Friday, 20/04/2018 - 10:36:06

Charles sẽ kế nhiệm Nữ Hoàng Elizabeth II lãnh đạo khối Commonwealth


Thái Tử Charles (bên phải) đang tiếp đón nữ Thủ Tướng Tân Tây Lan Jacinda Ardern và Phu Quân Clarke Gayford tại Yến Tiệc Nữ Hoàng được tổ chức vào đêm thứ Năm, 19 tháng 4, 2018 tại Điện Buckingham ở London, England. Trong hình có Nữ Hoàng Elezabeth đứng ở phía sau. (Matt Dunham - WPA Pool/ Getty Images)

LONDON – Vào ngày thứ Sáu, Thái Tử Charles, 69 tuổi, đã được phê chuẩn để trở thành lãnh đạo khối Commonwealth (khối Thịnh Vượng Chung), vốn bao gồm Anh quốc và những nước trước đây là thuộc địa của Anh. Trong cuộc họp tại London, các lãnh đạo Commonwealth, gồm 53 quốc gia, đã đồng ý rằng, lãnh đạo kế tiếp của nhóm sẽ là “Thái Tử Charles, Hoàng tử xứ Wales.” Tuy nhiên, điều này sẽ không xảy ra cho tới khi ông thay thế Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị, trở thành vua nước Anh, khi bà qua đời.

Nữ Hoàng Elizabeth, sắp mừng sinh nhật 92 tuổi vào thứ Bảy này, đã lãnh đạo Commonwealth từ khi trở thành nữ hoàng vào năm 1952. Tuy nhiên, vị trí này không thể truyền ngôi, và một số người từng cho rằng, 1 người không phải thành viên hoàng gia sẽ giúp Commonwealth có những phương hướng hoạt động hiện đại hơn. Tuy nhiên, mọi sự phản đối đều bị nữ hoàng dẹp bỏ. Nữ Hoàng Elizabeth nói, “ước muốn thật sự” của bà là Thái Tử Charles sẽ tiếp nối các công việc của bà ở Commonwealth.

Sau hàng chục năm chờ đợi, Thái Tử Charles được giới truyền thông Anh "tặng" danh hiệu "Người chờ ngôi báu lâu nhất trong lịch sử hoàng gia.”

Từ năm 2014, Nữ Hoàng Anh đã bắt đầu có những hành động thái trao dần quyền lực cho Thái Tử Charles, khi hợp nhất văn phòng báo chí của Nữ Hoàng và của Thái Tử, đồng thời tăng số lần Thái Tử Charles thay mặt bà xuất hiện trong các sự kiện chính thức.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp