Tuesday, 26/09/2017 - 09:11:21

Cháy lớn tại Nam California, 1,500 người phải di tản


Mùa lửa đang lên cao điểm
Hai nhân viên cứu hỏa đang tìm cách cứu một ngôi nhà trước đám cháy dữ dội tại Corona. vào đêm thứ Hai. Lửa đã lan tràn trong vùng ranh giới giữa hai Hạt Orange và Riverside, lan vào hai thành phố Corona và Anaheim. (Luis Sinco/ KTLA)


CORONA - Một đám cháy rừng đã bất ngờ lan mạnh trong đêm thứ Hai, biến thành một trận cháy lớn rộng hơn ba dặm vuông và rất gần khu gia cư. Nhà chức trách đã yêu cầu khoảng 1,500 người phải di tản ra khỏi vùng đồi núi, và tai họa này đang khiến cho một xa lộ lớn bị kẹt cứng.

Lửa đã bắt đầu vào khoảng 1 giờ trưa thứ Hai tại thành phố Corona, nằm ở ranh giới hai hạt
Riverside và Orange. Vì đám cháy này mà xa lộ tiểu bang Route 91 đã bị giới hạn trên làn chạy về hướng đông. Đây là một xa lộ huyết mạch, luôn đông xe trong ngày thường và chỉ giảm nhẹ trong hai ngày cuối tuần, vì vậy vụ cháy đồng này đang khiến cho lưu thông giữa ba hạt Orange, Riverside và Los Angeles bị ảnh hưởng trầm trọng.

Corona nằm cách Westminster ở Quận Cam khoảng 60 dặm về hướng đông bắc. Các viên chức cho biết khoảng 1,500 người đã được lệnh di tản ra khỏi khoảng 500 căn nhà. Đám cháy này cũng đã lan vào địa phận của hai thành phố Anaheim và Chino Hills.

Hình ảnh từ các đài truyền hình cho thấy một tòa nhà lớn, có lẽ là một kho chứa hàng, đã bị lửa đốt cháy vào lúc nửa đêm. Vào sáng thứ Ba, khói đen từ đám cháy này có thể thấy ở tận phía nam của Quận Cam.
Trên 300 nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu với trận cháy này từ chiều thứ Hai qua ngày thứ Ba.
Một viên chức thuộc Sở Cứu Hỏa Quận Cam nói rằng trận cháy này bắt đầu trên dãy núi Santa Ana gần Corona. Qua đêm thì diện cháy đã lên tới 2,000 mẫu acres (hơn 3 dặm vuông). Vì vậy có tới 500 nhà đã được lệnh di tản.

Lửa đã lan tràn ở chân đồi trong vùng Dominguez Ranch, nơi mà khoảng 1,500 cư dân phải rời nhà.
Nhờ tình trạng gió Santa Ana đã giảm xuống trong ngày thứ Ba, trận cháy đã yếu bớt so với thứ Hai.
Tuy nhiên, các viên chức đã nhắc nhở người dân rằng mùa cháy rừng tại Nam California chỉ mới bắt đầu lên cao điểm. Tháng Mười thường là tháng có những trận cuồng phong Santa Ana, khi mà lửa có thể được thổi mạnh lan tràn vượt khả năng đối phó kịp thời của sở cứu hỏa.

Trong quá khứ thì mùa thu là thời điểm mà Nam California có những trận cháy lớn, vì gió Santa Ana khô, nóng, và mạnh khởi lên từ nội địa sa mạc và thổi ra hướng biển.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp