Sunday, 07/08/2016 - 10:40:40

Chàng trai tự kỷ chế ví cầm tay của phu nhân Thủ tướng Singapore

Anh Seetoh Sheng Jie (giữa) và cha mẹ, và chiếc ví được bà Ho Ching cầm theo trong chuyến thăm Hoa Kỳ (ảnh nhỏ).

SINGAPORE – Vào ngày 1 tháng 8 vừa qua, Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long và phu nhân Ho Ching đã đến thăm Hoa Kỳ ngày 31 tháng 7 đến 5 tháng 8, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Trong chuyến đi này, bà Ho Ching đã thu hút sự chú ý từ phóng viên khi họ phát hiện ra chiếc ví đặc biệt bà mang theo bên người.

Chiếc ví màu xanh dương in hình khủng long có giá $11 Mỹ kim. Khi tin tức về người thiết kế chiếc ví được công bố, nhiều người đã rất ngạc nhiên, vì đây là tác phẩm của anh Seetoh Sheng Jie, 19 tuổi, học sinh trường Pathlight - ngôi trường dành cho người tự kỷ đầu tiên tại Singapore. Bà Ho Ching hiện là cố vấn cho Trung tâm hỗ trợ người tự kỷ (ARC) tại Singapore, nơi giúp đỡ thành lập nên trường Pathlight.
Có lẽ đây là lần đầu tiên công chúng biết đến cái tên Seetoh Sheng Jie, nhưng bà Ho Ching từ lâu đã không còn xa lạ với tài vẽ khủng long của Jie và niềm đam mê bất tận của anh đối với loài động vật khổng lồ này. Ông Jason See Toh, 54 tuổi, cha của Sheng Jie, cho biết bà Ho Ching đã biết về con trai ông từ cách đây 5 năm khi Thượng Nghị Sỹ Denise Phua, người đồng sáng lập trường Pathligh, cho bà xem ảnh chụp các tác phẩm vẽ về khủng long của chàng trai này.

Bà Ching đã mua chiếc ví với giá $11 Mỹ kim từ cửa hàng bán đồ lưu niệm The Art Faculty của trường Pathlight, trong một buổi gây quỹ từ thiện hôm 30 tháng7. Đây là cửa hàng do hội từ thiện của cha mẹ học sinh trường Pathlight tổ chức và quản lý. Bà Ching mua nhiều sản phẩm được làm ra bởi các học viên trong trường, nhưng cuối cùng bà lại chọn chiếc ví của Jie để mang tới Hoa Kỳ. Phó hiệu trưởng trường Pathlight Loy Sheau Mei nói, không ai nghĩ phu nhân thủ tướng sẽ mang theo một món đồ được mua tại trường trong một chuyến đi quan trọng như vậy.

Cha của Sheng Jie cho biết, “sốc” là phản ứng đầu tiên của gia đình khi biết tin bà Hong Ching mang theo chiếc ví do con trai họ thiết kế tới Hoa Kỳ. “Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên”, ông See Toh nói. Trong khi đó, bà Wendy Chua, 52 tuổi, mẹ của Sheng Jie, không giấu nổi niềm vui sướng: “Chúng tôi cảm thấy rất tự hào”. Cả gia đình sau đó đã cho Sheng Jie xem những bản tin trên báo về chiếc ví in hình khủng long của anh. Sheng Jie tỏ ra rất vui, dù không hiểu hết tầm quan trọng và sức ảnh hưởng của những việc đang diễn ra, ông See Toh nói.

Bản thiết kế của chiếc ví đang gây sốt không phải là sản phẩm duy nhất của Sheng Jie. Trong 5 năm qua, trường Pathlight đã sản xuất hơn 100 sản phẩm dựa trên những thiết kế của Sheng Jie. Chiếc ví khủng long do Sheng Jie thiết kế bây giờ đã trở thành mặt hàng bán chạy nhất tại The Art Faculty. Hiện cửa hàng đã không còn loại ví này, và nếu muốn mua, khách hàng phải đặt hàng và chờ trong vòng 2 tháng tới. Theo lời bà Wendy Chua, bà hy vọng câu chuyện của con trai bà sẽ khuyến khích cộng đồng hiểu và hỗ trợ những người bị tự kỷ trong xã hội.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp