advertisements
Monday, 27/12/2021 - 06:49:08

CDC giảm thời gian cách ly cho người nhiễm Covid


Dịch dai dẳng. Người dân xếp hàng chờ được xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện Martin Luther King, Jr. (MLK) Medical Center Campus ở nam Los Angeles trưa thứ Hai, ngày 27 tháng 12, 2021. Tình hình dịch bệnh đang căng thẳng trở lại vì biến thể Omicron đang lan tràn khá nhanh khắp nước Mỹ. (Robyn Beck/ AFP via Getty Images)


Vào ngày thứ Hai, cơ quan y tế Hoa Kỳ đã giảm thời hạn cách ly đối với người nhiễm Covid-19 từ 10 ngày xuống còn 5 ngày, và cũng giảm thời gian tương tự đối với những người có tiếp xúc gần với người bệnh và cần phải cách ly.

Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) nói hướng dẫn này được đưa ra dựa trên bằng chứng rằng người nhiễm Covid-19 thường dễ làm lây lan virus nhất trong vòng 2 ngày trước và 3 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng.

Quyết định này một phần cũng là do số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh trong những ngày gần đây, gây ra bởi biến thể Omicron.

Các nghiên cứu mới nhất cho thấy omicron có lẽ chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hơn so với các biến thể trước đây của coronavirus. Tuy nhiên, số lượng người nhiễm bệnh quá lớn, từ đó dẫn tới số người phải cách ly cũng tăng quá cao, đang đe dọa khả năng hoạt động của bệnh viện, các hãng hàng không và các cơ sở thương mại khác.

Bác Sĩ Rochelle Walensky của CDC nói số ca nhiễm omicron tại Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng mạnh.

“Không phải mọi trường hợp đều sẽ phát bệnh nặng. Trên thực tế, nhiều người sẽ không có triệu chứng,” bà Walensky nói. “Chúng tôi muốn bảo đảm rằng xã hội vẫn hoạt động ổn định, trong khi các lệnh hạn chế vẫn tuân theo bằng chứng khoa học.”

Thông báo của CDC không phải là mệnh lệnh bắt buộc, mà chỉ là đề nghị cho các chính quyền địa phương và các chủ hãng xưởng, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements