Thursday, 09/05/2019 - 08:09:36

Châu Âu bác bỏ tối hậu thư của Iran

BERLIN – Các nước châu Âu ngày thứ Năm nói rằng họ muốn duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran, và bác bỏ “tối hậu thư” do Tehran đưa ra, sau khi Iran tuyên bố giảm bớt cấm đoán đối với chương trình nguyên tử của nước này, và đe dọa sẽ thực hiện các hành động có thể vi phạm hiệp ước năm 2015.

Ngày thứ Tư, Iran thông báo sẽ tăng tích trữ các vật liệu nguyên tử, nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Hành động của Iran vẫn chưa vi phạm hiệp ước 2015, tuy nhiên Tổng Thống Iran Hassan Rouhani nói, các cường quốc tham gia hiệp ước phải cam kết bảo vệ nền kinh tế Iran trước các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ trong vòng 60 ngày, nếu không, Iran sẽ bắt đầu cường hóa uranium vượt trên mức giới hạn được quy định trong thỏa thuận.

Trong thông cáo đáp trả, Liên Âu cùng các ngoại trưởng Anh quốc, Pháp, và Đức, nói: “Chúng tôi từ chối mọi tối hậu thư, và chúng tôi sẽ đánh giá mức độ tuân thủ của Iran dựa theo các lời hứa của nước này trong hiệp ước. Chúng tôi cũng sẽ nỗ lực duy trì các hoạt động thương mại hợp pháp với Iran.”

Các nước châu Âu đã cố gắng phát triển một hệ thống để cho phép các nhà đầu tư bên ngoài làm ăn với Iran, trong khi vẫn tránh được các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trên thực tế, các nỗ lực này vẫn thất bại, khi mọi công ty lớn ở châu Âu đều thông báo rằng họ không thể tiếp tục thực hiện các kế hoạch đầu tư vào Iran.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp