Monday, 19/09/2016 - 10:32:00

Cha khuyên "Thầy ăn đi cho khỏe! Lấy sức mà sống để thấy ngày nó suy vong!"

Vào sáng thứ Bảy vừa qua, Hòa Thượng Thích Không Tánh đã trở về địa điểm đổ nát của ngôi chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm, quận 2, Sài Gòn. Ngôi chùa này từng là nơi thầy đã tu và hành đạo trong nửa thế kỷ qua. Sau khi xúc động, thắp ba nén nhanh kính Phật tại chánh điện cũ, hòa thượng cùng một đại đức thị giả đã ghé một ngôi nhà thờ trong vùng Thủ Thiêm, để chia sẻ đôi chút tâm tư trong một bữa ăn đậm đà tình người. Sau đây là bài viết với tựa đề “Bữa cơm liên tôn đậm tình người” được đăng trên mạng Tin Mừng Cho Người Nghèo (GNsP) cuối tuần qua.


Từ xưa đến nay, trong đời sống người Việt, bữa cơm gia đình không chỉ là nơi sum họp, gắn kết các thành viên, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn mà đó còn hình thành nền nếp gia phong, làm nên nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nơi bữa cơm, các thành viên có dịp hỏi han nhau về mọi công việc, chia sẻ cho nhau những ý tưởng, những tâm tư. Qua những câu chuyện từ bàn ăn người này hiểu người kia hơn, yêu thương và kính trọng nhau hơn.

Một bữa cơm đậm tình liên tôn tại Nhà Thờ Thủ Thiêm vào trưa thứ Bảy, ngày 17 tháng 9, 2016. Hòa Thượng Không Tánh ngồi quay lưng lại. (GNsP)


Rất tình cờ mà cũng là một vinh dự, chúng tôi được đồng bàn với những thành viên không phải là gia đình huyết tộc của nhau, cũng không cùng tôn giáo, nhưng chan chứa tình yêu thương, sự cảm thông và nâng đỡ tinh thần cho nhau như những thành viên huyết nhục trong một gia đình.

Sáng thứ Bảy, ngày 17 tháng 9, Hòa Thượng Thích Không Tánh, Viện Chủ Chùa Liên Trì trở về thăm lại Chùa của mình, ngài bàng hoàng sửng sốt trước cảnh tượng Ngôi Chùa đã từng gắn bó trọn đời tu, nay chỉ còn là một đống đổ nát. Sự việc (phá hoại) xảy ra vào sáng ngày 8 tháng 9, khi nhà cầm quyền xông vào Chùa Liên Trì, đọc lệnh cưỡng chiếm Chùa, khiến cho vị Hòa Thường bị ngất và họ đã áp tải ngài đến... Khoa Nhi của bệnh viện Q.2, từ đó ngài đã hoàn toàn mất liên lạc với Ngôi Chùa.

Sau khi rời khỏi Ngôi Chùa nay chỉ còn là đống gạch vụn, Vị Hòa Thượng ghé qua Nhà Thờ Thủ Thiêm để thăm cha Gioan Baotixita Lê Đăng Niêm và nói lời cám ơn vì ngài đã đồng hành với Thầy trước những khó khăn trong suốt một quãng thời gian dài. Tháp tùng cùng Hòa Thượng còn có hai vị Đại Đức và một Phật tử.

Bữa cơm chay giản dị được cha G.B Niêm chuẩn bị chu đáo đã diễn tả tấm chân tình hiệp thông sâu xa giữa vị Linh mục Nhà Đạo đối đãi trước vị Hòa Thượng Nhà Chùa. Vị Linh mục cao niên gần 80 tuổi vừa gắp thức ăn tiếp vị Hòa thượng vừa nói: “Thầy ăn đi cho khỏe! Lấy sức mà sống để thấy ngày nó suy vong!”


Vị Cao Tăng và Cha Cố chia sẻ nhiều chuyện về thế thái nhân tình trong bữa cơm trưa tại Nhà Thờ Thủ Thiêm ngày thứ Bảy vừa qua. (GNsP)Trước tấm chân tình nồng ấm của vị Linh mục già, vị Hòa Thượng như vơi bớt nỗi đau. Cha G.B Niêm liên tục trấn an Thầy, “Tôi và Thầy đều cùng là những người đi tu, lại ở gần nhau, nỗi đau của Thầy cũng là nỗi đau của tôi!”

Sau hàng loạt khủng bố vừa qua, vị Hòa Thượng xuống tinh thần nhưng hôm nay được nghe những lời đồng cảm sâu sắc từ môi miệng vị linh mục già, tinh thần vị Hoà Thượng phấn trấn hẳn lên. Vị Hòa Thượng cũng chia sẻ rằng, trong những ngày qua, ngài cảm động khi nhận được những lời an ủi, nâng đỡ từ quý Chư tăng, Phật tử trong và ngoài nước gửi đến. Đặc biệt là bức tâm thư của Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, một vị Giám mục của Giáo hội Công giáo.

Với kiến thức và những trải nghiệm phong phú, Cha già G.B Niêm kể rất nhiều mẫu chuyện cổ vừa giúp vị Hòa Thượng vui lên, vừa là những bài học sâu sắc được ẩn trong những mẫu chuyện.

Vị Hòa Thượng, cũng góp vui khi kể lại một câu chuyện cổ hết sức thâm thúy. Vị Hòa Thượng kể rằng, vào thời Tam Quốc Diễn Nghĩa có hai vị danh tướng là Chu Du và Gia Cát Lượng (Khổng Minh). Thuở thiếu thời, họ từng là bạn thân của nhau nhưng Chu Du hay ganh tỵ với Khổng Minh, sau này mỗi người theo một nghiệp và trở thành đối thủ của nhau. Khi giao chiến Chu Du lúc nào cũng bại trận trước những mưu lược của Khổng Minh. Không biết làm gì hơn, Chu Du bèn sai mật thám đến doanh trại của Khổng Minh để dò hỏi Khổng Minh ăn uống như thế nào, để dựa vào đó đánh giá sức khỏe của Khổng Minh còn sống được bao lâu.

Kể xong câu chuyện ấy, vị Hòa Thượng vui vẻ nói, “Bởi đó, tôi phải ăn để sống chứ!”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp