Friday, 23/03/2018 - 11:00:33

Cháy chung cư hạng sang, 13 người tử nạn; bà chủ tịch phường bị rớt thiệt mạng


Khu chung cư gồm có ba tòa nhà lớn. Máy báo động đã không làm việc trước khi cháy. (Vietnam Investment Review)
        
SÀI GÒN – Hỏa hoạn xảy ra vào khoảng 1 giờ 30 sáng thứ Sáu tại chung cư Carina Plaza, phường 16, quận 8. Nhiều người thấy đám cháy kèm theo tiếng nổ lớn từ tầng hầm giữ xe hơi, xe gắn máy nằm giữa khu A và B của tòa nhà.

Vụ cháy lớn này đã giết chết ít nhất 13 người và làm 28 người bị thương, trong khi hệ thống báo cháy không hoạt động. Khu chung cư Carina Plaza có 736 căn hộ với hơn 1,000 người sinh sống. Phần lớn trong số 13 người chết là do ngạt ngói và chấn thương do nhảy lầu thoát thân.

Hệ thống báo cháy của tòa chung cư không hoạt động, mọi người la hét và thông báo cho nhau hay bằng điện thoại để chạy thoát.


Cháy vào sáng sớm thứ Sáu từ tầng hầm giữ xe nằm giữa khu A và B của chung cư Carina Plaza. (Tintucmy.net)

Nhà chức trách đang điều tra vì sao chuông báo động cháy nhà đã không hoạt động trong khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng này. Báo Tuổi trẻ tường thuật rằng đến 2 giờ 30 sáng thì đám cháy được dập tắt, nhưng một đám cháy khác lại bùng lên cũng tại chung cư do cháy máy bơm, vụ cháy này được khống chế khoảng hơn một giờ sau đó.

Trong số 13 người thiệt mạng có ba trẻ em và tám phụ nữ, trong đó có bà Lưu Lê Bích Phượng, Chủ Tịch kiêm Bí Thư Đảng Ủy phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, khi đu dây thoát thân, đã rơi từ tầng 14 xuống đất, tử vong.


Nữ chủ tịch phường bị rớt thiệt mạng. (Chat1102.com)

Bà Lê Thị Thanh Trúc, 37 tuổi, người đầu tiên chạy thoát, kể lại thời điểm xảy ra vụ cháy khói mù mịt, mọi người hoảng hốt chạy lên chạy xuống không lối thoát, tiếng người kêu cứu, trẻ em kêu khóc kinh hoàng.
Bà Lê Thị Vang, 45 tuổi,  may mắn thoát khỏi hỏa hoạn, bàng hoàng kể lại với báo Saostar, “Cả nhà đang ngủ tại lầu hai thì nghe tiếng nổ lớn. Tỉnh giấc thì không thể thở vì khói dày đặc. Chạy ra ngoài cũng thấy khói. Chúng tôi không biết chạy đằng nào nên phải nhảy xuống đất.”

Một phụ nữ trẻ bế con gái khoảng 6 tháng tuổi được cảnh sát cứu hộ đưa xuống từ tầng 5, dãy A. Cô này kể, “Đang ngủ tôi thấy rất ngộp thở. Tỉnh giấc thì chỉ thấy khói đen dày đặc. Tôi bế con chạy ra ngoài tìm đường nhưng xung quanh có rất nhiều người đang la hét hoảng loạn như mình. Mọi người không biết chạy phía nào.

“Chúng tôi rất sợ. Dùng màn, chăn, cột lại thành dây để nhỡ cứu hoả không đến kịp sẽ tự đu xuống dưới. Rất may, chờ khoảng 30 phút thì tôi và mọi người được đưa xuống.”

Khu chung cư Carina Plaza gồm ba tòa nhà cao từ 14 đến 20 tầng. Ngay sau khi phát hiện đám cháy, hàng trăm người bị kẹt bên trong đã la hét, kêu cứu trong sự sợ hãi. Nhiều người dùng đèn pin rọi xuống để lực lượng cảnh sát cứu hộ nhìn thấy. Một số chưa thoát thân đã tìm cách chạy lên phía trên cao tòa nhà.
“Khi họ đang ngủ thì nghe tiếng nổ lớn. Tỉnh giấc thì không thể thở vì khói dày đặc. Chạy ra ngoài cũng thấy khói. Chúng tôi không biết chạy đằng nào nên phải nhảy xuống đất,” một người dân sống tại tòa nhà kể lại với gương mặt vẫn còn hoảng sợ.

Ông T.C.H. ở lầu 6 chưa kịp hoàn hồn, vừa đi miệng vừa lẩm bẩm liên hồi “may chưa chết, may mà chưa chết.”

Trong khi lực lượng cứu thương đã cố gắng giải cứu, nhiều người dân thấp thỏm không yên và bật khóc vì chưa thấy người thân của mình đâu. Họ liên tục gọi điện thoại và cầu nguyện. Ánh đèn điện thoại cầu cứu được bật sáng liên tục ở các căn hộ trên cao.

Cô N.H.C. ở tầng 14 cho biết hai vợ chồng ở trong phòng không biết xảy ra cháy. Em trai của cô ngủ ngoài nghe thấy khói mới tri hô. Tuy nhiên do sức nóng nên cả ba không thể thoát ra nên phải nhoài người ra lan can kêu cứu.

“Khi cháy không hề có tiếng chuông báo, hệ thống xịt nước cũng không hoạt động. Cháy một lúc lâu, khói lên nóng cả tầng 14 rồi người dân mới biết,” cô C. kể lại.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn Phòng Sở Y Tế Sài Gòn cho biết số nạn nhân được đưa vào các bệnh viện cấp cứu là 59 người.

Tòa nhà Carina Plaza có khu thương mại, giải trí, và hơn 700 căn hộ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp