Friday, 16/11/2018 - 08:31:11

Chào mừng hai gia đình Vì Dân và Lý Thường Kiệt họp mặt thường niên

(Hình cung cấp)

Bài HỒ ĐẮC HUÂN

Chúng tôi hân hạnh nhận được thiệp mời của hai gia đình Vì Dân và Lý Thường Kiệt tham dự ngày họp mặt thường niên được tổ chức vào Chủ Nhật, ngày 18 tháng 11, 2018, từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, số 8058 Lampson, Garden Grove, CA 92841.

Ngược thời gian vào tháng 11, 2016 chúng tôi rất vui hân hạnh được đại diện Khóa 5 Vì Dân mời tham dự đại hội kỷ niệm 62 năm huynh đệ còn vang vọng tiếng hát quân trường (1954-2016).

Nhân đại hội lúc đó tôi có tham khảo tài liệu viết bài: Ghi lại đôi điều liên hệ về lịch sử của Khóa 5 Vì Dân kính tặng quý huynh trưởng hồi tưởng lại khóa học mà quý vị đã xuất thân.

Lần họp mặt vào ngày 18 tháng 11 tới đây có những điểm đặc biệt qua sự kết hợp hai khóa sĩ quan xuất thân từ hai quân trường đào tạo sĩ quan hiện dịch Đà Lạt và trừ bị Thủ Đức cùng hai đoàn hậu duệ đứng ra tổ chức.

Qua nội dung thiệp mời chúng tôi đã tiếp xúc qua điện thoại với Trung tá Vũ Trọng Mục, hội trưởng Khóa 5 Vì Dân, cùng hai trưởng đoàn hậu duệ, chú Nguyễn Đức Hòa (Vì Dân) và cô Monique Liên Nguyễn (Lý Thường Kiệt) để được biết rõ nguyên do lần này có sự tổ chức họp mặt chung giữa hai khóa của hai quân trường mà trước nay chưa từng có.


(Hình cung cấp)

Cuộc họp mặt được tổ chức chung này đã nói lên tinh thần đại đoàn kết anh em chiến hữu cùng chung một chiến tuyến, không những ở thế hệ cha anh mà còn nuôi dưỡng truyền thống này cho các thành phần hậu duệ nối nối tiếp về sau trong sinh hoạt cộng đồng của người Việt quốc gia hải ngoại khi thế hệ cha anh mỗi năm càng thưa dần.

Xin được ghi đôi nét lịch sử của hai khóa sĩ quan Lý Thường Kiệt và Vì Dân.
Khóa 4 Lý Thường Kiệt (sĩ quan hiện dịch thuộc trường Võ Bị Liên Quân Đà Lạt). Nhập học trong năm 1951, thời gian học tám tháng, nhập trường 120, tốt nghiệp 110, thủ khoa Nguyễn Cao Albert, Á Khoa Ngô Thanh Tùng. Quốc trưởng Bảo Đại chủ tọa lễ mãn khóa đặt tên Khóa 4 là khóa Lý Thường Kiệt. Đặc biệt Quốc trưởng trao kiếm cho Thủ khoa và Á khoa, gắn cấp hiệu thiếu úy cho cả hai.

Khóa 5 Vì Dân (thuộc trường sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức). Nhập học ngày 16 tháng 6, 1954, mãn khóa ngày 2 tháng Giêng, 1955 thời gian học khoảng tám tháng. Tốt nghiệp 1245, trong đó có hơn 230 sinh viên sĩ quan học tại Đà Lạt nhưng tốt nghiệp sĩ quan trừ bị. Lễ mãn khóa tổ chức tại đại lộ Trần Hưng Đạo do Thủ Tướng Ngô Đình Diệm chủ tọa gắn cấp hiệu thiếu úy cho Thủ Khoa Nguyễn Văn Minh và đặt tên Khóa 5 là Khóa Vì Dân.

Sự hình thành của hai đoàn hậu duệ Vì Dân và Lý Thường Kiệt

1. Đoàn hậu duệ Khóa 5 Vì Dân: Đoàn được thành lập vào năm 2009 lúc bấy giờ Nghị sĩ Lê Châu Lộc làm hội trưởng Khóa 5 Vì Dân. Khởi đầu đoàn có 6 đoàn viên lần được kết nạp đến năm 2016 có 30 đoàn viên, đến nay đã lên con số 50,chú Nguyễn Đức Hòa là trưởng đoàn hậu duệ từ ngày thành lập đến nay.
2. Đoàn hậu duệ Lý Thường Kiệt: Đoàn ra đời cách đây hai năm do cô Monique Liên Nguyễn là trưởng đoàn. Đến nay đã có 10 đoàn viên.

Nguyên nhân có sự liên hệ hai khóa sĩ quan cùng hai đoàn hậu duệ Vì Dân và Lý Thường Kiệt hợp nhau sinh hoạt:

Thân phụ chú Nguyễn Đức Hòa là cố Trung tá Nguyễn Đình Trương sĩ quan xuất thân từ Khóa 4 Lý Thường Kiệt Đà Lạt, nhạc phụ của chú Hòa Thiếu tá Phạm Ngọc Miên xuất thân từ Khóa 5 Vì Dân Thủ Đức. Từ đó mỗi lần sinh hoạt của hai khóa sĩ quan của cha mình và cha vợ chú Hòa đều có tham dự sinh hoạt. Qua đó chú Hòa có tấm lòng kính mến yêu quý các bác các chú cả hai khóa sĩ quan. Chú Hòa là trưởng đoàn hậu duệ Vì Dân có dịp sinh hoạt chung với cô Monique Liên Nguyễn là trưởng đoàn hậu duệ Lý Thường Kiệt. Cô Monique Liên Nguyễn là dâu trưởng của của cố Trung tướng Nguyễn Văn Minh xuất thân Khóa 4 Lý Thường Kiệt. Do trên, hai vị trưởng đoàn có ý muốn kết hợp hai khóa sĩ quan cùng hai đoạn hậu duệ mỗi năm tổ chức họp mặt thường niên chung.

Sự mong muốn đó đã trình lên Trung tá Nguyễn đình Hòa, hội trưởng Khóa 4 Lý Thường Kiệt và Trung tá Vũ Trọng Mục hội trưởng Khóa 5 Vì Dân. Nghe qua hai vị hội trưởng rất vui và đồng ý kết hợp tổ chức chung để tỏ tình đoàn kết đặc biệt giữa các chiến hữu và hậu duệ của hai khóa Lý Thường Kiệt và Vì Dân. Buổi họp mặt vào ngày 18 tháng 11 tới đây là lần họp mặt đầu tiên.

Lời kết

Chúng tôi rất vui khi viết xong bài này và được mời tham dự ngày họp mặt của gia đình hai khóa sĩ quan hiện dịch và trừ bị là việc kết hợp tình chiến hữu qua sự đoàn kết từ thế hệ cha chú đến thế hệ hậu duệ. Không những các con em còn cả các cháu. Một sáng kiến vô cùng quý hóa nhằm tạo điều kiện cho các hậu duệ có dịp quen biết nhau trong các sinh hoạt về sau.
Kính chúc mừng ban tổ chức cùng hai gia đình Vì Dân, Lý Thường Kiệt. Các quan khách gồm quý vị: Tôn giáo, Dân cử, Hội đoàn, Truyền thông báo chí, Chiến hữu, Bằng hữu,... có dịp gặp nhau thăm hỏi chúc sức khỏe cho nhau.
Kính chúc mừng hai gia đình Vì Dân và Lý Thường Kiệt họp mặt thành công tốt đẹp.
Westminster, Nov. 15, 2018

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp