Saturday, 03/12/2016 - 11:11:48

Cháy lớn tại tòa nhà tổ chức nhạc hội, ít nhất 9 người thiệt mạng, số tử vong có thể lên tới 40

Lực lượng cứu hỏa đang cố gắng dập lửa vào nửa đêm thứ Sáu rạng sáng thứ Bảy. (NBC News)


OAKLAND – Một đám cháy lớn đã xảy ra trong đêm thứ Sáu tại một nhà kho cũ được sửa thành trung tâm giải trí, thuộc thành phố Oakland, Bắc California, trong lúc nơi này đang có một đại nhạc hội, khiến ít nhất 9 người thiệt mạng. Vào sáng thứ Bảy, nhà chức trách cho biết, số người chết có thể tăng cao đến 40 người. Khoảng 100 người đang tụ tập ca hát và nhảy múa trong tòa nhà 2 tầng, trong khi lối duy nhất đi từ tầng 2 xuống tầng 1 lại là một cầu thang được dựng lên hoàn toàn bằng những khung gỗ chất hàng (pallet).
Lực lượng cứu hỏa đã phải dùng cưa máy và rìu để phá tường lấy lối đi vào tòa nhà ngổn ngang, sau khi lửa bùng lên tại đây lúc 11:30 tối thứ Sáu. Chỉ huy Sở cứu hỏa Oakland cho biết, ít nhất 25 người vẫn còn mất tích, trong sự việc được coi là vụ cháy nhà có nhiều người chết nhất trong lịch sử thành phố. Có 9 thi thể đã được tìm thấy, các nạn nhân là những thanh niên trẻ, chỉ trong độ tuổi 20. Nhà chức trách ước tính có thể 40 người đã thiệt mạng, bao gồm cả công dân của những quốc gia khác.
Nhà kho có tên là “Oakland Ghost Ship – Con tàu ma Oakland”, với nội thất bên trong toàn bằng gỗ, và chứa các vật dụng linh tinh như thảm, ghế sofa cũ, đàn piano, tranh, tượng… Nơi đây cũng thường được cho thuê để tổ chức các chương trình nhạc hội. Vào đêm thứ Sáu, sự kiện diễn ra tại đây là nhạc hội thuộc tour lưu diễn 100% Silk West Coast của ca sĩ Golden Donna.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn, nhưng có vẻ như tòa nhà không có hệ thống phun nước chữa cháy. Nhà kho được sửa chữa thành một trung tâm giải trí, và để tăng tính nghệ thuật, trong nhà chất đầy đồ đạc, tranh tượng, và không có lối vào hay lối ra rõ ràng. Nhà chức trách cho biết, khoảng 50 đến 100 người đã tham dự nhạc hội, và các đồ vật linh tinh đã khiến họ khó thoát thân.

Một phần lớn của tòa nhà vẫn chưa được kiểm tra do có nhiều đồ đạc sụp đổ. Đống đổ nát này phải được dỡ lên một cách chậm rãi và có phương pháp, do đó, việc tìm kiếm thi thể dự kiến sẽ mất khá nhiều thời gian. Lửa cũng khiến mái nhà bị sập, và lực lượng cứu hỏa vẫn chưa tiến vào một số vị trí bên trong tòa nhà, do lo ngại vấn đề an toàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp