Thursday, 09/08/2018 - 10:18:30

Cha mẹ di dân của Melania tuyên thệ trở thành công dân

NEW YORK – Cha mẹ của Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đã tuyên thệ trở thành công dân Hoa Kỳ vào thứ Năm, sau khi được con gái bảo lãnh xin thẻ xanh trước đó. Ông Viktor và bà Amalija Knavs, cha mẹ của bà Melania, đã tuyên thệ tại một tòa di trú liên bang ở thành phố New York. Vào tháng Hai vừa qua, ông bà Knavs được xác nhận là thường trú nhân của Hoa Kỳ, sau khi di cư từ Slovenia. Luật sư Michael Wildes, đại diện cho ông bà Knavs, không xác nhận tin tức cho rằng bà Melania đã bảo lãnh cha mẹ, chỉ nói rằng hai người đã vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp.
Việc di cư của cha mẹ vợ của Tổng Thống Donald Trump hiện đang bị nhiều người chú ý, do chính phủ Trump lâu nay vẫn phải đối hệ thống di trú mà tổng thống gọi là “di dân dây chuyền,” tức việc những di dân trở thành công dân lại tiếp tục bảo lãnh người thân của họ đến Mỹ. Trong bài diễn văn Tình hình quốc gia trước đây, ông Trump từng khẳng định rằng, việc chấm dứt nạn “di dân dây chuyền” sẽ là một trong các điều ưu tiên của ông, và ông sẽ thắt chặt các chương trình di trú. “Theo hệ thống di trú hiện nay, một người di dân có thể bảo lãnh cho gần như một lượng không giới hạn những người bà con họ hàng,” ông Trump nói hồi tháng 1.

Hài cốt tìm thấy trong khu lều trại ở New Mexico là bé trai mất tích
NEW MEXICO – Hài cốt một bé trai khuyết tật tại Georgia, người đã bị cha ruột bắt cóc và thực hiện nghi lễ trừ tà, đã được tìm thấy được chôn tại một khu lều trại lụp xụp ở New Mexico, theo ông nội của bé trai này cho biết hôm thứ Năm. Trong khi đó, nhà chức trách New Mexico vẫn chưa xác nhận danh tính của hài cốt tìm được hôm thứ Hai, và công tố viên nói rằng họ đang chờ báo cáo về nguyên nhân tử vong để xác định các tội trạng cần truy tố.
Bé trai Abdul-ghani Wahhaj, bị cha ruột bắt cóc vào tháng 12 vừa qua ở Jonesboro, tiểu bang Georgia, khi đang sống với mẹ. Cuộc tìm kiếm đứa bé dẫn cảnh sát tới khu lều trại ở giữa hoang mạc ở New Mexico, nơi 11 đứa trẻ khác và hài cốt của Abdul được tìm thấy. Siraj Ibn Wahhaj, cha của Abdul, được cho là đã nói với vợ rằng hắn ta muốn làm lễ trừ tà cho cậu bé. Do bị khuyết tật bẩm sinh, Abdul không thể đi lại, thường hay bị lên cơn co giật, và cần được chăm sóc y tế thường xuyên. Người vợ đã ly hôn với Wahhaj vào cuối năm ngoái.
Wahhaj cùng 5 người trưởng thành khác đã bị bắt với tội ngược đãi trẻ em. Trong hồ sơ tòa án, công tố viên cáo buộc Wahhaj đã huấn luyện các trẻ em để gây ra một vụ nổ súng trong trường học. Toàn bộ 11 đứa trẻ được tìm thấy, tuổi từ 1 đến 15, đều là thành viên của gia đình Wahhaj, hoặc có liên hệ với gia đình này thông qua hôn nhân của những người lớn.

Một người bị bắt vì đe dọa nhân viên ICE trênTwitter
MASSACHUSETTS – Một người đàn ông sống tại Massachusetts, đã bị đặc vụ liên bang bắt tại New York, sau khi đe dọa các nhân viên cảnh sát di trú trên mạng Twitter. Nghi can Brandon Ziobrowski, 33 tuổi, cư dân Cambridge, Massachusetts, bị bắt vào sáng thứ Năm, sau khi viết trên Twitter vào tháng 7 rằng, hắn ta sẽ trả $500 Mỹ kim cho bất kỳ ai giết được 1 nhân viên của Cơ quan Di trú và Quan thuế ICE. Theo cáo trạng, Ziobrowski trước đó cũng từng viết trên Twitter rằng hắn muốn “cắt cổ” Nghị Sĩ John McCain. Từ tháng 2 năm nay, Ziobrowski bắt đầu viết lên mạng xã hội những lời kích động bạo lực chống lại các nhân viên công lực.
Đến tháng 3, Ziobrowski bắt đầu viết các thông điệp đe dọa ICE. Vào ngày 2 tháng 7, kẻ này viết trên Twitter rằng: “Tôi phá sản, nhưng tôi sẵn sàng trả $500 Mỹ kim cho ai giết được 1 đặc vụ ICE. Tôi nghiêm túc về điều này.” Trương mục Twitter của Ziobrowski đã bị khóa sau đó trong tháng 7 theo yêu cầu của nhà chức trách. Ziobrowski bị bắt tại New York. Công Tố Viên Andrew Lelling nói: “Tôi xin bảo đảm với quý vị rằng, trong nhiệm kỳ của tôi, bất kỳ ai đe dọa nhân viên công lực đều sẽ bị xét xử.” Ziobrowski trình diện tại tòa vào thứ Năm, và đối mặt với cáo trạng về việc sử dụng mạng liên lạc liên bang để đe dọa tấn công người khác.


Binh chủng mới sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020
Trước sự cạnh tranh và đe dọa từ Nga và Trung Quốc, Tòa Bạch Ốc vào thứ Năm cho biết sẽ thành lập Lực lượng không gian Hoa Kỳ, binh chủng thứ 6 của quân đội, vào năm 2020. Lên tiếng tại Ngũ Giác Đài, Phó Tổng Thống Mike Pence cho biết kế hoạch này nhằm hoàn thành lời hứa của Tổng Thống Donald Trump về việc duy trì vị thế của Hoa Kỳ trong lĩnh vực chinh phục không gian. “Đây là lúc để viết chương mới cho lịch sử quân đội, để chuẩn bị cho các hình thức chiến tranh mới,” ông Pence nói. “Đã đến lúc để thành lập Lực lượng không gian Hoa Kỳ.”
Quyết định này của Tòa Bạch Ốc sẽ cần sự phê chuẩn của Quốc Hội. Vào thứ Năm, Phó Tổng Thống Pence cho biết chính phủ sẽ thảo luận với Quốc Hội, và sẽ công bố dự thảo ngân sách cho kế hoạch này vào năm sau. Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đã ủng hộ việc tái tổ chức quân đội để lập một lực lượng cho các cuộc chiến trong không gian, nhưng trước đây ông từng phản đối việc lập ra hẳn một binh chủng mới. Việc lập 1 binh chủng mới sẽ đòi hỏi nhiều thủ tục rườm rà và cần nhiều cơ sở cùng thiết bị mới.
Đề nghị của Ngũ Giác Đài đã được chuyển cho Quốc Hội vào thứ Năm, liệt kê kế hoạch hợp nhất lực lượng chiến tranh không gian của Ngũ Giác Đài, đồng thời mua lại và phát triển các công nghệ mới. Vai trò của Ngũ Giác Đài trong không gian đang được quan tâm, do Hoa Kỳ đang ngày càng phụ thuộc nhiều vào vệ tinh, vốn rất khó bảo vệ. Mạng vệ tinh đang hỗ trợ liên lạc, định vị, tình báo, và nhiều dịch vụ quan trọng khác cho quân đội và nền kinh tế Hoa Kỳ. Vào đầu năm nay, giới tình báo cho biết, Nga và Trung Quốc đang phát triển các loại vũ khí chống vệ tinh, để sử dụng cho các cuộc chiến trong tương lai.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp