Tuesday, 12/02/2019 - 07:27:57

Châu Chấu: Trưởng Công Chúa Thái Lan rút gươm


Công Chúa Ubolratana Rajakanya dự đại hội điện ảnh Thái Lan tại Los Angeles năm 2009. Khi ấy bà được 58 tuổi, nay đã 68 tuổi. (Kristian Dowling/Getty Images)

Bài CHÂU CHẤU

Mấy ngày qua, bản tin động trời tưởng chỉ với nhân dân Thái Lan: Trưởng Công Chúa Ubol Ratana, 68 tuổi, bông hoa muồng hoàng gia rực vàng ra ứng cử thủ tướng. Điều này ảnh hưởng đến triều đại Chakri hay ảnh hưởng cả địa chính trị Đông Nam Á?

Triều đại Chakri

Triều đại Chakri bắt đầu bằng dựng nên thủ đô Bangkok năm 1782. Người Saigon rất quen thuộc với nhà vua thứ chín: vua Bhumibol Adulyadej. Năm 1960, vua và hoàng hậu Sikirit công du Việt Nam. Học trò Saigon trường Gia Long, Trưng Vương, Chu Văn An, Võ Trường Toản, Lê Văn Duyệt... đứng hai bên đường Công Lý từ phi trường đến Dinh Độc Lập đón đoàn xe quốc khách. Qua khung cửa kiếng, bà Ngô Đình Nhu áo dài vàng tóc bới cao như bông cúc, Hoàng Hậu Sikirit áo tím môi đầy tợ bông lan. Hai phu nhân diễm lệ vẫy tay chào lũ nhóc.

Vua Bhumibol ở ngôi lâu nhất triều đại Chakri: trị vì 70 năm 126 ngày. Ngài băng hà ngày 13/10/2016, thọ 88 tuổi, trong tiếng khóc của thần dân. Vua và Hoàng Hậu Sikirit có bốn con: ba công chúa và một hoàng tử. Thái Tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, ở ngoại quốc về lên ngôi trị dân và trị quỹ hoàng gia 40 tỷ đô la mà dân không hề biết ở đâu ra nhưng luật Thái tuyệt đối tôn trọng hoàng gia nên chớ hỏi lôi thôi sẽ phạm tội khi quân tức khắc.

Tân Vương Maha ly dị ba đời vợ và nhiều cuộc tình vắt vai. Trưởng Công Chúa Ubol Ratana là chị ruột Vua Maha. Năm 1972, nàng từ bỏ tước vị Công Chúa để kết hôn với ông Peter Jensen, người Mỹ. Năm 1998, nàng ly dị trở về sống tại Thái Lan. Ở tuổi 68, công chúa bóng ngời như một viên ngọc bích, dáng vẻ quí phái như mẫu hậu Sikirit.

Ngày 8/2/2019 Công Chúa Ubol Ratana thình lình tuyên bố ứng cử thủ tướng, đại diện đảng Raksa Chart trong cuộc bầu cử tháng 3/2019. Ai dè, ngay hôm sau ngày 9/2, tuân theo sắc lệnh của vua “theo Hiến pháp và văn hóa Thái Lan, thành viên của hoàng gia không được tham gia chính trị,” đảng Raksa Chart chính thức thông báo rút lại đơn ứng cử này.

Quân cờ Công Chúa Ubolratana?

Đảng Raksa Chart được coi là... đỏ của hai anh em cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra và Yingluck Shinawatra. Hồi còn là Thái Tử, Maha rất thân cận với Thủ Tướng Thaksin nên các thầy bàn cho đây là tuyệt chiêu của cựu thủ tướng lưu vong Thaksin: cấy sinh tử phù cho công chúa Ubol Ratana làm thủ tướng đặng ân xá cho đại gia Thaksin trở lại tung hoàng trên chính trường Thái Lan. Kịch bản có lẽ như thế thật nếu nhà vua không bác đơn ứng cử của công chúa chị.

Đại gia Shinawatra là ai?

Gia đình nhà Shinawatra là người Hẹ (tức Hackka) ở vùng Chiang Mai nổi tiếng với hoa lan và người đẹp. Người Hẹ là người Hoa lục địa thành công nhất ở nước ngoài. Họ không buôn bán lặt vặt tạp hóa bánh bò dầu cháo quảy cà phê vợt mà tham vọng khống chế guồng máy chính trị như đã từng thấy từ Trung Quốc, Đài Loan, Tân Gia Ba, Thái Lan, Phi Luật Tân đến đảo Guyana. Gia đình ông Lý Quang Diệu của Tân Gia Ba là người Hẹ. Có khoảng từ 60 tới 100 triệu người Hẹ khắp thế giới.

Thaksin Shinawatra làm thủ tướng “trị” nước Thái từ 2001 có xu hướng chống lại nền quân chủ nên bị phe quân sự đảo chánh năm 2006 phải lưu vong. Nhưng đảng Raksa Chart vẫn mạnh và được lòng nông dân nên cô em gái hoa lan xinh đẹp Yingluck Shinawatra vẫn được bầu làm thủ tướng thay thế ông anh Thaksin. Nụ cười Yingluck lung linh làm từ Tổng Thống Obama đến nông dân Thái ngất ngư. Tháng 5, 2014 đến lượt nữ thủ tướng Yingluck bị đảo chính vì chương trình trợ giá gạo cho nông dân chỉ là mị dân và làm ngân sách nhà nước thâm hụt lớn. Trước ngày ra tòa tháng 8/2017, người đẹp biến mất như một con chim xanh, có lẽ qua ngả Cambodia dù nước này chối lia lịa.

Cảnh sát Thái nhờ Interpol (cảnh sát quốc tế) truy tầm tung tích của Yingluck dù nàng nhởn nhơ đi shopping ở Luân Đôn. Truy sao được khi giám đốc Interpol Meng Hongwei thời điểm đó là một tướng người... Tàu không biết tiếng Anh. Nếu Meng Hongwei không từ thành phố Lyon trở về Bắc Kinh thăm nhà ngày 7/10/2018 và bị mất tích luôn từ đó tới giờ, thì bao nhiêu bí mật của Interpol vẫn nằm trong tay người Tàu. Thật là đẹp mặt châu Âu.

Bản tin chưa giải phẫu

Bản tin này tràn lan nhưng ít được các thầy bàn cho lên bàn mổ: ngày 12/12/2018 cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra trở thành chủ tịch và đại diện của công ty Shantou International Container Terminal (SICT), trụ sở tại cảng biển Huệ Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, 187 dặm cách Hongkong và 214 dặm cách Taiwan. SICT đăng ký với số vốn $88 triệu US đô la. Theo hãng tin Bloomberg thì SICT thành lập năm 1997, chuyên chở hàng cảng sông cảng biển.
Không thầy bàn nào cho hay có thể anh em nhà Thaksin đợi vua Bhumibol qua đời để trở lại nắm cổ chính trường Thái Lan, rồi cùng Trung Cộng đàng hoàng nắm tay nhau đào kênh Kra chiều dài 45km ở cực Nam Thái Lan từ Ấn Độ Dương qua Thái Bình Dương, khỏi qua eo biển Malacca nữa. Eo biển Kra rất gần với trại ty nạn Songkla mà thuyền nhân Việt trôi dạt những năm 1980 còn nhớ rõ. Trung Cộng rập rình đào cả chục năm nay nhưng chưa thành công. Nếu kênh Kra thành hình, địa chính trị toàn vùng Đông Nam Á thay đổi: đó là điểm chiến lược cả về kinh tế lẫn quân sự trong One Belt One Road của hoàng đế mãn đời Tập Cận Bình.
Nhưng điều đó tạm thời không xảy ra vì vua Maha đã bác đơn ứng cử công chúa ra mần thủ tướng. Hoàng thượng vạn tuế vạn vạn tuế!
Khoan Khoan! Chưa chấm dứt đâu. Đón coi hồi sau sẽ rõ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising