Wednesday, 10/07/2019 - 06:41:40

Cha hối hận, tìm con gái mất tích khi đi xuất khẩu lao động tại Mã Lai Á


Phạm Thị Vĩnh, nếu còn sống thì nay được 29 tuổi. Đây là một trong vài tấm ảnh người cha còn giữ về con.


BÌNH PHƯỚC - Không chỉ thương nhớ con, một người cha đã vào chùa làm công quả với hy vọng hồi hướng công đức cho con được an toàn, và mặc dù con nay đã lớn, 29 tuổi, ông vẫn gọi con là “bé.” Dưới đây là câu chuyện của một người cha mong được nhìn thấy con còn sống tại Việt Nam, một đất nước đang có quá nhiều người dân phải đi tha phương cầu thực, làm mọi nghề để mưu sinh.

Trong mấy ngày qua, chuyện ông Phạm Văn Long, 49 tuổi, đăng tin tìm con gái Phạm Thị Vĩnh, sinh ngày 6/5/1990, mất tích vào ngày 14/7/2011, tại Kuala Lumpur, Malaysia đã gây chú ý tại Việt Nam. Người cha này quê quán tỉnh Nghệ An, đang sống tại tỉnh Bình Phước,.
Nói chuyện với báo VietnamNet hôm thứ Tư, ông Long cho biết ông chưa nhận được thông tin gì về Vĩnh sau khi nói với mọi người về ước nguyện tìm con gái của ông. Người cha này cho biết ông đang làm hộ chiếu để có thể bay sang Malaysia tìm con gái, với hy vọng con còn sống.

Phạm Văn Long cho biết ông và mẹ Vĩnh ly dị khi con gái mới 4 tuổi. Khi đó Vĩnh và em gái ở với cha tại Nghệ An. Sau đó, ông lấy vợ và sinh thêm một người con gái nữa.
Năm 2006, ông Long cùng vợ thứ nhì vào xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước lập nghiệp. Bé Vĩnh ở quê với ông bà nội để đi học ở xã Nghĩa Phúc, Tân Kỳ, Nghệ An.
Tốt nghiệp lớp 12, cô Vĩnh vào Sài Gòn làm công nhân một thời gian. Sau đó, vì bị bệnh gan, em về quê chữa trị.

Ông Long kể với VietnamNet, “Bệnh khỏi, con nói sống ở quê buồn nên muốn đi xuất khẩu lao động ở Malaysia. Con nói, qua đó đi làm rồi gửi tiền về cho bố nuôi hai em ăn học. Nhà có em gái cũng đang đi làm ở Malaysia, tôi khá yên tâm.”
Ông nhớ lại lúc quyết định cho con gái cả đi nước ngoài. Vĩnh được người cô đưa sang Malaysia làm ăn.
Tháng Giêng 2011, Vĩnh được cha và gia đình đưa ra phi trường bay sang Mã Lai Á làm việc. Theo thông tin từ em gái, ông Long được biết lúc mới sang Mã Lai Á, Vĩnh chưa xin được vào các công ty làm việc nên tạm thời đi làm tiếp viên ở quán cà phê.
Con gái đi được ba tháng, ông Long nhận được hung tin, Vĩnh mất tích khi đi uống nước vào ban đêm. “Tôi nghe em gái nói mà như sét đánh bên tai,” ông Long nhớ lại. Bởi có em gái đang ở Malaysia, ông giao tất cả việc tìm kiếm, báo cảnh sát cho em gái.

Phần mình, ông vào chùa sống và làm công quả suốt 5 năm liền để cầu mong cho con gái được bình an. Ông cũng giấu cha mẹ ở quê và vợ cũ việc con mất tích.
“Tôi nghĩ con gái sẽ được tìm thấy, vì có em gái tôi bên đó. Một phần, tôi sợ bố mẹ tôi và mẹ bé bị sốc. Tôi liên tục gọi điện thoại cho cô của cháu để hỏi thăm tình hình. Lần nào, em tôi cũng nói đang tìm kiếm,” ông Long giải thích lý do suốt hơn 8 năm không đi tìm con gái.
Vừa rồi, ông gọi cho em gái lần nữa để hỏi thăm tình hình của con thì được người em nói, “Nó chết rồi, còn đâu mà tìm,” ông Long nói với giọng buồn bã.

Trên trang cá nhân trên mạng xã hội, ông viết những câu tự dằn vặt mình: “Con gái ơi cha thương nhớ con nhiều lắm. Cũng chỉ vì cha thật thà ngu muội. Nên con phải chịu khổ tám năm trời. Bây giờ, cha đã tỉnh ngộ rồi. Tám năm trời con khóc gọi cha cứu con. Đau lòng lắm con ơi. Trời mưa cha vào nhà đắp mền tránh gió. Tám năm con chịu mưa gió ngoài trời đói cơm.”
Hiện, ông Long đã báo cho các cơ quan chức năng ở Việt Nam, lãnh sự quán Malaysia tại Việt Nam việc con gái mình mất tích 8 năm trước. Ông cũng đang hoàn tất thủ tục làm visa để có thể sang Malaysia tìm con.
“Có thể con tôi gặp chuyện xấu mới bị như vậy. Vĩnh ơi, cha nhất định sẽ tìm thấy con. Dù con đã mất cha cũng phải đưa được con về nhà,” người cha quê Nghệ An nói trong nước mắt.

Sau khi đọc được câu chuyện của ông chia sẻ trên mạng xã hội, những người Việt đang sinh sống và làm việc tại Malaysia cũng chia sẻ thông tin để ai biết Vĩnh đang ở đâu báo cho gia đình ông Long.
Nếu biết thông tin về cô Vĩnh thì liên lạc với ông Long qua địa chỉ: Phạm Văn Long, sống ở ấp 5, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước. Số điện thoại: 0983487036.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp