Friday, 13/10/2017 - 08:32:36

Cháy rừng tại Bắc Cali khiến 34 người chết, 90,000 người mất chỗ ở


Một khu dân cư bị thiêu thành tro trong đám cháy Tubbs Fire. (Hình: Getty Images)


NAPA – Viên chức Sonoma County hôm thứ Sáu thông báo, số người thiệt mạng vì cháy rừng đã tăng lên 32 người, sau khi có thêm các thi thể được tìm thấy tại một khu nhà mobile home ở Santa Rosa. Nhà chức trách cho biết, trong số các nạn nhân, có 18 người là cư dân Sonoma County. Số lượng nhà ở và cơ sở thương mại bị thiêu hủy đã tăng lên 5,700. Ít nhất 90,000 người đã mất chỗ ở.

Vào thứ Sáu, lực lượng cứu hỏa đã gia tăng mức khống chế đối với một số đám cháy lớn trong khu vực. Đám cháy Tubbs Fire tại Napa County đã lan rộng 34,770 acre, và được khống chế 25%. Đám cháy Atlas Fire tại Napa County và Solano County có diện tích 48,228 acre, và được khống chế 27%. Đám cháy Partrick Fire phía tây Napa rộng 12,379 acre, và được khống chế 18%. Và đám cháy Nuns Fire tại Sonoma County rộng 44,381 acre, được khống chế 5%.

Số người chết tổng cộng vì các vụ cháy rừng tại California hiện nay đang ở mức cao chưa từng thấy, và dự kiến sẽ còn tăng. Hàng trăm người khác vẫn đang được báo mất tích. Quá trình dọn dẹp và tái thiết vẫn chưa thể thực hiện, cho đến khi lực lượng cứu hỏa có thể kiểm soát toàn bộ 21 điểm cháy rừng đang trải rộng trên diện tích 300 dặm vuông. Hầu hết các điểm cháy này đều chưa được khống chế đến 10%. Nhiều lệnh di tản mới vẫn đang được ban hành.

Làn khói dày từ các quận hạt bị cháy rừng đã lan rộng đến vùng vịnh San Francisco, khiến mọi người khi ra đường đều phải đeo khẩu trang, và bầu trời có màu đỏ pha vàng. Nhà chức trách đã mở cửa các trung tâm cộng đồng cho người dân ở tạm. Nhiều khách sạn tư nhân cũng mở cửa để nhận những người di tản.

Sở cảnh sát Sonoma County đang điều tra hàng trăm báo cáo về người mất tích, và các đội cứu nạn đang thực hiện “các cuộc tìm kiếm có mục tiêu,” nhắm vào các cư dân có rủi ro cao, và tìm họ ở các địa chỉ mới nhất có trong hồ sơ của nhà chức trách. “Chúng tôi đã tìm thấy những thi thể nguyên vẹn hoàn toàn, và cũng có những người không còn lại gì ngoài tro tàn và xương,” Cảnh sát trưởng Robert Giordano của Sonoma County nói. Trong một số trường hợp, các thi thể bị thiêu cháy nặng đến mức nhà chức trách phải dựa vào số series của các thiết bị y tế cấy ghép bên trong cơ thể người chết, mới có thể xác định danh tính của họ. Nhà chức trách đã công bố danh tính của 10 người thiệt mạng, tất cả đều từ độ tuổi 57 trở lên.
Các đám cháy bùng lên từ ngày Chủ Nhật, tại các địa điểm trải rộng trên 8 quận hạt miền bắc. Nhà chức trách hiện đang điều tra xem, liệu có phải đường dây điện đứt là nguyên nhân gây cháy hay không.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp