Tuesday, 24/07/2018 - 11:14:50

Cháy rừng tại Hy Lạp: 74 người thiệt mạng


Hình chụp ngày thứ Ba, 24 tháng Bảy, 2018 cho thấy những chiếc xe bị cháy tại phố biển Mati gần thủ đô Athens. Nhà chức trách lo ngại số tử vong có thể còn cao hơn 74 người, vì một số nhà chưa được kiểm tra. (Angelos Tzortzinis/Getty Images)

ATHENS - Nhà chức trách Hy Lạp hôm thứ Ba cho biết, Ý đã gởi hai máy bay cứu hỏa và Romania đã gởi một máy bay thứ 3 đến để hỗ trợ chống lại vụ cháy rừng ở gần thủ đô Athens, vốn đã khiến ít nhất 74 người thiệt mạng. Bộ Trưởng Trật Tự Công Cộng Nikos Toskas vào tối thứ Ba cho biết, Hy Lạp sẽ nhờ giúp đỡ thêm từ các nước thành viên EU khác nếu cần thiết. Bộ Trưởng Toskas thêm rằng, tình trạng biến đổi khí hậu đã gây ra các đợt gió mạnh khiến lửa cháy lớn, và chưa bao giờ Hy Lạp chứng kiến các trận gió mạnh đến vậy.

Cháy rừng đã càn quét qua các khu resort gần thủ đô Athens, thiêu cháy nhiều nhà cửa, xe hơi, và các cánh rừng, giết chết ít nhất 74 người và làm hơn 180 người khác bị thương. Nhà chức trách cho biết 26 thi thể đã được tìm thấy trú ẩn cùng nhau trong một dinh thự. Một số thi thể khác được tìm thấy trên biển, do các nạn nhân chạy ra biển với hy vọng tránh lửa và khói, và thuyền của họ bị lật. Đám cháy, bùng lên vào thứ Hai, là vụ cháy rừng gây chết người nhiều nhất tại Hy Lạp trong nhiều thập niên qua. Thủ Tướng Alexis Tsipras đã tuyên bố 3 ngày quốc tang. Nhà chức trách tin rằng số người chết sẽ còn tăng nữa.

Hai đám cháy lớn nhất gồm 1 vụ cháy ở phía tây Athens, gần thị trấn Kineta, và vụ cháy ở phía đông bắc gần cảng Rafina. Hàng trăm nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu để kiểm soát ngọn lửa, trong khi đội cứu nạn dùng thuyền và trực thăng để di tản người dân khỏi bờ biển. Nhà chức trách cho biết việc kiểm soát đám cháy là “cực kỳ khó khăn.” Cháy rừng thường xảy ra vào mùa hè ở Hy Lạp khi nhiệt lên tới hơn 100 độ F. Vụ cháy rừng tồi tệ gần đây nhất ở Hy Lạp xảy ra vào năm 2007 với hơn 60 người thiệt mạng ở phía nam bán đảo Peloponnese.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements