Tuesday, 25/02/2020 - 07:51:04

CDC khuyến cáo về khả năng dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng

HOA THỊNH ĐỐN - Cơ quan y tế Hoa Kỳ vào thứ Ba đã đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ về dịch viêm phổi Covid-19, nói rằng vấn đề hiện nay không phải là “liệu” dịch bệnh có xảy ra hay không, mà là dịch bệnh sẽ xảy ra “khi nào” tại Hoa Kỳ, và người Mỹ nên chuẩn bị cho tình huống bị hạn chế đáng kể trong hoạt động xã hội.
Cho đến nay, nhà chức trách vẫn nói rằng họ hy vọng sẽ có thể ngăn chận dịch bệnh lây lan tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sau các vụ bùng phát tại Ý, Iran, và Nam Hàn, các viên chức y tế cho rằng việc kiểm soát không cho virus lây lan vào Mỹ có thể là điều bất khả thi.

Tiến Sĩ Nancy Messionnier, giám đốc Khoa miễn nhiễm và bệnh hô hấp, thuộc Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC, vào thứ Ba cho biết giới y tế dự đoán sẽ xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trên diện rộng tại Hoa Kỳ.
Bà Messionnier nói người Mỹ nên chuyển sự lo ngại của họ về Covid-19 thành các hành động chuẩn bị cho sự lây lan của virus này. Người dân được khuyên nên tiếp tục các biện pháp giữ vệ sinh như rửa tay và ở nhà khi bị bệnh.
Trong khi đó, các cơ quan địa phương nên chuẩn bị cho các hệ thống như dạy học từ xa, làm việc từ xa, và giảm các cuộc họp trực tiếp. Các bệnh viện cũng nên chuẩn bị các dịch vụ chẩn đoán sức khỏe từ xa, và chuẩn bị cho tình huống phải hoãn các ca phẫu thuật khi nhu cầu chữa trị y tế tăng lên.
Bà Messionnier cũng lưu ý rằng cách đối phó dịch bệnh của mỗi địa phương sẽ khác nhau. Cho đến nay, có tổng cộng 57 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được xác nhận tại Hoa Kỳ, nhưng tất cả những người này đều đang được cách ly, và chưa xảy ra tình trạng lây lan trong cộng đồng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp