advertisements
Monday, 25/11/2019 - 07:13:04

Chánh án Hồng Kông khẳng định quyền tự chủ tư pháp

 

HỒNG KÔNG – Thẩm Phán Geoffrey Ma Tao-li hôm Chủ Nhật đã lần đầu lên tiếng khẳng định sự độc lập tư pháp của Hồng Kông, sau khi Trung Quốc chỉ trích việc tòa án phán quyết hủy bỏ lệnh cấm đeo khẩu trang và mặt nạ.
"Hệ thống pháp lý của chúng ta dựa trên các nguyên tắc cơ bản như bình đẳng trước pháp luật, giải quyết tranh chấp theo đúng quy định của pháp luật, suy đoán vô tội, bảo đảm xét xử công bằng, và trên hết là sự độc lập về tư pháp,” Chánh án Tòa phúc thẩm Hồng Kông Geoffrey Ma Tao-li nói tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường luật của Đại học Hồng Kông tối Chủ Nhật.
Ông cho rằng những điều này đã được thể hiện bằng "các thuật ngữ rõ ràng nhất" trong Luật Cơ Bản của Hồng Kông. Theo ông, hệ thống luật hiện nay của Hồng Kông đang phục vụ cộng đồng một cách hiệu quả, nhờ sự chuyên nghiệp về pháp lý mang đẳng cấp thế giới và một hệ thống tư pháp được tôn trọng.
Đây là phát biểu công khai đầu tiên của ông Ma sau khi Zang Tiewei, phát ngôn viên Ủy Ban Hiến Pháp thuộc Quốc Hội Trung Quốc vào tuần trước chỉ trích Tối Cao Pháp Viện Hồng Kông vượt quyền khi ra phán quyết bãi bỏ lệnh cấm người biểu tình đeo mặt nạ, khẩu trang.
Ủy Ban Trung Quốc cho rằng phán quyết của Tòa án Hồng Kông đã làm suy yếu nghiêm trọng quyền lãnh đạo của Đặc khu trưởng và chính quyền, khẳng định chỉ có quốc hội Trung Quốc mới có quyền phán quyết liệu một quy định có phù hợp với Luật Cơ Bản của Hồng Kông hay không. Tuyên bố này đã bị phản đối bởi các chuyên gia pháp lý Hồng Kông.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements