advertisements
Wednesday, 21/08/2019 - 06:02:19

Chào mừng đại hội kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Đồng Đế Nha Trang

Các niên trưởng được vinh danh ngày 25 tháng 8, 2019, nhân dịp Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang tổ chức Đại Hội để kỷ niệm 21 năm ngày thành lập, tại nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Garden Grove, Nam California. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài HỒ ĐẮC HUÂN

Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang sẽ tổ chức Đại Hội kỷ niệm 20 năm thành lập Hội vào ngày Chủ Nhật, 25/8/2019, vào lúc 10 giờ sáng tại Diamond Restaurant, 8058 Lampson Ave., Stanton.

1. Về trường Hạ Sĩ Quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

Trước 1975, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (QLVNCH) với quân số tại hàng khoảng một triệu quân trong khi dân số Việt Nam Cộng Hòa năm 1974 là 19,582,000 người. Một triệu quân được tổ chức thành ba quân chủng Hải, Lục và Không Quân. Quân chủng Lục Quân gồm nhiều binh chủng và các ngành chuyên môn. Để trở thành một quân nhân thuần thục theo ám số chuyên nghiệp quân sự phải được huấn luyện và ôn tập qua các Quân Trường và Trung Tâm Huấn Luyện (TTHL) liên hệ.
Trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu có 68 Quân Trường và TTHL (không kể một số TTHL thuộc lực lượng Địa Phương Quân và Nghĩa Quân đã sáp nhập hoặc giải tán, riêng Trường Cao Đẳng Quốc Phòng trực thuộc Bộ Quốc Phòng). Trong ba quân trường lớn là: Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam (Đà Lạt) đào tạo sĩ quan hiện dịch, Trường Bộ Binh Thủ Đức đào tạo Sĩ Quan Trừ Bị và các khóa cán bộ khác, Trường Hạ Sĩ Quan QLVNCH đào tạo Hạ Sĩ Quan, sĩ quan Hiện Dịch Đặc Biệt và Trừ Bị.

Trường Hạ Sĩ Quan đồn trú tại Đồng Đế, Nha Trang (trên một cánh đồng cát, có nhiều cây đế), từ năm 1954-1975 là lò luyện thép vang danh một thời về huấn luyện các môn học thật nguy hiểm không những trong nước mà cả vùng Đông Nam Á đều nghe tiếng, đã đào tạo hàng trăm ngàn Hạ Sĩ Quan gần 2,000 Sĩ Quan Hiện Dịch Đặc Biệt và nhiều ngàn Sĩ Quan Trừ Bị.
Xin nói rõ về Trường Hạ Sĩ Quan đảm trách huấn luyện Sĩ Quan Trừ Bị:
Đầu năm 1968, Cộng quân Bắc Việt dồn mọi nỗ lực chuyển quân chính quy từ Bắc xâm nhập miền Nam để tổng tấn công bất ngờ trong dịp hưu chiến Tết Mậu Thân vào nhiều thành phố miền Nam, kể cả thủ đô Sàigòn.
Quân trú phòng phản công mãnh liệt gây cho đối phương thiệt hại nặng nề.

Vì nhu cầu tăng quân số để đối phó tình hình, chính phủ đã ban hành lệnh tổng động viên nhiều thành phần nhân lực vào quân ngũ. Giới trí thức sẽ vào trường Thủ Đức để đào tạo thành Sĩ Quan Trừ Bị nhưng số lượng quá đông, Trường Thủ Đức không đủ phương tiện huấn luyện nên từ năm 1968 rồi đến Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, Bộ Tổng Tham Mưu đã chỉ định Trường Hạ Sĩ Quan phụ Trường Bộ Binh Thủ Đức đảm nhận huấn luyện phân nửa Sĩ Quan Trừ Bị sau khi đã hoàn tất phần thụ huấn giai đoạn 1 tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung.
Ngoài việc đào tạo thành phần cán bộ trên, trường Hạ Sĩ Quan còn đặc trách huấn luyện các khóa học khác do Bộ Tổng Tham Mưu (Tổng Cục Quân Huấn) chỉ định.
Do vận nước, Trường Hạ Sĩ Quan QLVNCH đã di tản từ ngày 31/3/1975 tại Nha Trang.
Trước 1975, Nhạc Sĩ Khánh Băng có sáng tác nhạc phẩm “Giờ này anh ở đâu?”, trong bản nhạc có lời: “Đồng Đế nắng mưa thao trường.”

Hôm nay, trong lúc ngồi viết bài này, trong tâm trí tôi suy nghĩ: Đã qua 43 năm, giờ này các anh có liên hệ phục vụ hoặc thụ huấn tại Quân Trường Đồng Đế đang ở đâu?
Đa số những vị Chỉ Huy Trưởng, Sĩ Quan Cán Bộ, Huấn Luyện Viên, quân nhân, dân chính cơ hữu nhà trường và trên hàng trăm ngàn Hạ Sĩ Quan, Sĩ Quan được đào tạo tại Trường qua thời gian khác nhau: một phần lớn đã hy sinh cho Tổ Quốc, một số không may thành thương binh, số khác chết trong các trại tù tập trung khổ sai của Cộng Sản; một số chết trên đường vượt biên, vượt biển, một số qua đời vì tuổi già, bệnh tật. Còn lại các bạn Sĩ Quan và Hạ Sĩ Quan còn ở Việt Nam. Nhiều cán bộ và đồng môn đã định cư tại các quốc gia tự do đông nhất theo chương trình H.O và các diện định cư khác tại Hoa Kỳ.

Giờ này chúng ta không còn ở “Đồng Đế nắng mưa thao trường” như các thập niên trước mà rải rác đến năm vùng chiến thuật (kể thêm vùng V là nơi các chiến hữu từng vui đùa giành cho những người đã qua đời) và khắp các nước tự do trên thế giới.

2. Việc thành lập Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang

Cách đây 20 năm vào ngày 26/7/1998 tại Orange County, một số anh em cựu SVSQ Khóa 1 Hiện Dịch Đặc Biệt họp mặt lần đầu tiên để kết hợp anh em đồng môn lại tạo điều kiện các thầy trò ngày xưa sum họp lại để biết ai còn, ai mất!
Lần đầu Khóa 1 gồm các anh: Nguyễn Công Châu, Chu Trọng Ngư, Nguyễn Thế Nhiệm, Trần Đình Diệm, Vương Văn Tín, Nguyễn Tặng, Đoàn Vi Hân, Trần Đình Thái Và Nguyễn Văn Học.
Sau lần họp mặt trên, một số anh em đại diện các Khóa Sĩ Quan kế tiếp được bổ sung:
- Khóa 2: Anh Hồ Đắc Huân, Nguyễn Văn Cầu.
- Khóa 3: Anh Nguyễn Đức Châu, Đoàn Viết Huyền.
- Khóa 4: Anh Nguyễn Văn Đạo.
- Các Khóa Trừ Bị: Anh Võ Văn Quý.

Các cựu SVSQ đại diện các Khóa bầu ra Ban Đại Diện Hội, lập bản nội quy và bắt đầu sinh hoạt từ đó cho đến nay.
Qua 20 năm hoạt động, Hội đã thăm viếng, phân ưu, chia ngọt, sẻ bùi dến Sĩ Quan nhà trường và các đồng môn. Mỗi năm gặp mặt nhau một hai lần qua các dịp hội ngộ. Đã thực hiện được tám cuốn Đặc San và nhiều bản tin thông báo tin tức của Hội. Ngoài ra Hội Đồng Đế còn ở trong tổ chức Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California để cùng chung sinh hoạt với các Hội Đoàn bạn.
Qua 20 năm hoạt động, đến nay các thầy, anh em đồng môn lần lượt qua đời do tuổi già sức yếu, còn lại anh em thì tuổi cũng khá cao.
Nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội, một buổi họp mặt vào Chủ Nhật ngày 25/8/2019 tại nhà hàng theo địa chỉ đã ghi ở phần đầu bài.

Chúng tôi trân trọng xin được nhắc lại: các Thầy, Quan Khách, Hội Đoàn bạn, Quý cơ quan truyền thông, quý thân hữu cùng toàn thể đồng môn và gia đình đã nhận được thiệp mời vui lòng sắp xếp đến tham dự đông đủ.
Một số thân hữu và đồng môn chưa nhận được thiệp mời vì không rõ địa chỉ xin mời đến nhà hàng. Ban Tổ Chức có dự phòng thêm bàn tiệc.
Ở tuổi cuối đời mong được gặp nhau để hàn huyên tâm sự. Xin mời luôn các cháu hậu duệ đến chung vui cùng thế hệ cha, anh để biết và nối tiếp công việc Hội Đoàn sau này.
Kính lời chào mừng toàn thể quý vị tham dự Đại Hội.
Kính chúc Đại Hội kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Ái Hữu Đồng Đế thành công tốt đẹp.
Westminster 20/8/2019
Hồ Đắc Huân
Cựu SVSQ Khóa 2 Nha Trang

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements