đổ nước ép dứa và nhãn vào rồi khuấy đều. Bạn có thể cho cơm dừa vào lúc này, hoặc để trang trí ở công đoạn sau cùng. Đun sôi khoảng 5 phút hoặc hơn cho đến khi nếp chín hoàn toàn, nhớ khuấy đều tay. Thêm đường và muối, và khuấy đều cho tan. Nếu bạn thích ăn ngọt, có thể cho thêm đường tùy khẩu vị của mỗi người.
 


Bắc một nồi nhỏ lên bếp để nấu nước cốt dừa, đến khi sôi thì tắt bếp. Múc chè ra chén hoặc dĩa sâu, đổ lên bề mặt chè 2 muống nước cốt dừa, rồi trang trí bằng cơm dừa xắt mỏng, dài.
 


Món chè đã nấu xong, giờ là lúc thưởng thức thôi.
Dễ không các bạn? Chúc bạn ngon miệng nhé!
 Từ khóa tìm kiếm:
Chè nếp Thái
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp