Wednesday, 05/08/2020 - 07:34:57

CDC kêu gọi đề phòng bệnh viêm tủy sống cấp tính


(Getty Images)

 

Trung tâm Phòng ngừa dịch bệnh CDC đã khuyến cáo người dân nên đề phòng một căn bệnh có thể bùng phát từ cuối mùa hè đến đầu mùa đông - một căn bệnh hiếm gặp nhưng gây chết người, và thường ảnh hưởng đến trẻ em.

Bệnh viêm tủy sống cấp tính (Acute flaccid myelitis) là một tình trạng y tế khẩn cấp và cần được chữa trị càng sớm càng tốt, theo lời Giám Đốc CDC Robert Redfield cho biết trong cuộc họp báo qua mạng vào tối thứ Ba.

Bệnh AFM là một căn bệnh thần kinh phát triển rất nhanh, ảnh hưởng đến tủy sống, có thể gây bại liệt. Triệu chứng bệnh AFM bao gồm đột nhiên yếu chân tay, đi lại khó khăn, đau nhức chân tay, nhức đầu, đau lưng hoặc đau cổ.

AFM có thể làm liệt cơ thể trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, khiến người bệnh cần phải thở bằng máy thở. Bệnh AFM thường ảnh hưởng đến trẻ em. Các phụ huynh được khuyên cần đưa trẻ em đi khám bệnh ngay lập tức nếu trẻ em đột nhiên bị yếu chân tay.

Hầu hết trẻ em bị bệnh AFM sẽ bị sốt hoặc khó thở trong khoảng 6 ngày trước khi các dấu hiệu bị yếu chân tay xuất hiện. Do đó, AFM được cho là bệnh do virus gây ra, đặc biệt là loại virus có tên gọi là Enterovirus D68.

Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn chưa biết vì sao một số trẻ em bị bệnh AFM, trong khi một số khác lại không bị lây nhiễm bệnh này. CDC bắt đầu theo dõi các ca bệnh AFM từ năm 2014, và nhiều đợt bệnh đã xuất hiện mỗi năm từ đó đến nay.

Vào năm 2018, Hoa Kỳ chứng kiến đợt bùng phát AFM mạnh nhất, với 238 ca bệnh tại 42 tiểu bang, từ giữa tháng 8 đến tháng 11. Độ tuổi trung bình của các trẻ em mắc bệnh là 5 tuổi. Khoảng 98% trẻ em mắc bệnh đều phải nhập viện, với 20% trong số này phải thở máy thở. Nhiều em sau đó đã bị tổn thương thần kinh vĩnh viễn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements