Wednesday, 04/04/2018 - 08:40:33

CDC tìm kiếm và kiểm soát "vi khuẩn ác mộng"


Hình mô phỏng “vi khuẩn ác mộng” do cơ quan CDC cung cấp.

Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh CDC hôm thứ Ba đã báo cáo các kết quả đầu tiên trong chiến dịch của họ, về việc xác định các ca nhiễm trùng bởi “vi khuẩn ác mộng,” tức các vi khuẩn gần như không thể chữa trị bằng các loại thuốc hiện nay. Các vi khuẩn này đánh bại toàn bộ các kháng sinh mà con người hiện có, khiến các bác sĩ và bệnh viện gần như không có cách nào chống lại tình trạng nhiễm trùng do các vi khuẩn này gây ra.

Các phòng thí nghiệm tại 50 tiểu bang Hoa Kỳ và Puerto Rico đã kiểm tra 5,776 mẫu vi khuẩn kháng thuốc cao. Họ phát hiện, cứ 1 trên 4 mẫu vi khuẩn không chỉ có khả năng kháng thuốc, mà còn mang theo một đoạn gene có khả năng lan truyền năng lực kháng thuốc này. Điều khiến các chuyên gia ngạc nhiên là 221 gene trong số các gene kháng thuốc được coi là “cực kỳ hiếm.”

Trong bước tiếp theo, viên chức CDC đã tìm kiếm các “ổ bệnh,” bằng cách kiểm tra những người sống gần với người bị bệnh, để xem có người nào có mang theo vi khuẩn hay không. Những người có mang theo vi khuẩn, nhưng không bị phát bệnh, được gọi là “người vận chuyển.” Trong số những người được kiểm tra, cứ 10 người lại có 1 người được xác định là “người vận chuyển,” mang theo các loại vi khuẩn kháng thuốc khác nhau.

Đây là cuộc kiểm tra toàn quốc đầu tiên để tìm kiếm các vi khuẩn kháng thuốc và xác định gene của chúng. Đây chỉ là phần đầu tiên trong chiến dịch của CDC, nhằm đối phó vấn đề đang gây lo ngại cho các viên chức y tế.

Việc phát triển kháng sinh để chữa trị các căn bệnh nhiễm trùng từng là thành tựu y tế lớn của con người. Kháng sinh đã được sử dụng suốt hơn 70 năm qua trong ngành y tế. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh trong thời gian dài đã khiến loại thuốc này càng ngày càng giảm tác dụng. Số lượng các vi khuẩn kháng thuốc ngày càng xuất hiện nhiều, và chúng lại có khả năng truyền năng lực kháng thuốc này cho các vi khuẩn khác, khiến các kháng sinh dần dần vô hiệu.

Trong một số trường hợp, cách chữa trị duy nhất cho các ca nhiễm “vi khuẩn ác mộng” là cung cấp khí oxy, thêm thuốc giúp tuần hoàn máu, cho thở máy, chạy máy hỗ trợ các nội tạng bị suy sụp, để duy trì sự sống cho bệnh nhân, với hy vọng hệ miễn nhiễm của họ sẽ tự tìm cách chống lại bệnh nhiễm trùng. Theo thống kê hiện nay, 50% các ca nhiễm “vi khuẩn ác mộng” đều có kết quả là tử vong.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp