Sunday, 01/10/2017 - 11:26:00

Châu Á chiếm đa số trong các thành phố cạnh tranh toàn cầu


Thành phố Singapore City.


CHÂU Á – Các thành phố Singapore, Tokyo, Hong Kong và Seoul của châu Á đã lần lượt giữ vị trí từ 4 đến 7 trong bảng xếp hạng 44 thành phố cạnh tranh toàn cầu.

Báo cáo của Jones Lang LaSalle (JLL) và The Business of Cities tập trung nghiên cứu chỉ số cạnh tranh của 44 thành phố lớn hàng đầu thế giới năm 2017. Tính cạnh tranh được đánh giá qua 7 yếu tố: tình hình công ty, vai trò thành phố trung tâm, quy mô thị trường, cơ sở hạ tầng, sự thu hút tài năng, chuyên môn hóa - đổi mới, và năng lượng. Nhóm chỉ số này có ảnh hưởng lớn đến việc các nhà đầu tư, công ty, và nhân viên lựa chọn nơi phù hợp để sinh sống và làm việc.

Nghiên cứu này lọc ra danh sách đặc biệt, đó là 7 đô thị nằm ở top cao nhất, trong đó các đại diện đến từ châu Á chiếm hơn nửa bảng xếp hạng. Theo đó, Singapore, Tokyo, Hong Kong và Seoul lọt vào top 7, xếp sau các tên tuổi nổi tiếng như: London, New York và Paris. Đây là những thành phố hội tụ các yếu tố cho sự thành công trong tương lai và giúp phát triển ngành công nghiệp bất động sản.

Báo cáo cũng cho biết lý do 4 đô thị châu Á xuất hiện trong hơn nửa top 7 thành phố cạnh tranh toàn cầu. Singapore giữ vị trí thứ 4 trong top bảy nhờ luôn không ngừng xây dựng vị thế là một trung tâm tài chính, cùng với tham vọng trở thành đô thị thông minh. Tokyo đứng thứ 5 nhờ vượt qua sự trì trệ kinh tế trong vài thập kỷ và đang bắt đầu thực hiện toàn cầu hóa. Hong Kong đứng ở vị trí thứ 6 nhờ vượt lên trên sự cạnh tranh gay gắt từ các thành phố khác của Trung Quốc, và trấn an các lo ngại về định hướng tương lai, xung quanh những bất ổn chính trị và khả năng chi trả.

Trong khi đó, Seoul đứng ở vị trí thứ bảy với tư cách là gương mặt mới lọt vào danh sách các thành phố dẫn đầu năm 2017, trong khi các thành phố châu Á khác đã có mặt từ năm 2013. Seoul đã có những bước tiến nổi bật như việc mở cửa thị trường ngày càng tăng, sự xuất hiện của các tập đoàn trong lĩnh vực sáng tạo, và sự phát triển cơ sở hạ tầng.

Tiến Sĩ Megan Walters, Giám đốc Nghiên cứu JLL châu Á Thái Bình Dương đánh giá, tại châu Á, các vấn đề như ô nhiễm không khí và sự chênh lệch trong thu nhập có thể cản trở nỗ lực của chính phủ trong việc gia tăng vị trí trong bảng xếp hạng.

Bám sát top 7 nêu trên là một nhóm các thành phố cạnh tranh kế cận, gồm 10 ứng cử viên là: Bắc Kinh, Thượng Hải, Los Angeles, Amsterdam, Chicago, San Francisco, Toronto, Madrid, Sydney và Washington DC.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp