Saturday, 16/07/2016 - 09:59:51

Chất thải của Formosa cũng được chôn trong công viên

Chất thải có thể độc hại từ Formosa được chôn trong công viên này của công ty môi trường Kỳ Anh.


HÀ TĨNH – Không chỉ xả chất độc xuống biển, chôn rác độc trên rừng, Formosa cũng chôn rác từ xưởng kỹ nghệ trong công viên. Đáng quan tâm là hành động này có sự tiếp tay của các cán bộ, quan chức địa phương.

Theo tin trong nước ngày thứ Bảy, hơn 10 tấn chất thải của Formosa đã được người dân tìm thấy chôn lấp trong công viên của công ty Môi Trường - Đô Thị Kỳ Anh.

Công an thị xã Kỳ Anh đã phối hợp với các cơ quan liên hệ và đã xuống tận công viên của công ty do ông Lê Quang Hòa làm giám đốc. Trong tuần qua, trang trại của ông Hòa ở trên rừng núi là nơi bị khám phá chôn giấu hàng trăm tấn rác của Formosa

Công viên nằm tại phố Hưng Thịnh, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh, bên ngoài có tường xây bao quanh, cổng và rào chắn rất kín kẽ.

Tại đây, nhà chức trách khám phá một khối lượng lớn chất thải bùn đen được chôn lấp dưới lòng đất, bên trong công viên, cạnh các công trình khác như sân chơi tennis, sân đá bóng, hồ bơi.

Ông Nguyễn Đình Trung, 59 tuổi, nhà nằm sát công viên cho biết, cách đây ba tháng, ông thấy một xe tải chở chất thải có màu đen bốc mùi hôi thối đến đổ tại công viên của ông Hòa.

“Khoảng 12 giờ trưa ngày thứ Sáu 15/7, chúng tôi phát hiện một chiếc xe tải chở số chất bùn thải đã chôn lấp trước đó từ công viên của ông Hòa đi ra nên báo cho chính quyền địa phương. Hiện số bùn còn lại vẫn đang nằm trong khuôn viên của công ty này,” ông Trung cho biết.

Công viên đã chứa hơn 10 tấn chất thải bùn đen. Theo khai báo của ông Hòa thì số chất thải này có nguồn gốc từ các nhà máy của dự án Formosa.

Một quan chức tên Thắng cho biết, “Tỉnh đã chỉ đạo cho cơ quan chức năng cất bốc toàn bộ chất thải này đưa về điểm tập kết an toàn và đồng thời lấy mẫu để đưa đi phân tích nhằm phục vụ công tác điều tra."
Trong khi đó, Lê Quang Hòa, giám đốc công ty môi trường đô thị Kỳ Anh, nói rằng lượng chất thải được chôn lấp tại công viên môi trường trên chỉ là chất bùn thải sinh hoạt thông thường được chở từ Formosa về để trồng cây trong công viên.

"Chất thải này được chúng tôi đưa về cùng thời điểm với số chất thải được chôn lấp trong trang trại của gia đình ở phường Kỳ Trinh mà cơ quan chức năng đã phát hiện trước đó. Ngày 15/7, tôi cũng đã chủ động trình báo cho cơ quan chức năng về vị trí, số lượng chất thải chôn trong công viên này để họ lấy mẫu kiểm tra," ông Hòa biện hộ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp