Monday, 25/05/2020 - 06:35:16

Cha mẹ già cùng con gái gốc Việt ra đi vì dịch Covid-19Ông Ngô Văn Võ, bà Huỳnh Thị Bảy, và con gái Ngô Thị Kim Chi (Gofundme)

 

 

WORCESTER - “Kính Thưa Cộng Đoàn Dân Chúa thuộc Giáo Xứ Đức Mẹ Vilna Worcester. Một lần nữa xin báo một tin buồn nữa: Cô Anna Ngô Thị Kim Chi, 50 tuổi, vừa qua đời lúc 3 giờ 15 sáng hôm nay, 19 tháng 5, 2020, chỉ cách 5 ngày sau cha mẹ là Ông Giuse Ngô Văn Võ và Bà Anna Huỳnh Thị Bảy qua đời tuần trước. Xin cầu nguyện cho ba Linh hồn sớm về với Chúa đầy lòng Xót Thương. Lm. Chính Xứ Phêrô.”

Cả ba người đã mất vì nhiễm dịch Coronavirus tại thành phố Worcester, tiểu bang Massachusetts. Vài ngày sau khi có thông báo nêu trên từ Giáo Xứ, trên mạng quyên góp Gofundme, các thân nhân đã mở một trang từ thiện nhằm kêu gọi sự trợ giúp để tiếp tục công tác từ thiện của ông Ngô Văn Võ, 85 tuổi, bà Huỳnh Thị Bảy, 82 tuổi, và cô Kim Chi. Lời kêu gọi viết bằng tiếng Anh được dịch như sau:

“Cha mẹ chúng tôi, ông Ngô Văn Võ (Joseph Ngo) và bà Huỳnh Thị Bảy (Bay Huynh), đã cống hiến hầu hết cuộc đời của họ dành cho những người kém may mắn và thiếu ăn. Họ đã sống vì tha nhân và không tiêu xài cho chính họ mà giành giụm từng đồng, từng xu để mua gạo và phân phát cho người nghèo ở Việt Nam. Chị của chúng tôi, Ngô Thị Kim Chi (Kimchi Ngo), thường đi cùng với cha mẹ về Việt Nam để trợ giúp trong công tác từ thiện. Chúng tôi mong muốn tiếp tục công việc từ thiện của họ qua hội Joseph Ngo and Bay Huynh Family Charity và hứa sẽ dùng mọi sự đóng góp để cung cấp gạo cho người kém may mắn. Nhưng chúng tôi không ngừng ở đó. Chúng tôi sẽ giúp không chỉ người Việt Nam mà người có nhu cầu ở khắp mọi nơi.”

Dưới đây là bài viết của nữ ký giả Elaine Thompson đăng trên báo Telegram and Gazette tại Worcester, được Trúc Lam chuyển ngữ và đăng trên báo Tiếng Dân với tựa đề “Cha mẹ và con gái gốc Việt ở Worcester chết vì Covid-19 chỉ trong vòng một tuần.”

*

Ông Joseph Ngô Văn Võ và vợ là bà Huỳnh Thị Bảy, đã thoát khỏi cảnh nghèo đói và tuyệt vọng ở đất nước dưới sự cai trị của cộng sản trên một chiếc thuyền mà ông lén đóng vào năm 1980, vài năm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. Nhưng cặp vợ chồng đã kết hôn được 60 năm này không thể tránh khỏi virus Covid-19, họ đã sống những ngày cuối trong cùng một phòng ở một bệnh viện và chết cách nhau vài chục phút, vào ngày 14 tháng 5.

Ngày hai vợ chồng qua đời, cô con gái lớn nhất của họ, Ngô - Nguyễn Kim Chi, 50 tuổi, một doanh gia là người chăm sóc cho cha mẹ của cô tại nhà của họ, đã được đưa đến bệnh viện nơi cô qua đời năm ngày sau khi mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Hai trong số 10 đứa con còn lại của hai vợ chồng là anh Dominic Ngô và cô Thúy Ngô, cả hai đều sống ở Worcester, nói rằng giống như khi còn sống, cha mẹ họ không thể tách rời nhau. Cuộc hôn nhân của họ đã được sắp xếp, như cha mẹ của họ trước đó, nhưng họ đã gắn kết và yêu thương nhau.

Các anh chị em cho biết, cha mẹ luôn nắm tay nhau và thường được nhìn thấy hôn nhau. Khi họ được đưa đến Bệnh Viện St. Vincent vào ngày 8 tháng 5 - với các triệu chứng ban đầu mà các thành viên trong gia đình nghĩ rằng họ bị cúm hoặc dị ứng - họ được phép ở trong cùng một phòng.

“Họ đã nắm tay nhau. Bố đã qua đời trước và (khoảng 90 phút sau) Mẹ cũng ra đi,” anh Dominic, 48 tuổi, cho biết. Như cha mẹ và những người khác trong gia đình, Dominic là một người Công Giáo sùng đạo. “Tôi nghĩ rằng cha mẹ đang đưa chị của chúng tôi lên thiên đàng. Họ là những vị thánh. Họ là gương mẫu cho chúng tôi.”

Cô Thúy, 46 tuổi, cho biết, bố mẹ họ luôn ở bên nhau, “giống như keo dán dính vào nhau.” Chị của cô, Kim Chi, một người mẹ đơn thân có ba con, thường sống với bố mẹ, đặc biệt trong mấy năm qua khi chị bắt đầu đến nhà của cha mẹ để chăm sóc họ khi sức khỏe của họ bắt đầu sa sút.

Thúy nói, Kim Chi giống như cha mẹ, là “người yêu thương, tốt bụng và khiêm tốn.” Người chị giống như một người mẹ đối với những đứa em của mình và thích nấu ăn cho họ. Khi chị nấu ăn cho gia đình, việc chị chuẩn bị để nấu phục vụ tới 30 thành viên khác trong gia đình là điều bình thường.

Thúy nói, “Chị tôi luôn ở bên bố mẹ tôi 24-7, ngay cả khi họ ra quán cà phê. Họ giống như một bó với nhau. Tôi nghĩ rằng, đó là lý do vì sao Chúa đưa họ đi với nhau. Họ luôn luôn gắn bó với nhau.”

Cô Lynnzie Ngô, 42 tuổi, cho biết Kim Chi về Việt Nam cùng cha mẹ mỗi năm để phát gạo cho những người kém may mắn. Mọi đóng góp có thể được gửi đến tổ chức từ thiện của gia đình Joseph Ngo & Bay Huynh Family Charity, 80 Colonial Drive, Shrewsbury, MA 01545.

Hai vợ chồng đã kỷ niệm 60 năm ngày cưới vào ngày 20 tháng 4. Gia đình đã lên kế hoạch trong sáu tháng để mọi người hội ngộ ở Worcester, tổ chức một bữa tiệc kỷ niệm vào ngày 17 tháng 5.

Hai vợ chồng cùng lớn lên ở Rạch Dung, một làng chài và nông nghiệp nhỏ ở miền Nam Việt Nam. Ông Joseph Ngô là một sĩ quan, cùng với các lực lượng chiến đấu với lính Mỹ chống cộng sản Bắc Việt. Cô Thúy nói, cha họ không bao giờ nói về cuộc chiến. Gia đình có một cuộc sống khó khăn, nhưng mẹ của họ, một người phụ nữ trầm tính, rất khiêm tốn, không bao giờ phàn nàn và luôn vui vẻ.

Sau khi chiếm miền Nam, chính quyền cộng sản đã kiểm soát chặt chẽ. Bất cứ ai bị bắt khi cố trốn thoát, sẽ bị bỏ tù hoặc tệ hơn nữa. Nhưng cha của họ, một thợ mộc lành nghề, đã quyết tâm cho gia đình ông có một cuộc sống khá hơn. Ông và hai người anh em vợ đã đóng một chiếc thuyền phẳng dùng để câu cá. Thêm một số gỗ để sau này được dùng đóng thêm các bên, làm cho nó có thể chứa nhiều người đi biển hơn, giữ sức nặng bên dưới và được che giấu bởi cỏ cao ở một con sông gần đó. Vợ ông đang mang thai đứa con thứ 11 của họ, muối và bảo quản bất kỳ thực phẩm nào còn sót lại để chuẩn bị cho cuộc hành trình.

Vài đêm trước khi 42 thành viên trong gia đình trốn thoát, ông Ngô Văn Võ và một trong những anh em của ông chèo xuồng ra ngoài để đóng thêm các mạn thuyền cao hơn.

Một lần trên biển, cướp biển Thái Lan đã cướp mất vàng và tiền của họ, nhưng điều đó không ngăn cản gia đình. Họ vẫn còn sống và đức tin tôn giáo sâu đậm giúp họ tiếp tục. Một ngày sau, khi họ bị truy đuổi bởi một nhóm cướp biển khác, cha của họ đã nhắm chiếc thuyền chạy bằng xăng hướng tới một chấm đen nhỏ ở xa mà ông nghĩ có lẽ là một hòn đảo. Hóa ra đó là một tàu khoan dầu lớn từ Hòa Lan.

Nhóm đã được giải cứu và cuối cùng được đưa đến Manila ở Phi Luật Tân, nơi họ ở lại sáu tháng để học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai và để cặp vợ chồng sinh đứa con thứ 11 mà họ đặt tên là Manila.

Gia đình đến Worcester vào ngày 14 tháng 2, 1981, được bảo trợ bởi Đức Cha Edmond T. Tinsley qua hội từ thiện Công Giáo Catholic Charities.

Dominic và Thúy nói, gia đình mãi mãi biết ơn các sơ Carol Kell, Janet Ballentine và Mary Barry, các sơ của Mercy đã làm việc với Cha Tinsley và chịu trách nhiệm tìm nhà ở và hỗ trợ cho gia đình 13 người. Mỗi năm vào dịp Giáng Sinh và Phục Sinh, gia đình đến thăm các sơ, hiện đã nghỉ hưu và sống cùng nhau tại Worcester.

Cha mẹ họ đã tham dự thánh lễ hai lần mỗi ngày tại nhà thờ Our Lady of Vilna Church ở Vernon Hill, nơi gần như tất cả đều là người tị nạn hoặc hậu duệ của những người tị nạn thoát khỏi chế độ CSVN bằng thuyền.

Linh Mục Phêrô Tâm Bùi cho biết, hai vợ chồng họ đã là thành viên của nhà thờ suốt 39 năm, bắt đầu tại Temple Street của nhà thờ St. John, nơi người Việt Nam thờ phụng trước khi cộng đồng chuyển đến Nhà Thờ Đức Mẹ Vilna năm 2002.

Linh mục nói, cặp vợ chồng này rất nổi tiếng và được yêu mến khắp cộng đồng Worcester. Ông Joseph Ngô đã phục vụ cộng đồng Công Giáo trong một thời gian dài và giữ một số chức vụ trong nhà thờ. Vợ ông tham gia với các nhóm để hỗ trợ giáo xứ.

Hai vợ chồng thích đi du lịch, thăm các địa danh Công Giáo ở những nơi khác nhau trên thế giới. Họ cũng đã đi thăm Thánh Địa Jerusalem.

“Họ là những người rất sùng đạo. Họ ủng hộ chủng sinh ngay cả ở Việt Nam. Họ đã làm những điều tuyệt vời như vậy,” Cha Phêrô Tâm Bùi nói và thêm rằng, cha mẹ và con cái là một gia đình gắn kết chặt chẽ.

“Tôi thấy gia đình họ rất hạnh phúc. Họ ở cùng nhau. Những đứa con rất gần gũi với nhau. Họ đã chăm sóc cha mẹ trong rất nhiều năm.”

 


Các con và các cháu tại lễ cầu nguyện cho ông bà Ngô Văn Võ - Huỳnh Thị Bảy, và cô Kim Chi. (Photo: Christine Peterson / Telegram and Gazette)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements