Wednesday, 27/06/2018 - 08:36:23

Cha của Micheal Jackson qua đời ở tuổi 89

LAS VEGAS – Ông Joseph “Joe” Jackson, người mở ra thời hoàng kim về âm nhạc cho gia đình Jackson, đã qua đời hôm thứ Tư tại một bệnh viện ở Las Vegas, hưởng thọ 89 tuổi. Ông Jackson là cha và cũng là quản lý trong một thời gian của các ngôi sao nhạc pop Micheal và Janet Jackson, cùng nhóm nhạc The Jackson 5. Nguyên nhân cái chết của ông Jackson không được công bố, nhưng ông được cho là mắc nhiều căn bệnh tuổi già, và đã phải vào bệnh viện từ tuần trước vì bệnh ung thư tuyến tụy. Nhiều thành viên của gia đình Jackson đã bày tỏ sự thương tiếc trên mạng xã hội. Con gái ông Jackson, cô La Toya Jackson, viết trên Twitter rằng: “Con sẽ luôn thương yêu cha. Cha cho chúng con sức mạnh, cha biến chúng ta trở thành một trong các gia đình nổi tiếng nhất thế giới. Con rất biết ơn về điều này.”
Ông Jackson và vợ, bà Katherine, có 10 người con, nhưng 1 người con trai đã chết không lâu sau khi ra đời. Ông Jackson thành lập nhóm The Jackson 5 vào năm 1966, với các thành viên là 5 con trai và ông là người quản lý. Nhóm sau đó trở thành nhóm nhạc dòng R&B thành công nhất trong lịch sử. Thành công của The Jackson 5 mở đường cho Michael Jackson khởi đầu sự nghiệp solo, sau đó trở thành ngôi sao lớn và được gọi là “Vua nhạc pop.” Con gái út Janet Jackson cũng là một ca sĩ rất thành công. Ông Jackson từng bị chỉ trích là quản lý các con rất nghiêm khắc, và buộc họ làm việc liên tục, khiến các con ông gần như không có tuổi thơ như những đứa trẻ bình thường. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2013, ông Jackson thừa nhận có đánh đòn các con nếu họ không nghe lời, nhưng nói rằng ông không hối hận về điều này.

Thống Đốc Brown ký luật ngân sách tiểu bang
LOS ANGELES – Các trường học, chương trình y tế, và chương trình phúc lợi xã hội của California, sẽ được tăng ngân sách trong thời gian tới, theo luật ngân sách vừa được Thống Đốc Jerry Brown ký hôm thứ Tư. Kế hoạch ngân sách $201.4 tỷ Mỹ kim, có hiệu lực vào tuần tới, sẽ là kế hoạch ngân sách cuối cùng của nhiệm kỳ 8 năm hiện nay của ông Brown. Đây cũng là ngân sách năm thứ 3 liên tiếp có doanh thu thuế cao hơn dự tính, với phần lớn trong số này được các nhà lập pháp chuyển vào quỹ dự trữ cho California.
Trong lễ ký luật ngân sách, ông Brown nói ông đã hoàn thành lời hứa khi nhậm chức vào 8 năm trước, về việc đưa chính phủ California thoát khỏi khủng hoảng trong giai đoạn suy thoái. “Ngân sách này là một cột mốc quan trọng,” ông Brown nói trong cuộc họp báo ở Los Angeles. “Tôi nghĩ mọi người California đều có thể tự hào về những điều chúng ta đã làm được. Chúng ta đã làm điều này cùng nhau.”
California đang bị thâm hụt $27 tỷ Mỹ kim khi ông Brown nhậm chức thống đốc lần thứ 2 vào năm 2011, dẫn đến việc chính phủ phải đưa ra một loạt các biện pháp cắt giảm chi tiêu. Kế hoạch ngân sách cuối cùng của ông Brown, ngược lại, dự đoán tạo ra $9 tỷ Mỹ kim thặng dư cho năm tới, giúp tiểu bang chuẩn bị đạt được mục tiêu để dành $16 tỷ Mỹ kim, để đề phòng cho một cuộc suy thoái khác.

Thẩm phán Tối Cap Pháp Viện Anthony Kennedy sắp về hưu
HOA THỊNH ĐỐN - Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Anthony Kennedy, một người bảo thủ đã có các lá phiếu quan trọng trong các vấn đề như hôn nhân đồng tính và quyền phá thai, vào hôm thứ Tư, đã thông báo sẽ về hưu. Quyết định về hưu có hiệu lực từ ngày 31 tháng 7, theo lá thư ông Kennedy gởi Tổng Thống Donald Trump. Việc ông Kennedy về hưu có thể sẽ tạo thay đổi lớn tại Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trong nhiều thế hệ tới. Tổng Thống Trump sẽ có cơ hội thứ hai để đề cử một thẩm phán, và nhiều khả năng sẽ thay thế ông Kennedy bằng một vị thẩm phán bảo thủ trẻ tuổi hơn. Điều này sẽ tạo ra một khối bảo thủ chắc chắn với 5 thẩm phán tại Tối Cao Pháp Viện, củng cố thế đa số của nhóm này trong tương lai.
Vào năm ngoái, đảng Cộng Hòa đã thay đổi các quy định tại Thượng Viện, để đẩy nhanh việc phê chuẩn Thẩm Phán Neil Gorsuch, người được đề cử đầu tiên của Tổng Thống Trump. Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết, ông Trump sẽ thúc đẩy để thẩm phán mới cho Tối Cao Pháp Viện được phê chuẩn trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Ông Kennedy, 81 tuổi, kiểm soát kết quả của nhiều vụ kiện quan trọng trong lịch sử, do ông thường có lá phiếu dao động giữa 2 phe tự do và bảo thủ tại tòa. Được bổ nhiệm bởi Tổng Thống Ronald Reagan năm 1988, quyết định nổi tiếng nhất của ông Kennedy có lẽ là vào năm 2015, khi ông bỏ phiếu cùng 4 thẩm phán có lập trường tự do, công nhận hôn nhân đồng tính. Tuy nhiên, ông Kennedy cũng đứng về phía những đồng nghiệp bảo thủ trong các vấn đề như ngân quỹ tranh cử, kiểm soát súng, và quyền bỏ phiếu.

Kết quả bầu cử sơ bộ ở miền trung và miền đông
NEW YORK - Các cử tri ở 7 tiểu bang đã đi bỏ phiếu cho vòng bầu cử sơ bộ vào ngày thứ Ba, với kết quả đáng kinh ngạc nhất xảy ra ở thành phố New York, khi Dân Biểu Dân Chủ kỳ cựu Joe Crowley thất bại trước cô Alexandria Ocasio-Cortez, 28 tuổi, một người chỉ mới gia nhập chính trường. Ông Crowley trước đây từng được cho là ứng cử viên tiềm năng cho chức Chủ Tịch Hạ Viện, nếu đảng Dân Chủ giành thế đa số sau cuộc bầu cử vào cuối năm. Cô Ocasio-Cortez là một nhân viên cộng đồng ở khu Bronx của New York, và từng làm việc trong ban tranh cử tổng thống của ông Bernie Sanders. Cô chưa từng giữ một vị trí dân cử nào trước đây, và đã ra tranh cử với một ngân quỹ khá khiêm tốn.
Tại Utah, ứng cử viên Cộng Hòa Mitt Romney giành được sự đề cử của đảng trong cuộc chạy đua vào Thượng Viện, sau khi giảm bớt giọng điệu chỉ trích Tổng Thống Donald Trump. Các tiểu bang khác cũng trải qua cuộc bầu cử sơ bộ bao gồm Colorado, Maryland, Mississippi, Oklahoma, và South Carolina.
Tại Mississippi, đảng Dân Chủ đã đề cử Dân Biểu tiểu bang David Baria để cạnh tranh chiếc ghế của Nghị Sĩ Cộng Hòa đương nhiệm Roger Wicker. Tại Colorado, Dân Biểu Dân Chủ Jared Polis và Bộ Trưởng Ngân Khố tiểu bang Walker Stapleton, một người Cộng Hòa, đã giành được sự đề cử từ đảng của họ để tranh cử ghế thống đốc, mở ra cuộc chạy đua trong đó đảng Cộng Hòa nhắm vào một vị trí mà họ chưa từng giành được trong hơn 1 thập niên qua. Tại Maryland, cựu chủ tịch Hội người da màu thành đạt NAACP, ông Ben Jealous, đã giành được đề cử của đảng Dân Chủ để tranh cử ghế thống đốc, đối đầu với Thống Đốc Cộng Hòa đương nhiệm Larry Hogan. Nếu chiến thắng, ông Jealous sẽ trở thành thống đốc da đen đầu tiên của Maryland.

Hạ Viện bác bỏ dự luật di trú của Cộng Hòa
HOA THỊNH ĐỐN – Dự luật di trú của đảng Cộng Hòa đã thất bại tại Hạ Viện vào hôm thứ Tư, với 121 phiếu thuận và 301 phiếu chống. Dự luật “The Border Security and Immigration Reform Act” được soạn thảo bởi các nhà lập pháp trung dung và bảo thủ, nhằm tìm cách giải quyết các vấn đề di trú của quốc gia. Dự luật này đã định tạo ra một chương trình visa dựa trên thành tích, lập ngân quỹ $25 tỷ để bảo vệ an ninh biên giới, và chấm dứt việc chia tách các gia đình di dân. Sau thất bại vào thứ Tư, ít có khả năng Hạ Viện sẽ cân nhắc một dự luật khác trước khi tạm nghỉ 1 tuần bắt đầu vào chiều thứ Năm. Các nhà lập pháp hiện vẫn đang làm việc với Tòa Bạch Ốc để soạn thảo một dự luật được tổng thống ủng hộ.

Bé 6 tuổi nhặt được khẩu súng nạp đạn trên ghế ở cửa hàng IKEA
INDIANA – Một bé trai 6 tuổi đã tìm thấy 1 khẩu súng nạp đạn bên trong các tấm nệm của một chiếc ghế bành, được trưng bày trong cửa hàng IKEA ở Indiana, và đã nổ súng, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Tư. Không có ai bị thương trong sự việc. Trong sự việc xảy ra hôm 25 tháng 6, cảnh sát tin rằng 1 vị khách, người chưa được công bố danh tính, đã ngồi lên chiếc ghế bành, và khi đứng lên, ông không nhận ra rằng khẩu súng của ông đã rơi xuống, lẫn vào giữa các tấm nệm.
Không lâu sau đó, một bé trai 6 tuổi trèo lên ghế bành và phát hiện khẩu súng. “Cậu bé cầm lấy vũ khí, và vô tình bắn 1 phát đạn,” cảnh sát cho biết. IKEA cho biết hãng này có chính sách cấm vũ khí tại mọi cửa hàng, và sự an toàn của khách hàng và nhân viên luôn là điều được ưu tiên cao nhất. Hiện chưa rõ người chủ khẩu súng có giấy phép mang vũ khí hay không. Sự việc vẫn đang được điều tra, và phòng công tố sẽ quyết định có nên truy tố hay không.

Puerto Rico công bố dự luật để thành tiểu bang
HOA THỊNH ĐỐN - Đại diện của Puerto Rico tại Quốc Hội đã giới thiệu một dự luật mới, hy vọng đưa vùng lãnh thổ này trở thành một tiểu bang của Hoa Kỳ vào năm 2021. Đại diện thường trực của Puerto Rico, bà Jenniffer Gonzalez, hôm thứ Tư nói rằng dự luật hiện đang được ủng hộ bởi 14 dân biểu Dân Chủ và 20 dân biểu Cộng Hòa, trên tổng số 435 thành viên Hạ Viện. “Đây là bước đầu tiên để mở ra cuộc thảo luận nghiêm túc liên quan đến tình trạng của hòn đảo,” bà Gonzalez nói. Tuy nhiên, cơ hội để dự luật này được phê chuẩn vẫn chưa được rõ.
Dự luật kêu gọi thành lập một nhóm lưỡng đảng với 9 thành viên, nhằm xác định các luật lệ cần điều chỉnh để Puerto Rico có thể trở thành một tiểu bang. Hội đồng này cũng sẽ đề nghị các biện pháp kinh tế tạm thời để giúp Puerto Rico trong quá trình chuyển thành một tiểu bang. Puerto Rico là vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ từ năm 1898. Cư dân của hòn đảo được coi là công dân Hoa Kỳ, tuy nhiên, họ không được bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử tổng thống, và chỉ có 1 đại diện tại quốc hội, với quyền bỏ phiếu rất hạn chế.

Quân đội muốn cải tiến B-52 để chở Mẹ của các loại bom'
Không quân Hoa Kỳ đang dự định nâng cấp oanh tạc cơ B-52, giúp chúng mang được loại bom GBU-43/B vốn chỉ dành cho vận tải cơ C-130. Không quân đang tìm kiếm nhà thầu có "tay nghề, khả năng và kinh nghiệm" để thực hiện dự án cải tiến, trang bị bom GBU-43/B MOAB (mother of all bombs - Mẹ của các loại bom) cho oanh tạc cơ B-52, một trong những dòng máy bay cũ nhất của lực lượng này.
Hiện chỉ có vận tải cơ C-130 Hercules hoặc MC-130E/H Combat Talon sử dụng được bom GBU-43/B. Quả bom được đặt trên giá đỡ trong khoang hàng và dùng dù hãm để kéo ra khỏi máy bay, sau đó dựa vào hệ thống vệ tinh dẫn đường và cánh lái để bay tới mục tiêu. Khoang bom của B-52 chỉ dài 8.5 mét, trong khi mỗi trái MOAB dài tới 9.5 mét, khiến chúng không nhét vừa thân của loại oanh tạc cơ này. Máy bay B-52 cũng có giá treo vũ khí dưới cánh, nhưng chỉ gắn được các loại bom và hỏa tiễn có khối lượng dưới 2.4 tấn, chỉ bằng 1 phần 4 khối lượng 10.3 tấn của bom GBU-43/B.
"Khi B-52 hiện tại ra đời, không ai đoán được nhu cầu mang các loại bom nặng hơn 2.4 tấn cho chúng. Thế hệ giá treo dưới cánh mới sẽ phải gắn được các vũ khí có khối lượng 2.4 đến 10.5 tấn,” Không quân cho biết trong hồ sơ mời thầu. MOAB là loại bom thông thường hạng nặng được Hoa Kỳ phát triển. Vào thời điểm ra mắt, nó được coi là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất thế giới, với mức giá $16 triệu Mỹ kim/trái. Mỗi trái bom được nhồi 8.5 tấn thuốc nổ H-6, cho sức nổ tương đương 11 tấn TNT. Trái bom này được đưa vào thực chiến lần đầu hôm 13 tháng 4, 2017, tiêu diệt cùng lúc 36 phiến quân Nhà Nước Hồi Giáo, cố thủ trong hang động tại Afghanistan.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising