advertisements
Monday, 08/03/2021 - 08:18:06

CDC: Những người đã chích ngừa đầy đủ có thể không cần đeo khẩu trang


Một y tá đang chích thuốc Moderna ngừa Covid-19 cho một giáo viên ngày thứ Hai, 8 tháng 3, 2021. Buổi chích ngừa được tổ chức tại trường đại học Loyola Marymount University dành cho tất cả các thầy cô đang dạy học tại các trường đạo Công Giáo từ cấp tiểu học đến trung học. Trong cùng ngày, Thống Đốc Gavin Newsom thông báo rằng hơn 200,000 giáo viên đã được chích ngừa trong tuần qua; con số này đã vượt cao hơn chỉ tiêu 75,000 giáo viên trong một tuần. (Patrick T. Fallon/ AFP via Getty Images)


NEW YORK - Theo hướng dẫn mới hôm thứ Hai của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), những người Mỹ đã chích ngừa đầy đủ có thể tụ tập trong nhà với những người đã chích ngừa khác, mà không cần phải đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách xã hội.

Ngoài ra, những người đã chích ngừa cũng có thể gặp gỡ mà không phải đeo khẩu trang, khi gặp những người trong cùng gia đình được coi là ít có rủi ro bị mắc bệnh nặng.

Ví dụ điển hình cho trường hợp này là những người ông bà đã chích ngừa, có thể đi thăm con hoặc cháu đang khỏe mạnh của họ.

Hướng dẫn của CDC được công bố giữa lúc ngày càng nhiều người trưởng thành được chích ngừa, và họ không biết rằng liệu họ có được tự do đi thăm người thân, đi du lịch, hoặc làm những việc khác như trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra hay không.

Trong cuộc họp báo vào thứ Hai, giám đốc CDC bà Rochelle Walensky gọi bản hướng dẫn là “bước đầu tiên” để khôi phục cuộc sống bình thường.

Bà Walensky cho biết thêm rằng nhiều hoạt động khác sẽ được phê chuẩn đối với những người đã chích ngừa, một khi số ca bệnh và số ca tử vong giảm xuống, và chính phủ có thêm dữ liệu về tính hiệu quả của vaccine.

Tuy nhiên, CDC vẫn tiếp tục đề nghị những người đã chích ngừa nên đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người, và giữ khoảng cách xã hội. CDC cũng khuyên những người đã chích ngừa nên đi xét nghiệm, nếu họ có các triệu chứng có thể liên quan đến Covid-19.

Hướng dẫn của CDC không áp dụng cho những người đã có sức đề kháng ở một mức độ nào đó, sau khi họ nhiễm coronavirus và đã bình phục.

Theo nhà chức trách, một người được coi là được ngừa bệnh đầy đủ, là vào hai tuần sau khi được chích liều vaccine cuối cùng theo đúng liều lượng.

Khoảng 31 triệu người Mỹ, tức khoảng 9% dân số Hoa Kỳ, đã được chích ngừa đầy đủ bằng các loại vaccine được cơ quan liên bang chấp thuận.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements