Thursday, 02/08/2018 - 08:31:01

Châu Âu nóng kỷ lục vào cuối tuần này


Nhiều người tìm cách giải nhiệt ở hồ nước Trocadero Fountain phía trước Tháp Eiffel Tower ở thủ đô Paris ngày thứ Năm, 2 tháng 8, 2018, trong lúc nắng nóng đang bao trùm khắp Âu Châu. (Getty Images)

TÂY BAN NHA - Các chuyên gia khuyến cáo, thời tiết tại vùng tây nam châu Âu sẽ vô cùng nóng vào cuối tuần này, đặc biệt nhiệt độ ở vùng bán đảo Iberian, bao gồm Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, có thể xô đổ kỷ lục 48 độ C trước đây của châu lục. Đợt không khí nóng từ châu Phi di chuyển lên phía bắc đang tạo ra một mùa hè nóng nực chưa từng thấy ở châu Âu. Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở châu Âu là 48 độ C tại thành phố Athens, Hy Lạp vào năm 1977. Cột mốc này có thể được tái lập ở Tây Ban Nha vào cuối tuần. Tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nhà chức trách đã phải ban hành lệnh khuyến cáo ảnh hưởng sức khỏe tại 40 trong số 50 khu vực địa hạt.

Ngoài ra, nhiệt độ các khu vực quanh Địa Trung Hải dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao. Các khu vực sâu trong đất liền sẽ có nhiệt độ cao hơn các vùng duyên hải. Vào thứ Năm, nhiều nơi đã vượt ngưỡng 40 độ C. Người dân ở nhiều nước châu Âu đã đổ ra các đài phun nước công cộng để tránh nóng. Ngoài không khí nóng, miền nam châu Âu còn phải đối phó với hiện tượng bụi cát từ sa mạc Sahara di chuyển qua Địa Trung Hải vào đất liền.

Tình trạng khô hạn kéo dài cũng gây thiệt hại không nhỏ đối với mùa màng các nước khu vực phía bắc châu Âu. Nhiều chuyên gia dự đoán sản lượng lúa mạch tại châu Âu sẽ đạt mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Khu vực các nước Tây Âu và Bắc Âu cũng không tránh được ảnh hưởng của bão nhiệt. Tại Thụy Điển, sông băng trên núi Kebnekaise đã tan chảy và không còn là đỉnh núi cao nhất của đất nước. Nhiệt độ ở tây nam nước Pháp dự kiến cũng vượt mức 30 độ C. Ít nhất 8 trong số 28 thành viên EU đã đề nghị liên minh này điều chỉnh quy định về đa dạng hóa cây trồng và bảo vệ môi trường để đối phó với thời tiết khắc nghiệt hiện nay.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising