Sunday, 01/01/2017 - 09:30:16

Châu Âu lắp gương selfie cho tàu thăm dò sao Hỏa

CHÂU ÂU - Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA sẽ gắn gương "selfie" và máy ảnh vào phần đầu tàu thăm dò sao Hỏa thuộc dự án ExoMars. Con tàu dự kiến được phóng lên không gian vào năm 2020. Chiếc gương được thiết kế bởi nhóm các nhà khoa học thuộc trường Đại học Aberytwyth, Anh với sự bảo trợ của ESA. Theo Tiến sỹ Matthew Gunn, người phụ trách nhóm nghiên cứu, gương selfie trị giá khoảng $1.2 tỷ Mỹ kim, là thành phần quan trọng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ không gian. Máy ảnh sẽ chụp toàn cảnh bề mặt hành tinh Đỏ, trong khi chiếc gương giúp nó ghi lại hình ảnh của chính con tàu.
"Gương selfie” sẽ giúp chúng ta xác định có trục trặc nào xảy ra ở con tàu hay không", Tiến sỹ Gunn nói. Các nhà khoa học tin rằng đây là yếu tố rất quan trọng, đặc biệt sau vụ trục trặc kỹ thuật trong lúc khoan của tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity thuộc NASA. Chiếc gương là giải pháp để theo dõi bề mặt phía dưới con tàu. Ngoài ra, hình ảnh do nó ghi lại sẽ giúp chỉ ra những địa điểm thích hợp để tìm kiếm sự sống trên bề mặt hành tinh Đỏ.

Móng tay thủy cung – mốt mới khiến các cô mê mẩn
Trong suốt năm qua, giới trang điểm đã tạo ra rất nhiều kiểu móng tay độc đáo, từ móng tay thủy tinh, đến móng tay sợi len, và thậm chí là "kinh dị" như móng tay gắn xác bọ cạp con. Tuy nhiên, nếu xét về độ lung linh huyền ảo thì chắc không có gì qua mặt được móng tay thủy cung (aquarium nails) – mốt móng tay mới đang thu hút vô số tín đồ làm đẹp hiện nay.
Với kiểu trang trí móng tay độc đáo này, bạn sẽ có cả một thủy cung rực rỡ thu nhỏ trên đầu ngón tay. Mỗi khi ngón tay chuyển động, những hạt kim nhũ lấp lánh sẽ "bơi" đi "bơi" lại trong móng tay, khiến chiếc móng tay sáng lấp lánh.
Vậy thì chính xác móng tay thủy cung được tạo nên như thế nào? Để làm móng tay thủy cung, người ta sẽ dùng đến 2 chiếc móng giả, một lớn một nhỏ. Chiếc móng giả nhỏ hơn sẽ được gắn lên trên mặt chiếc móng lớn, sau đó người thợ nails sẽ trút các hạt trang trí cùng với nước vào bên trong, rồi dùng gel chuyên dụng quét lên để bảo đảm "thủy cung" không bị rò rỉ.
Sau cùng, người thợ sẽ đắp một lớp gel trong suốt nữa lên bề mặt móng giả, để móng tay nhẵn bóng. Vậy là móng tay thủy cung đã hoàn thành. Kiểu móng tay thủy cung này có thể được trang trí thêm bên ngoài bằng đá màu hoặc họa tiết nhiều màu sắc.

Máy bay bị chậm trễ vì hành khách nói nhìn thấy quỷ
NGA - Một chuyến bay của Nga đã bị hoãn 2 giờ đồng hồ hôm 29 tháng 12, sau khi một hành khách la hét rằng ông ta nhìn thấy quỷ dữ và cảnh báo tất cả mọi người trên máy bay sắp chết. Sự việc xảy ra trên một chuyến bay của hãng Aeroflot khởi hành từ sân bay quốc tế Krasnodar, thuộc phía tây nam nước Nga, đến Moscow. Khi máy bay chuẩn bị cất cánh, một hành khách bắt đầu la hét về quỷ dữ và cảnh báo rằng tất cả mọi người sắp chết.
Thành viên phi hành đoàn phải nhờ đến lực lượng an ninh để đưa hành khách này rời khỏi máy bay. Cảnh sát cũng kiểm tra lại cabin và chỗ để hành lý của người hành khách, vì lo ngại có chất nổ. Một nhân chứng trên máy bay đã quay phim lại sự việc. Người này nói rằng người đàn ông trên ở trạng thái tinh thần bất ổn và không có âm mưu khủng bố, tuy nhiên ông ta làm ảnh hưởng tới những hành khách khác cùng chuyến. Chuyến bay khởi hành trễ 2 tiếng so với lịch trình. Danh tính của hành khách gây rối cũng không được tiết lộ.

Trung Quốc quyết tâm làm 'cách mạng nhà vệ sinh
BẮC KINH - Trong một kế hoạch mới công bố, Trung Quốc khẳng định sẽ đầu tư 2 ngàn tỷ yuan ($290 tỷ Mỹ kim) trong thời gian từ 2016 đến 2020, tức tăng mức đầu tư trực tiếp vào du lịch hơn 14% một năm. Các thành phố công nghiệp cũ và lệ thuộc vào tài nguyên, đặc biệt ở miền bắc Trung Quốc, sẽ được khuyến khích phát triển du lịch. Hiện tại, một số thành phố đang dự định biến những hầm mỏ cạn kiệt thành công viên.
Dự án này cũng hứa hẹn tạo ra một “cuộc cách mạng nhà vệ sinh” trên khắp Trung Quốc. Bắc Kinh sẽ xây mới hoặc sửa chữa khoảng 100,000 nhà vệ sinh, nhằm đáp ứng nhu cầu mà sự phát triển của ngành du lịch đặt ra. Theo chính phủ, các khoản đầu tư sẽ giúp ngành du lịch chiếm 12% nền kinh tế vào năm 2020, thay vì 10.8% trong năm ngoái. Trung Quốc hy vọng, doanh thu từ du lịch sẽ đạt 7 ngàn tỷ yuan ($1 ngàn tỷ Mỹ kim) vào năm 2020, tương đương mức tăng trưởng 11% mỗi năm.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng kêu gọi thực hiện chiến dịch "cách mạng nhà vệ sinh" hồi đầu năm ngoái. Riêng trong năm 2015, Trung Quốc đã xây mới hơn 14,000 nhà vệ sinh và nâng cấp gần 7,700 công trình cũ. Vệ sinh công cộng là điểm yếu nhất trong ngành du lịch Trung Quốc. "Một nhà vệ sinh bẩn có thể phá huỷ mọi nỗ lực quảng cáo", ông Li Jinzao, giám đốc Cơ quan du lịch Trung Quốc cho biết. Tình trạng đi vệ sinh bừa bãi, đặc biệt là trẻ em, vẫn còn xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, mặc dù phẩm chất cơ sở hạ tầng đã khá lên trong 20 năm qua.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp