Tuesday, 04/02/2020 - 06:47:10

Cháy rừng làm lộ hệ thống kênh mương 6,000 năm ở Úc


Hệ thống mương nước Budj Bim ở đông nam Úc đã được xây hơn 6,000 năm trước, còn lâu hơn các kim tự tháp tại Ai Cập.


VICTORIA – Một hệ thống kênh mương được người thổ dân Úc xây dựng từ hàng ngàn năm trước, để bẫy và thu hoạch lươn làm thức ăn, đã lộ ra sau khi cháy rừng thiêu rụi thảm thực vật ở tiểu bang Victoria.
Theo Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO), Khu di tích văn hóa Budj Bim, bao gồm các kênh, đập nước và đê được xây dựng từ đá núi lửa, là một trong những hệ thống nuôi thủy sản rộng lớn và lâu đời nhất thế giới. Được người Gunditjmara xây dựng hơn 6,600 năm trước, hệ thống này còn lâu đời hơn các kim tự tháp Ai Cập.
Hệ thống kênh mương này đã được đưa vào Danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào tháng 7 năm ngoái. Tuy nhiên, một phần phụ thêm đã được phát hiện khi các đám cháy càn quét bang Victoria vào tháng 12. Đại diện của cộng đồng thổ dân Gunditjmara, Denis Rose, giám đốc dự án của tổ chức phi lợi nhuận Gunditj Mirring Traditional Owners Aboriginal Corporation, nói rằng hệ thống này lớn hơn đáng kể so với những gì được ghi lại trước đây.
"Chúng tôi đã tìm thấy một kênh nước ẩn trong cỏ. Nó dài khoảng 25 mét và đó là kích thước khá đáng kể,” ông Rose nói. Ông cho biết các hệ thống kênh và ao nước hiện có thể nhìn thấy được tại hiện trường các đám cháy.
Theo trang web của Tổ chức Aboriginal, hệ thống nuôi thủy sản, một phần của Vườn quốc gia Budj Bim, được xây dựng bởi thổ dân bản địa, sử dụng đá núi lửa vốn có rất nhiều từ ngọn núi lửa không còn hoạt động trong khu vực.
UNESCO cho biết người dân Gunditjmara đã sử dụng hệ thống này để điều chuyển và định hướng đường nước, để tối đa hóa khả năng nuôi thủy sản. Theo chính quyền bang Victoria, Gunditjmara là một trong các nhóm người bản địa từng cư trú ở khu vực phía nam của bang này trước khi người châu Âu đến định cư.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising