advertisements
Thursday, 05/08/2021 - 08:00:48

Cháy rừng thiêu rụi thành phố nhỏ ở bắc California


Cháy lớn tại Bắc California. Thần lửa đang thiêu hủy một ngôi nhà tại thị xã Greenville, Bắc California vào giữa ban ngày hôm thứ Năm, ngày 5 tháng 8, 2021 trong trận cháy Dixie fire. Đây là đám cháy lớn nhất trong hơn 100 chục trận cháy đang tàn phá California. Dixie Fire đã đốt cháy đen một vùng diện tích rộng hơn 400 dặm vuông. Tình trạng thiếu mưa đang khiến California bị khô nóng, dễ làm mồi cho lửa. (Josh Edelson/ AFP via Getty Images)


GREENVILLE - Đám cháy rừng lớn tại bắc California đã thiêu rụi một thành phố nhỏ và khiến hàng ngàn người phải di tản.

Lực lượng cứu hỏa đã đạt một số tiến triển trong việc khống chế Dixie Fire, đám cháy rừng lớn nhất tại Calfornia hiện nay, vốn đã hoành hành gần vùng thung lũng sông Feather trong nhiều tuần.

Tuy nhiên, sau khi ngọn lửa vượt qua được các đường ranh giới khống chế vào đầu tuần này, đám cháy đã bùng phát mạnh, thiêu hủy thêm 48,000 acre chỉ riêng trong ngày thứ Tư. Vụ cháy đã phá hủy nhiều nhà cửa và cơ sở thương mại tại thành phố nhỏ Greenville, cách Sacramento khoảng 150 dặm về hướng đông bắc.

Hình ảnh ghi lại vụ cháy cho thấy nhiều tòa nhà chìm trong lửa. Một khu vực di tích lịch sử của Greenville chỉ còn lại tro tàn. Hiện chưa rõ bao nhiêu nhà cửa đã bị thiêu hủy.

Khoảng 100 đám cháy rừng đang hoành hành tại miền tây Hoa Kỳ, với phần lớn trải dài từ Bắc California đến phía tây Montana, và nhiều khả năng sẽ xuất hiện thêm các đám cháy mới.

Lệnh khuyến cáo đề phòng cháy rừng đã được ban hành tại 9 tiểu bang bờ Tây, từ California tới Colorado, do nguy cơ sấm sét và gió mạnh có thể lên đến 40 dặm một giờ.

Đám cháy Dixie Fire bùng lên từ ngày 13 tháng 7, hiện đã thiêu hủy hơn 322,000 acre (hơn 428 dặm vuông, và chỉ mới được khống chế 35% vào thứ Năm.

Đám cháy River Fire gần Colfax, California, vốn đã khiến hàng ngàn người phải di tản, có diện tích 2,400 acre, và hoàn toàn chưa được khống chế.

Thời tiết nóng dự kiến tiếp tục kéo dài tại Nevada, California, và Arizona. Vào thứ Tư, thành phố Thermal, California, nóng đến 122 độ F – là nhiệt độ cao nhất trong tháng 8 từng được ghi nhận tại khu vực này.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements