Monday, 12/04/2021 - 08:25:28

CDC kêu gọi Michigan tái đóng cửa để ngăn dịch bệnh


Một dược sĩ tình nguyện chích ngừa Covid-19 đang chuẩn bị thuốc Johnson and Johnson để chích cho người dân tại trường trung học Western International High School ngày thứ Hai, 12 tháng 4, 2021 tại Detroit, Michigan. (Matthew Hatcher/ Getty Images)


Viên chức y tế hàng đầu Hoa Kỳ nói rằng Michigan nên đóng cửa trở lại, trong lúc tiểu bang này đối mặt với một đợt bùng phát dịch bệnh mới.

Cùng lúc, Thống Đốc Michigan bà Gretchen Whitmer đang kêu gọi chính phủ liên bang hãy gởi thêm thuốc ngừa đến tiểu bang của bà. Tuy nhiên, giám đốc Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), bà Rochelle Walensky, nói rằng chỉ riêng việc chích ngừa Covid-19 “sẽ không đủ để ngăn virus lây lan.”

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, bà giám đốc Walensky nói, “Mọi người sẽ thất vọng nếu chỉ trông chờ vào thuốc chủng ngừa để ngăn chận dịch bệnh, vì việc chích ngừa sẽ cần vài tuần để bắt đầu cho thấy tác dụng và giảm số người nhiễm bệnh.”

Bà Walensky nói thêm rằng, lựa chọn tốt nhất hiện nay cho Michigan là đóng cửa nền kinh tế như đã làm vào năm ngoái, đồng thời gia tăng xét nghiệm và dò tìm các nguồn lây bệnh.

Số người nhiễm Covid-19 đã tăng nhanh tại Michigan trong những tuần gần đây, với trung bình 7,359 ca nhiễm mới mỗi ngày, và đang đến gần mức đỉnh điểm từng xảy ra hồi dịp lễ Thanksgiving năm ngoái.

Thống Đốc Whitmer, một người Dân Chủ, cho tới nay vẫn ngần ngại không muốn ban hành các lệnh hạn chế để ngăn ngừa dịch bệnh, do lo ngại sẽ gây tranh cãi.

Hiện không có tiểu bang nào tại Hoa Kỳ có tỷ lệ ca bệnh mới hàng ngày cao như Michigan. Đợt dịch bệnh mới tại Michigan chủ yếu là do biến thể B117 của Covid, là một biến thể dễ lây lan hơn và cũng là biến thể coronavirus hoạt động mạnh nhất hiện nay tại Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements