Friday, 06/07/2018 - 12:36:10

Cháy rừng tại Bắc Calif. lan rộng

GUINDA – Đám cháy County Fire, đang thiêu đốt các quận hạt Yolo và Napa ở phía tây bắc Sacramento, đã tiếp tục lan rộng trong ngày 4 tháng 7, và có diện tích 86,000 acre vào sáng thứ Năm. Cơ quan Cal Fire cho biết, đám cháy đã được khống chế 30%, tuy nhiên 990 tòa nhà vẫn đang còn bị đe dọa. Hiện chưa có tòa kiến trúc nào bị ảnh hưởng trong vụ cháy. Đám cháy bùng lên ở phía đông bắc hồ Berryessa vào ngày 30 tháng 6, và đã thiêu hủy một khu vực rộng gần bằng 3 phần 4 kích thước thành phố San Jose. Nhà chức trách cho biết, nguy cơ đám cháy lan rộng vẫn còn rất cao, khi thời tiết sẽ nóng và khô hơn vào cuối tuần này.
Lệnh di tản bắt buộc vẫn được duy trì tại một số khu vực dọc theo xa lộ 128 và xa lộ 16. Gần 3,500 nhân viên từ nhiều cơ quan đã được điều động để giúp chữa cháy. Hiện vụ cháy chưa gây ra bất kỳ trường hợp thương vong nào. Cal Fire dự kiến sẽ khống chế hoàn toàn đám cháy vào ngày 10 tháng 7. Nguyên nhân vụ cháy hiện đang được điều tra.

Nhân viên sở cảnh sát lén đặt camera trong nhà vệ sinh
LONG BEACH – Một nhân viên dân sự của Sở cảnh sát Long Beach (LBPD) đã bị bắt vì tội cố tình chụp hình và quay phim người khác trong nhà vệ sinh. Người nhân viên, được xác định là nhân viên đánh máy Sergio Nieto, 28 tuổi, cư dân Downey, bị bắt vì tội quay lén người khác trong nà vệ sinh và đã bị đình chỉ công việc. Neito bị giam tại Sở cảnh sát Signal Hill, để tránh xung đột lợi ích với sở cảnh sát nơi anh ta làm việc.
Các nhà điều tra được thông báo về sự việc lần đầu tiên vào ngày 29 tháng 6, khi một nhân viên LBPD phát hiện dấu hiệu khả nghi trong nhà vệ sinh nam ở tầng 2, thuộc tòa nhà An toàn công cộng. Sở cảnh sát Long Beach đã mở cuộc điều tra, và phát hiện một nhân viên dân sự lén lút ghi hình các đồng nghiệp khác khi họ dùng nhà vệ sinh. Các nhà điều tra vẫn đang tìm hiểu xem mức độ lan rộng của sự việc đang ở mức nào.

Ngân hàng đền lại tiền bị trộm của cựu quân nhân 112 tuổi
TEXAS – Ngân hàng Bank of America đã trả tiền lại vào trương mục của một cư dân Texas, người được cho là người đàn ông lớn tuổi nhất tại Hoa Kỳ, sau khi gia đình ông thông báo rằng kẻ gian đã lấy trộm danh tính của ông và rút sạch tiền trong trương mục. Gia đình ông Richard Overton nói rằng, trương mục An Sinh Xã Hội và trương mục ngân hàng của người đàn ông 112 tuổi này đã được dùng trong 7 lần rút tiền trong vài tháng qua. Gia đình đã báo cảnh sát vào thứ Sáu trước.
Một người thân của ông Overton cho biết, gia đình rất bất ngờ khi được ngân hàng mời đến để ký tên nhận lại số tiền được hoàn trả. Người này không cho biết số tiền bị mất là bao nhiêu, nhưng nói rằng đây là “một con số đáng kể.” Đại diện Bank of America cho biết ngân hàng đang hợp tác với cảnh sát để điều tra sự việc. Ông Overton cũng được coi là cựu quân nhân thời Đệ Nhị Thế Chiến cao tuổi nhất tại Hoa Kỳ. Ông từng có mặt tại Trân Châu Cảng ngay sau vụ tấn công của quân Nhật.

Hải quân sẽ bảo vệ giao thương tại eo biển gần Iran
Bộ Tư Lệnh quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Năm thông báo, Hải Quân Hoa Kỳ luôn sẵn sàng để bảo vệ tự do hàng hải và giao thương, sau khi lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Iran đe dọa sẽ chận các tàu dầu đi qua eo biển Hormuz nếu cần thiết. Trong vài ngày gần đây, Tổng Thống Iran Hassan Rouhani và một số chỉ huy quân sự đã đe dọa sẽ ngăn cản các tàu dầu khởi hành từ các nước vùng Vịnh, nếu Hoa Kỳ tìm cách ngăn chận việc xuất cảng dầu của Tehran.
Vào thứ Năm, chỉ huy Vệ Binh Cách Mạng Iran nói rằng, lực lượng này đã sẵn sàng để phong tỏa eo biển Hormuz, vốn là cửa ngõ nối vùng vịnh với đại dương. Vào tháng 5 vừa qua, Tổng Thống Donald Trump quyết định rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran, và từ đó đến nay, Washington đã yêu cầu nhiều nước ngừng mua dầu từ Iran bắt đầu từ ngày 4 tháng 11, nếu không muốn đối mặt với các biện pháp trừng phạt tài chính.
Ông Mohammad Ali Jafari, chỉ huy Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo, tuyên bố nếu Iran không thể bán dầu vì áp lực của Hoa Kỳ, vậy mọi nước khác trong khu vực cũng sẽ chịu tình trạng tương tự. Ông Ali Jafari nói, Iran sẽ khiến kẻ thù hiểu rằng, hoặc tất cả mọi nước, hoặc sẽ không có nước nào, được tiếp tục sử dụng eo biển Hormuz. Eo biển Hormuz là đường vận chuyển dầu quan trọng nhất thế giới, với khoảng 1 phần 5 lượng dầu tiêu thụ toàn cầu đi qua eo biển này mỗi ngày. Đáp lại đe dọa của Iran, phát ngôn viên Bộ Tư Lệnh Hoa Kỳ, Đại Tá Hải Quân Bill Urban, cho biết Hoa Kỳ và các đối tác sẽ cung cấp sự an ninh và ổn định trong khu vực, đồng thời bảo đảm tự do hàng hải và giao thương ở mọi nơi luật pháp quốc tế cho phép.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising