Tuesday, 25/10/2016 - 10:43:23

Cháy tiệm thú nuôi, hàng chục động vật thiệt mạngLENNOX – Rạng sáng thứ Ba, một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại một tiệm bán thú nuôi tại thành phố Lennox, khiến hàng chục động vật thiệt mạng. Theo nhà chức trách, ngọn lửa bùng lên lúc sau 2:30 sáng, trong khu nhà số 4400 đường Lennox. Khi đến hiện trường, lực lưởng cứu hỏa nhìn thấy khói dày đặc và lửa bốc lên từ tiệm Pet Club. Các nhân viên cứu hỏa đã đưa hơn 200 loại động vật, bị nhốt trong lồng, ra khỏi tòa nhà đang cháy. Tuy nhiên, cũng có khoảng 35 con vật đã thiệt mạng.
Các động vật được bán tại đây bao gồm thỏ, chim, sóc, và các loài bò sát. Nhân viên cứu hỏa đã dập tắt đám cháy sau khoảng nửa tiếng. Các nhà điều tra tin rằng nguyên nhân vụ cháy có thể là do chập điện. Sự việc vẫn đang được điều tra thêm.


Hàng chục văn phòng DMV bị hư mạng điện toán
LOS ANGELES – Hôm thứ Ba, một vụ hư mạng điện toán lớn đã xuất hiện tại nhiều văn phòng của Cơ quan DMV (Department of Motor Vehicles) trên toàn tiểu bang California. Hoạt động tại hàng chục văn phòng DMV đã bị ảnh hưởng bởi vụ sập mạng điện toán, bao gồm cả các địa điểm tại miền nam như Los Angeles, Hollywood, Compton, El Monte, Fullerton, và Thousand Oaks. Tuy nhiên, phát ngôn viên của DMV cho biết, các văn phòng DMV vẫn có thể “tiếp tục thực hiện các cuộc thi lái xe, lấy hẹn cho khách hàng, hỗ trợ về giấy tờ, và trả lời các thắc mắc của khách hàng.”
Các dịch vụ trên mạng của trang web DMV có vẻ như không bị ảnh hưởng. Vào tuần trước, một công ty dịch vụ Internet lớn của Hoa Kỳ cũng bị tấn công điện toán, khiến người dùng không thể vào được nhiều trang web lớn, bao gồm cả các trang web nổi tiếng như Twitter, Netflix, và PayPal. Hiện chưa rõ vụ trục trặc điện toán ở DMV và vụ tấn công điện toán tuần trước có liên quan với nhau hay không.

Tòa chấp thuận khoản giàn xếp $15 tỷ của Volkswagen
Một quan tòa liên bang tại San Francisco đã chuẩn thuận khoản giàn xếp $15 tỷ Mỹ kim trong vụ kiện nhắm vào hãng Volkswagen, liên quan đến vụ tai tiếng gian lận khí thải của hãng này. Quan tòa Charles Breyer đã ký tên vào hôm thứ Ba, chấp nhận ngân khoản $15 tỷ Mỹ kim của Volkswagen – khoản giàn xếp lớn nhất trong lịch sử quốc gia về một vụ kiện liên quan đến xe hơi.
Khoảng 475,000 chủ sở hữu xe VW và Audi với động cơ 2 liter 4-cylinder diesel sẽ được quyền yêu cầu hãng xe mua lại chiếc xe của họ, bắt đầu từ thứ Ba tới. Ngoài việc mua lại xe cũ, hãng VW sẽ trả thêm cho mỗi chủ xe số tiền mặt từ $5,100 đến $10,000 Mỹ kim. VW sẽ trả hết tiền luật sư và các chi phí liên quan đến vụ kiện, bao gồm khoản phí lên tới $324 triệu Mỹ kim và $8.5 triệu chi phí phụ thêm. Khoản giàn xếp nêu trên chỉ dành cho những người sở hữu xe VW động cơ 2 liter, mà không dành cho xe có động cơ 3 liter 6 cylinder diesel, vốn cũng là loại xe liên quan trong vụ gian lận khí thải.
Vụ giàn xếp này cũng không kết thúc vụ kiện nhắm vào hãng cung cấp phụ tùng Robert Bosch – nơi soạn thảo chương trình điện toán gian lận. Theo hồ sơ tòa án, có 336,612 chủ xe VW đã ghi danh vào hồ sơ giàn xếp, trong khi 3,298 người khác quyết định không tham gia.

NASA đốt phi thuyền để nghiên cứu lửa trong không gian
NASA đang lập kế hoạch đốt cháy phi thuyền chở hàng Cygnus vừa được phóng lên quỹ đạo, nhằm nghiên cứu ngọn lửa trong không gian. Chiếc Cygnus được phóng bằng hỏa tiễn Orbital ATK hồi tuần trước để vận chuyển hàng tiếp tế cho Trạm Không Gian Quốc Tế ISS. Nó được chất đầy rác để đốt cháy, tạo thành ngọn lửa lớn trong không gian sau khi hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển.
Thí nghiệm này mang tên Saffire-II, là một phần trong chuỗi thí nghiệm đốt cháy của NASA. Khi Cygnus bốc cháy, 9 vật liệu mẫu khác sẽ được đốt cùng nó. Các thiết bị điện tử và cảm ứng sẽ ghi lại quá trình đám cháy diễn ra và truyền dữ liệu về ngọn lửa. Đây là lần thứ hai NASA thực hiện thí nghiệm kiểu này. Mục đích của nó là để quan sát ngọn lửa, từ đó giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn cách đám cháy diễn ra trong vũ trụ.
Thí nghiệm này có thể giúp NASA tìm ra cách đối phó trong trường hợp xảy ra vụ nổ và các tình huống nguy hiểm khác trong vũ trụ, nhất là khi con người đang nhắm tới các nhiệm vụ xa hơn trong không gian.

Một triệu người có thể sống trên Hỏa Tinh trong 40 năm tới
Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập công ty SpaceX, tiết lộ sẽ đưa con người lên sống trong các nhà mái vòm bằng kính trên sao Hỏa, trong chuyên mục hỏi đáp của diễn đàn Reddit hôm 23 tháng 10 vừa qua. Ông cho biết những cư dân đầu tiên trên Hỏa Tinh sẽ sống và trồng cây trong nhà mái vòm làm từ kính với khung bằng sợi cacbon. Trong khi đó, robot sẽ được sử dụng để khai thác mỏ và đào hầm.
Ông cũng giải thích về quá trình tiếp nhiên liệu trên sao Hỏa. Khí metal khai thác từ hành tinh đỏ sẽ được sử dụng làm nhiên liệu đẩy cho hỏa tiễn vận chuyển liên hành tinh trở về Trái Đất. SpaceX sẽ nghiên cứu nhằm tìm ra cách hiệu quả nhất để thu được metal từ phản ứng Sabatier, phản ứng giữa Hydro và CO2 tạo ra metal và nước. Sau đó, một phi thuyền không người lái sẽ được phóng lên không gian cùng với các thiết bị để xây dựng nhà máy sản xuất nhiên liệu đẩy. Sau đó, phi hành gia sẽ lên sao Hỏa, mang theo thiết bị để xây dựng căn cứ cơ bản và hoàn thiện nhà máy sản xuất nhiên liệu.
Musk cho biết mục đích của kế hoạch là tăng gấp đôi số chuyến bay tại thời điểm Trái Đất và sao Hỏa ở gần nhau nhất trên quỹ đạo, xảy ra sau mỗi 26 tháng, cho đến khi thành phố trên hành tinh Đỏ có thể tự phát triển. Thành phố sẽ cần dân số khoảng 1 triệu người để có thể duy trì bền vững, và tham vọng này có thể trở thành hiện thực trong vòng 40–100 năm tới, nhà tỷ phú khẳng định.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp