Wednesday, 30/11/2016 - 08:30:52

Chân dung ứng cử viên tổng thống tương lai phe hữu

                     Hai vị cựu Thủ Tướng tranh giải ứng cử viên Tổng Thống duy nhất năm 2017


Loạt dò hỏi kết quả từ dân chúng sẽ bầu cử cho ai là người có uy tín nhất đặt ông Francois Fillon ở hạng nhì, nhưng hiện giờ ngựa lại về ngược như bên Mỹ. Alain Juppé, gương mặt số một đã rớt đài xuống thành số hai trong kết quả thực tế. Nhân khi đề cập đến các nhân vật chính, chúng ta sẽ tìm hiểu gương mặt số 1 trở thành số 2 và ngược lại. Riêng phần cựu TT Sarkozy thì số phận ông ta đã được an bài, bị loại khỏi chiến trường ứng cử khi về số ba.

Điều này có sự góp phần của dân chúng phe tả đã có quyền đi bầu cho 2 vị đầu tiên thật nhiều phiếu để loại bỏ kẻ thứ ba. Hai vị hốt nhiều phiếu nhất là Fillon và Juppé đã đấu nhau lần chót qua cuộc bầu cử cuối cùng hôm Chúa Nhật vừa qua 27 tháng 11. Ông cựu Thủ Tướng trẻ đứng số 1 với hơn 40% số phiếu sẽ vào vòng cuối với ông cựu Thủ Tướng già đứng số 2 với 28% cử tri. Có sự hợp lý nào đó: cựu TT phải văng ra khỏi chính trường để một trong hai vị chưa từng lên làm TT sẽ đắc cử! Dân chúng đã không quên tính toán khi chỉ cần lựa chọn có 3 nhân vật quan trọng nhất trong danh sách 8 người. Cựu TT quá nhiều tai tiếng và thuộc loại người thủ đoạn nên mất lòng dân mặc dù đã từng làm tới chức sếp cả nước.
-Cựu Thủ tướng Alain Juppé (dưới trào TT Jacques Chirac, nhiệm kỳ 1995-2002) sinh năm 1945, là một cựu sinh viên của đại học danh tiếng chuyên đào tạo công chức cao cấp ENA ở thủ đô Paris (trường quốc gia hành chính). Ông lần lượt có hai bà vợ và 3 người con với họ. Phu nhân đầu tiên là bác sĩ, con gái bà về sau lớn lên cũng nối nghiệp mẹ. Con trai thì tốt nghiệp kỹ sư nhưng lại theo nghề trong ngành nghệ thuật sản xuất âm nhạc. Phu nhân thứ nhì do ông đã gặp bất ngờ và đôi bên bị tiếng sét ái tình đánh trúng cháy tim nên họ ly dị gia đình riêng và có với nhau 1 cô con gái, đặc biệt họ cách nhau 16 tuổi. Cô gái út này (sinh năm 1995, lúc ông bố đang nhậm chức Thủ Tướng, điều này rất hiếm có) hiện đang sắp sửa tốt nghiệp ngành điều khiển quản lý nhân sự. Bà Isabelle Juppé rất tài năng, ngoài nghề ký giả cho hai tờ báo lớn (Le Matin de Paris và La Croix) bà còn là một nhà văn viết nhiều cuốn tiểu thuyết trong đó có quyển “Phụ nữ thời điện tử” rất hiện đại. Quyển sách này nói về vai trò của nữ giới thế kỷ thứ 21, trong thời kỳ điện tử phát triển tột bực thì họ đã biết sử dụng máy điện toán (hiệu Mac hay Windows) ra sao và thành công thế nào.

Bà xuất hiện càng ngày càng nhiều bên cạnh ông kể từ khi có vận động bầu cử vòng loại phe hữu đưa người xứng đáng lên tranh cử TT. Chúng ta đã biết được vai trò của những phu nhân giúp chồng thật đắc lực trước khi ông lên làm TT, bà cựu ký giả này cũng giống vậy thôi. Năm 2008, ông viết nguyên cuốn sách không cho bà hay để kể lại chuyện tình khá ly kỳ và rất... mạo hiểm đối với ông. Số là vì nghề nghiệp đưa đẩy, bà phải đến tiếp xúc với ông năm 1988 trong một cuộc hội thảo do TT tương lai Jacques Chirac tổ chức. Ông đã bị tiếng sét ái tình đánh trúng trước, bởi vì nữ ký giả xinh đẹp tươi tắn đã lập gia đình với một luật sư và họ có 1 cháu trai kháu khỉnh, hơn nữa lúc đó bà lại đang... mang bầu đứa bé thứ hai được 3 tháng! Quá bất ngờ, ông đã quả thật si tình như điên đến đỗi gọi điện thoại hàng giờ cho bà để tán tỉnh, để dành chỗ (một cách «khả úy» vì tính ông rất khô khan khi nói qua điện thoại). Cuối cùng, tim bà bị đốt cháy tiêu tùng sau đó và bà ly dị viên luật sư để theo ông về Bordeaux (tỉnh lớn miền Nam) là thủ phủ nơi ông từng làm tỉnh trưởng nhiều năm đến nay. Ông không ngớt lời ca tụng bà, nên báo chí lá cải đi khá xa dám tưởng tượng và so sánh bà giống như đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama vậy, nếu tháng 5 năm 2017 ông sẽ đắc cử TT. Ai dám đoán thế? Thôi thì chúng ta cứ chờ xem.

-Chân dung của ông cựu Thủ Tướng thứ hai, FF (Francois Fillon, nhiệm kỳ Sarkozy năm 2007), lại là một người cha vô cùng gương mẫu của một gia đình rất đông con so với thời đại hiện tại. Ông lập gia đình với một nữ sinh viên Luật khi họ cùng học chung với nhau tại đại học Sorbonnes, Paris. Phu nhân Fillon gốc gác bên Anh quốc (Penelope Clarke), đã tặng cho phu quân chính trị gia 5 người con mà ông rất hãnh diện về họ. Nhiều con quá nên bà Fillon ở nhà làm công việc nội trợ mà không hành nghề luật sư được. Tuy nhiên sau này bà có làm cố vấn chính trị vùng Sarthe, nơi sinh trưởng của gia đình phu quân. Đặc biệt ngày xưa ông tốt nghiệp trung học ban văn chương (Triết, Philosophie) rồi muốn làm nhà báo nhưng lại đổi sang học Luật và dần dần bước vào con đường công danh phú quý. Các con ông hiện nay đều đã công thành danh toại (4 trai, 1 gái), trừ cậu con út mới 15 tuổi còn học trung học mang tên người em trai của ông đã mất vì tai nạn xe cộ lúc 18 tuổi (Arnaud). Cô con gái đầu và trưởng nam đều tốt nghiệp luật sư, hai người con trai còn lại là doanh nhân. Họ có 3 đứa cháu còn nhỏ tuổi, đại gia đình rất hạnh phúc và ông Fillon không hề quảng cáo nhiều về đời tư của mình. Thật lạ lùng, thời còn đi học ông nổi tiếng là ương ngạnh hay chống lại quyền lực của nhà trường. Thế nhưng đã có lúc ông từng làm đến Bộ Trưởng bộ giáo dục, đại học và nghiên cứu. Vào năm ông học trung học ở trường tư thục, ông cả gan dám tụ tập một nhóm bạn để biểu tình đòi đuổi cổ một vị giáo sư Anh văn mà ông cho là bất tài! Kết cục là ông bị đuổi khỏi trường này mấy ngày. Ông là con trai trưởng trong 4 anh em (nhà toàn con trai).

Về cuộc đối thoại tranh cử lần cuối cùng trên đài truyền hình, làn sóng thăm dò cho thấy đến ngày Chúa Nhật 27 tháng 11, cuộc bầu cử sẽ cho kết quả nghiêng về ông Fillon. Tuy rằng chính kiến của ông là thân Nga Putin, và có phần khá cực hữu nhưng ông lại chiếm được cảm tình của dân chúng Pháp nhiều hơn ông Juppé bị dán cho nhãn hiệu lừng khừng, ba phải. Chương trình hứa hẹn nội bộ về tăng mức đảm bảo an toàn xã hội, giảm bớt con số công chức để tiết kiệm, luật lao động là làm việc thêm nhiều giờ hay vẫn giữ như cũ, về hưu là 65 tuổi hay hơn nữa, thuế lợi tức thương mãi (TVA) tăng lên cho tất cả, các tổ chức doanh nhân lớn nhỏ vừa sẽ được giảm thuế và giúp đỡ phát triển... của 2 ông đều tương tự nhau, hơi khác về các con số đưa ra tượng trưng mà thôi. Cả hai đều có gia tài đồ sộ sau gần 40 năm làm chính trị danh tiếng tốt nhiều hơn xấu (như chuyện ông Juppé dính líu vào vụ khai gian nhân viên ảo của tòa Đô Sảnh Paris thời TT Chirac).
Theo tin tức của các nhật báo lớn như tờ Le Monde hay Le Nouvel Observateur thì cuộc tranh luận chót trên đài hầu như là bất phân thắng bại giữa hai vị cựu thủ tướng 62 và 71 tuổi. Tuy nhiên, theo sự thăm dò bỏ phiếu thì người trẻ hơn sẽ về nhất, nên sẽ có nhiều lá phiếu của phe tả, thiên tả, phe trung lập, phe chống Nga Putin thêm vào nhằm ủng hộ ông 71 tuổi.

Và vào ngày 27 tháng 11, chúng tôi đã được lời mời và kêu gọi của phe hữu, đã đi bầu vòng một và ủng hộ 2 đồng Tây giúp vào chi phí bầu cử. Thế là làm tròn bổn phận công dân. Và bàn cờ đã hạ xuống: ông Fillon đã thắng cuộc với 66% số phiếu bầu; 34% còn lại, rất gần1/3 số cử tri bầu cho ông Juppé.

Ntnd

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp